Chiến sự đang lan vào trong Tripoli

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Phe nổi dậy trên đường tiến vào Tripoli

Sau đợt giao tranh liên tục mấy ngày và có hỗ trợ của không quân Nato, quân nổi dậy Libya đã chiếm một căn cứ quân sự tại thủ đô Tripoli từ tay lực lượng trung thành với Đại tá Muammar Gaddafi, theo truyền thông Anh.

Cho đến đêm Chủ Nhật 21/8 theo giờ địa phương, tin tức từ Libya cho hay chiến sự đã lan vào bên trong đường phố Tripol giữa lúc có lo ngại về diễn tiến trước khi chung cuộc tại Libya.

Theo các phóng viên của BBC có mặt bên trong Libya, "chiến sự đã bùng lên trong thủ đô Tripoli" tuy chưa rõ mức độ.

Các nhà báo đi cùng quân nổi dậy cho hay họ thấy "thường dân reo hò, vẫy cờ và bắn súng đón chào" khi phe nổi dậy tiến vào thành phố từ cả phía Tây và Đông.

Đài SkyNews tại Anh tối Chủ Nhật trích nguồn từ Libya cho rằng phe nổi dậy đã chiếm một căn cứ quân sự mà quân chính phủ dùng làm điểm phòng thủ cho Tripoli.

Phóng viên BBC Matthew Price có mặt bên trong Tripoli nói cả hai phe tin rằng cuộc chiến tại Tripoli là lúc họ "kết thúc sáu tháng giao tranh".

Chính phủ Libya, qua lời Bộ trưởng Thông tin Moussa Ibrahim một mặt lên án "Nato xâm lăng" và đe dọa "cuộc chiến sẽ trở nên đẫm máu" nếu phe nổi dậy không ngừng lại, một mặt kêu gọi đối thoại.

"Kết cục đẫm máu'?

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Giờ chung cuộc cho ông Gaddafi 'đã đến rất gần'?

Ông Ibrahim nói người dân Tripoli "sẽ không bao giờ theo quân phiến loạn" và các đường phố Tripoli "sẽ đẫm máu" trong lúc có lo ngại thực sự từ phía các quan sát viên về khả năng xung đột bộ lạc.

Trong ngày, quân thuộc Hội đồng Quốc gia Chuyển tiếp có trụ sở tại Benghazi, phía Đông Libya đã bị chặn lại tại cửa ngõ phía Tây Libya.

Nhưng sau đó, họ đã tiến vào một số điểm trong thành phố và tổ chức các cuộc biểu tình quanh thủ đô để lên án chế độ Gaddafi.

Các tin chưa được kiểm chứng toàn bộ nói có tiếng súng ngay gần khu trú ẩn của Đại tá Gaddafi.

Bản thân nhà lãnh đạo Libya tuyên bố ông sẽ "không ra đi".

Phe nổi dậy trong Hội đồng Quốc gia Chuyển tiếp nói họ đã "liên lạc được với những người thân cận quanh ông Gaddafi" và tin rằng "giờ chấm dứt" của ông ta sắp đến.

Lãnh đạo Hội đồng, ông Mustafa Abdel Jalil được báo chí Ả Rập trích lời nói:

"Mọi bằng chứng cho thấy giờ chung cuộc đã rất gần,"

Ông cũng cho hay rằng phe nổi dậy "trông đợi một kết cục tàn khốc cho ông Gaddafi và những người thân cận" nhưng hy vọng rằng "điều đó không xảy ra".

Phe chính phủ thì nói họ sẽ "chiến đấu tới cùng".

Dù hai bên có thể chỉ cảnh cáo nhau trong cuộc chiến thông tin, một số bình luận thực sự lo ngại về diễn tiến tiếp theo của chiến sự ở Libya.

Kể cả khi Tripoli thất thủ và ông Gaddafi bị loại trừ, con số đông đảo người thuộc các bộ lạc trung thành với ông có thể sẽ vẫn chiến đấu.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Trong ngày 21/8 phe nổi dậy đã tiến vào Maia, cách Tripoli 25km về phía Tây

Trong bài trên BBC News bản tiếng Anh hôm nay, nhà phân tích Shashank Joshi từ Viện RUSI (Royal United Services Institute) ở Anh cho rằng các bộ lạc Warfalla, Tarhuna, Magarha và Warshafana đều đã có kẻ thù.

Nay, nếu họ thấy bị "đối xử tệ" bởi lực lượng của Hội đồng Quốc gia Chuyển tiếp (phiến quân) thì hậu quả sẽ gây bất ổn ghê gớm.

Lực lượng của ông Gaddafi có thể cầm chân phe nổi dậy bằng cuộc chiến trên đường phố nơi không quân Nato không giúp được gì nhiều cho phiến quân.

Vẫn phân tích của Shashank Joshi cho rằng chế độ Gaddafi cũng có thể dùng con số từ 80 đến vài trăm tên lửa Scud để tự vệ tuy đây không phải là mối nguy hiểm lớn vì loại vũ khí này không chính xác.

Trong đợt phòng thủ Brega hôm trước, quân Gaddafi đã bắn một trái Scud nhưng không gây ra hậu quả gì cho đợt tiến công của phe nổi dậy.

Các nước Phương Tây và cả Trung Quốc và Nga, hai nước trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, đang theo dõi kỹ diễn biến quân sự tại Libya và số phận của Đại tá Gaddafi.

Tin liên quan