Mỹ giục các nước cắt quan hệ với Syria

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton muốn thế giới chấm dứt hậu thuẫn cho chính quyền Syria.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã kêu gọi tất cả các quốc gia trên thế giới cắt đứt quan hệ chính trị và kinh tế với Syria.

Bà nói mua dầu khí từ Syria và xuất khẩu vũ khí tới nước này tạo cho Tổng thống Bashar al-Assad "thoải mái trong sự tàn bạo của mình".

Những lời bình luận của bà Clinton được đưa ra khi các cuộc biểu tình lớn chống chính phủ đã vẫn tiếp diễn bất chấp một cuộc đàn áp ác liệt bằng quân đội.

Các nhà hoạt động nói ít nhất 16 người đã thiệt mạng khi những người biểu tình nổi dậy phản đối ở các thị trấn và thành phố trên cả nước.

Hơn 1.700 người đã thiệt mạng và hàng chục ngàn người đã bị bắt kể từ khi cuộc nổi dậy chống lại sự cai trị kéo dài 41 năm của gia đình ông Assad bắt đầu từ tháng Ba.

Các phóng viên nói Hoa Kỳ ít có thể làm được để gây áp lực trực tiếp tới chế độ Syria, nơi mà Washington có ít các quan hệ và lợi ích chung.

Vì vậy, Washington đã thúc đẩy áp lực lên châu Âu, Nga và Trung Quốc, để sử dụng ảnh hưởng mà các nước này có, và hôm thứ Sáu, bà Clinton đã mở rộng áp lực tới tất cả các nước có quan hệ với Damascus.

"Chúng tôi kêu gọi những quốc gia vẫn còn mua dầu, khí của Syria, những quốc gia vẫn còn gửi vũ khí cho Assad, các nước mà sự hậu thuẫn về chính trị và kinh tế tạo cho ông ta thoải mái về sự tàn bạo của mình, đứng về phía chính nghĩa của lịch sử," bà nói.

Washington đang tìm kiếm sự đoàn kết trong cộng đồng quốc tế để ông Assad không thể nói là chỉ có Hoa Kỳ hay phương Tây chống lại ông.

Kêu gọi làm theo

Image caption Tổng thống Assad tỏ ra thẳng tay trước các cuộc phản đối.

Tuy nhiên, bà Clinton đã nhắc lại quan điểm rằng ông Assad đã "mất đi tính hợp pháp để lãnh đạo và rõ ràng rằng Syria sẽ trở nên tốt hơn nếu không có ông".

Hoa Kỳ đã áp đặt trừng phạt chống lại Damascus và đã tuyên bố những điều này có thể được tăng lên, trong khi kêu gọi các nước khác làm theo.

Ảrập Saudi, Bahrain và Kuwait đã triệu hồi đại sứ của họ từ Damascus, trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu mô tả các phương pháp được sử dụng bởi các lực lượng an ninh Syria là "không thể chấp nhận được".

Các nhà hoạt động nói hàng ngàn người đã xuống đường một lần nữa vào ngày thứ Sáu để yêu cầu chấm dứt sự cai trị của ông Assad.

Những người biểu tình đã nổi dậy ở thủ phủ của Homs, Hama, Thủ đô Damascus, Deir al-Zour ở phía đông và Aleppo cùng Idlib gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Truyền hình nhà nước Syria thừa nhận có những cuộc biểu tình nhỏ sau các cuộc cầu nguyện hôm thứ Sáu, nhưng các nhà hoạt động cho biết các diễn biến là lớn và rộng hơn.

Tin cho hay thương vong nhiều nhất là tại Douma, một vùng ngoại ô Damascus, nơi một phụ nữ và một trường hợp 16 tuổi có tên trong số những người thiệt mạng. Truyền hình nhà nước Syria cho biết hai nhân viên an ninh đã bị bắn chết ở thủ đô.

Các nhà hoạt động cũng cho biết hàng ngàn người đã đến Deir al-Zour để phản đối. Binh lính đã bắn đạn thật vào lúc người dân rời hai nhà thờ Hồi giáo, làm nhiều tín đồ phải chạy vào các ngõ hẻm để lánh nạn.

Tin liên quan