Dân TQ đụng độ với chính quyền vì đỗ xe

Cập nhật: 10:01 GMT - thứ sáu, 12 tháng 8, 2011
Quý Châu trên bản đồ Trung Quốc

Trong vòng hơn một tháng đã diễn ra hai vụ đụng độ giữa dân và chính quyền ở tỉnh Quý Châu.

Tin cho hay người dân ở một trong những tỉnh nghèo nhất của Trung Quốc đụng độ với cảnh sát trong một vụ tranh cãi về quy định đỗ xe.

Đám đông xuất hiện tại huyện Kiềm Tây, tỉnh Quý Châu, sau khi các viên chức địa phương dường như đã xô đẩy một phụ nữ lớn tuổi vốn đỗ xe máy của bà trái phép.

Tin tức cho biết hàng trăm người đã nổi loạn, đốt xe ô tô của chính quyền địa phương, làm tắc nghẽn nhiều đường phố và làm bị thương một số cảnh sát.

Các thị trấn ở Trung Quốc thường xuyên gặp sự bùng phát bất ổn trong thời gian ngắn.

Sự tức giận này thường được hướng vào các quan chức địa phương.

Tháng trước, tin đồn về cái chết của một người bán trái cây bị các quan chức địa phương ngược đãi đã gây ra một cuộc bạo loạn hàng loạt tại An Thuận, cách Qianxi 60 km.

Tin về sự cố mới nhất nói rằng đám đông đã tụ tập bên ngoài tòa nhà chính quyền địa phương của huyện Kiềm Tây chiều hôm thứ Năm sau khi tin về vụ đậu xe lan ra.

Đám đông sau đó bắt đầu phá các xe hơi của các giới chức địa phương và tấn công cảnh sát, theo hãng tin nhà nước Tân Hoa Xã.

Cảnh sát đã bắt 10 người, và bạo loạn đã được "dẹp yên" trong sáng thứ Sáu, các quan chức nói với Tân Hoa Xã.

Các nhà phân tích nhận định các sự cố như vụ việc này đang ngày càng gia tăng ở Trung Quốc, và tạo ra một trong những thách thức lớn nhất cho sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản.

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.