Tổng thống Obama hứa phục hồi kinh tế

Tổng thống Obama đi xe buýt đến miền Trung Tây Bản quyền hình ảnh internet
Image caption Dùng xe buýt là chiến thuật vận động quen thuộc của Obama

Tổng thống Obama bắt đầu chuyến đi tiếp xúc các cử tri Mỹ nhằm kêu gọi ủng hộ cho chương trình khôi phục kinh tế và tạo công ăn việc làm của Chính phủ.

Chuyến đi ba ngày của Tổng thống Obama đến các bang miền Trung Tây diễn ra trong bối cảnh kinh tế Mỹ liên tục có tin xấu và tỷ lệ ủng hộ tổng thống đang ở mức thấp.

Obama đến bang Minnesota vào sáng thứ Hai 15/8. Sau đó ông sẽ tiếp tục dừng chân ở các bang Iowa và Illinois, bang nhà của ông trong cuộc bầu cử tổng thống ba năm trước.

Ông tổng thống sẽ cố gắng thuyết phục cử tri Mỹ rằng chính phủ của ông đã ổn định nền kinh tế và đặt nền tảng cho tăng trưởng công ăn việc làm.

Trò chơi chính trị

“Quý vị phải gửi thông điệp đến Washington rằng đã đến lúc chấm dứt các trò chính trị, đã đến lúc phải đặt quốc gia lên trước tiên,” ông nói với cử tri ở Cannon Falls, Minnesota.

“Nếu quý vị làm những điều đúng đắn thì những người lãnh đạo ở Washington cũng phải làm điều đúng đắn. Nếu chúng ta làm được điều đó thì không có vấn đề gì mà chúng ta không giải quyết được,” ông nói.

Tổng thống Obama nói với cử tri rằng kinh tế Mỹ đã gặp những thách thức ngoài tầm kiểm soát – sóng thần Nhật Bản, cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu và giá dầu tăng do các cuộc biểu tình tại các nước Ả rập.

Tuy nhiên, ông nói bất đồng chính trị ở Washington đã ngăn cản nước Mỹ đưa ra những phản ứng hiệu quả.

“Một số người trong Quốc hội muốn thấy đối thủ chính trị của họ thua hơn là nước Mỹ thắng, nên cuối cùng chúng ta lại tạo ra thêm nhiều bất ổn và tổn hại cho nền kinh tế vốn đã yếu ớt của chúng ta,” ông tổng thống nói.

Ông buộc tội đảng Cộng hòa, nói rằng Chủ tịch Hạ viện John Boehner đã chống đối một đề xuất nhượng bộ hào phóng về cắt giảm thâm hụt của đảng Dân chủ, chỉ để bảo vệ những người giàu nhất nước Mỹ khỏi phải đóng thuế cao.

“Ông ấy (John Boehner) bác nó vì cho rằng chúng ta không thể đòi hỏi gì từ các triệu phú, tỉ phú và các tập đoàn khổng lồ để bù vào khoản thâm hụt ngân sách của chúng ta.”

Bản quyền hình ảnh internet
Image caption Obama phải cố gắng thuyết phục cử tri Mỹ tin tưởng vào các chính sách kinh tế của ông

Các nhà phân tích chính trị xem chuyến đi ba ngày của Tổng thống Obama như một giai đoạn mới trong nỗ lực tái tranh cử của ông, nói rằng lúc này tổng thống bắt buộc phải giành lại thông điệp chính trị từ tay đảng Cộng hòa.

Theo nhận định của các nhà phân tích thì tổng thống phải thuyết phục các cử tri rằng các chính sách của ông – bao gồm gói kích thích kinh tế trị giá 787 tỷ đô la và chương trình cải cách y tế sâu rộng – đã có tác dụng thúc đẩy chứ không phải kìm hãm nền kinh tế.

Thế trận Đảng Cộng hòa

Đảng Cộng hòa đã tận dụng mọi cơ hội để quy trách nhiệm cho Tổng thống Obama về sự phục hồi chậm chạp của kinh tế Mỹ.

Mitt Romney, nguyên thống đốc bang Massachusetts, người sẽ tham gia vào cuộc đua đề cử ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa, đã dán mác cho chuyến đi vận động của Obama là ‘chuyến du ngoạn khốn khổ thần kỳ bằng xe buýt”.

Romney phát biểu rằng tổng thống ‘quan tâm đến việc vận động tranh cử ở những bang mà cử tri còn đang do dự hơn là tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế đang tàn phá tầng lớp trung lưu.”

Trong khi đó, phía đảng Cộng hòa cũng đang hình thành chiến dịch tranh cử tổng thống vào năm sau.

Thống đốc bang Texas Rick Perry tuyên bố tham gia vào cuộc đua, trong khi nguyên thống đốc bang Minnesota Tim Pawlenty quyết định rút lui sau khi nữ đối thủ Michele Bachmann thắng trong một cuộc thăm dò ý kiến ở Iowa.

Cả ông Rick Perry và bà Michele Bachmann đang cạnh tranh nhau để trở thành đối thủ chính của Mitt Romney trong cuộc đua tìm ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.

Mitt Romney hiện đang dẫn trước trong các cuộc thăm dò và gây quỹ, nhưng ông sẽ phải đối diện với thách thức từ các ứng viên khác trong đảng.

Romney đang giới thiệu hình ảnh của mình như là một doanh nhân thành đạt có khả năng giải quyết các vấn đề của nền kinh tế và tranh thủ được sự ủng hộ của các cử tri độc lập vốn rất cần thiết để đánh bại Tổng thống Obama.

Mặc dù phải đến tháng Hai năm sau mới diễn ra vòng bỏ phiếu đầu tiên để bầu ứng viên của đảng Cộng hòa, các nhà phân tích chính trị cho rằng vẫn còn rất nhiều thời gian cho những thay đổi đột biến.

Đó có thể là quyết định tham gia cuộc đua vào giờ chót của bà Sarah Palin, nguyên thống đốc Alaska và là ứng viên phó tổng thống năm 2008 đồng thời là người được phe bảo thủ trong đảng hết sức ủng hộ.

Thế trận trong đảng Cộng hòa bắt đầu hình thành vào cuối tuần trước với cuộc đua tam mã giữa Mitt Romney, Rick Perry và Michele Bachmann.

Rick Perry bắt đầu tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng hôm thứ Bảy và vọt lên vị trí thứ hai trong cuộc trưng cầu ý kiến các cử tri trong đảng, đứng sau Mitt Romney.

Tin liên quan