Phe nổi dậy Libya chiếm vị trí chiến lược

Quân nổi dậy Libya Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Quân nổi dậy tấn công hai thị trấn chủ chốt gần Tripoli

Quân nổi dậy Libya tiến công vào hai thị trấn chiến lược nằm ở cửa ngõ phía tây và nam thủ đô Tripoli.

Một số nguồn tin cho biết chiến sự nổ ra ở cả thị trấn Zawiya, cách Tripoli 50km về phía tây và thị trấn Gharyan, 80km về phía nam.

Nếu những thị trấn này rơi vào tay quân nổi dậy, họ sẽ bao vây được Tripoli trên bộ, trong khi quân Nato phong tỏa đường biển.

Phát biểu trên truyền hình nhà nước Libya, Đại tá Muammar Gaddafi đã kêu gọi những người ủng hộ “sẵn sàng cho cuộc chiến”.

Một người phát ngôn cho chính phủ Libya thì nói cả hai thị trấn Zawiya và Gharyan vẫn “hoàn toàn dưới quyền kiểm soát” của chính phủ.

Bài diễn văn ngắn của Đại tá Gaddafi là lần đầu tiên ông phát biểu với công chúng kể từ khi quân nổi dậy tiến hành các cuộc tấn công xung quanh thủ đô Tripoli.

Trong một lời kêu gọi được phát sóng trên đài phát thanh vào sáng thứ Hai ngày 15/8, ông Gaddafi nói: “Hãy tiến lên, thách thức, cầm vũ khí, chiến đấu giải phóng từng thước đất Libya khỏi tay những kẻ phản bội và Nato”.

Tin chưa được kiểm chứng từ hãng tin Anh Reuters cho hay một cuộc họp giữa các đại diện của Gaddafi và quân nổi dậy đã diễn ra trên đảo Djerba thuộc Tunisia.

Thời điểm quyết định

Các phóng viên nước ngoài ở Zawiya đưa tin rằng chiến sự đang diễn ra giữa quân nổi dậy và lực lượng ủng hộ Gaddafi, một ngày sau khi quân nổi dậy tiến sâu đột ngột vào thị trấn.

Các chiến binh nổi dậy đã treo lá cờ ba màu đỏ, xanh lá cây và đen tại khu chợ trung tâm hôm Chủ Nhật 14/8 nhưng người ta vẫn nghe thấy các tiếng súng và tiếng nổ lớn từ bên trong thị trấn.

Quân nổi dậy nói những tay súng thuộc phe ủng hộ Gaddafi bắn về phía họ từ phía các nhà cao tầng.

Zawiya nằm trên tuyến đường chính ở phía tây từ Tripoli đến Tunisia, là tuyến đường cung ứng chủ chốt cho lực lượng của Đại tá Gaddafi.

Nhà máy dầu Zawiya là cơ sở lọc dầu duy nhất ở phía tây Libya, đồng thời cũng là nguồn cung cấp xăng dầu chủ yếu cho lực lượng Gaddafi.

Phóng viên BBC ở Tripoli, Matthew Price, nói lực lượng của Gaddafi sẽ chiến đấu đến cùng để bảo vệ các sơ sở này.

Phóng viên BBC cho biết nếu chiếm được Zawiya thì đó sẽ là thời điểm quyết định trong cuộc xung đột, giúp quân nổi dậy chiếm thế thượng phong.

Quân nổi dậy đã kiểm soát được thành phố này trong một thời gian ngắn trong những ngày đầu của cuộc nổi dậy chống lại Đại tá Gaddafi. Tuy nhiên, sau đó họ đã bị đẩy lùi bằng các xe tăng và hứng chịu nhiều thương vong.

Tin liên quan