Kêu gọi tăng quản lý kinh tế eurozone

Thủ tướng Đức Angela Merkel và tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Thị trường phản ứng tiêu cực trước kết quả cuộc họp báo

Lãnh đạo Pháp và Đức kêu gọi "quản lý kinh tế đúng hướng" trong khu vực tiền tệ chung châu Âu nhằm giải quyết khủng hoảng nợ ở đây.

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy thúc giục một sự phối hợp chính sách kinh tế và thuế khóa chặt chẽ hơn trong khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu.

Bà Merkel nói hoạt động hội nhập sâu hơn phải được tiến hành từng bước một.

Họ cũng ủng hộ việc đánh thuế lên các giao dịch tài chính để tăng nguồn thu.

Phản ứng tiêu cực

Hai nhà lãnh đạo Pháp và Đức nói họ muốn tổ chức họp sáu tháng một lần giữa 17 người đứng đầu các chính phủ trong khối tiền tệ chung dưới sự chủ trì của chủ tịch đương nhiệm Hội đồng châu Âu Herman van Rompuy.

Thị trường đã phản ứng tiêu cực sau cuộc họp báo, nhiều nhà đầu tư tỏ thất vọng vì từng trông đợi sẽ có thông báo mạnh mẽ hơn.

Tại New York, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 1,3% tại thời điểm trong và sau cuộc họp báo, nhưng đã phục hồi trở lại sau đó.

Trái phiếu chính phủ của Mỹ và Đức, vốn được coi là các khoản đầu tư an toàn trong những cuộc suy thoái kinh tế - đã tăng giá sau phát biểu của lãnh đạo Pháp-Đức.

Bà Merkel lần nữa bác bỏ khả năng phát hành trái phiếu châu Âu (eurobond) cho cả 17 quốc gia khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu, vốn được đề xuất như là một giải pháp cho khủng hoảng.

Ý tưởng này được Bộ trưởng Tài chính Ý Giulio Tremonti cũng như tỉ phú tài chính George Soros ủng hộ. Họ coi đây là cách thức thu hút vốn đỡ tốn kém cho các chính phủ đang gặp khó khăn trong khi khuyến khích các nước này ổn định tài chính .

Tuy nhiên, thủ tướng Đức nói bà cho rằng việc này chỉ có thể thực hiện sau khi quá trình hợp nhất tài chính và thuế khóa các nước eurozone hoàn tất.

Lo ngại tăng trưởng

Thay vào đó, bà Merkel đề xuất rằng đòi hỏi cân đối ngân sách phải được ghi vào hiến pháp của các nước thành viên.

“Chúng ta sẽ lấy lại sự tin tưởng đã mất. Đây là lý do tại sao chúng ta phải chuyển sang giai đoạn thúc đẩy chất lượng mới trong hợp tác ở khu vực tiền tệ chung châu Âu.”

Trong một sáng kiến khác nhằm tăng thu nhập ngân sách, các lãnh đạo ủng hộ việc đánh thuế doanh nghiệp đồng nhất trong khu vực eurozone, điều mà Cộng hòa Ireland, nước vốn duy trì mức thuế thấp, đã phản đối mạnh mẽ.

Việc Đức kiên quyết áp dụng các biện pháp thắt lưng buộc bụng cho cả khối đã bị một số kinh tế gia phê phán là hành động cản trở sự phục hồi kinh tế.

Hai nhà lãnh đạo hai cường quốc châu Âu đã gặp mặt ở Paris, sau khi thị trường tài chính các nước hỗn loạn hồi tuần trước vì lo ngại về sự tái diễn suy thoái kinh tế toàn cầu và về khả năng trả nợ của Tây Ban Nha và Ý.

Sáng thứ Ba 16/8, Đức loan báo rằng kinh tế nước này chỉ tăng trưởng có 0,1% trong quý Hai, thấp hơn nhiều so với dự tính.

Đức được cho là đầu tàu phục hồi kinh tế trong khu vực dùng tiền euro.

Tin liên quan