Giáo hoàng chủ trì bế mạc Đại hội giới trẻ

Giáo hoàng Benedict XVI ở Madrid
Image caption Đức Giáo hoàng hy vọng giới trẻ Tây Ban Nha sẽ khôi phục đức tin Công giáo

Giáo hoàng Benedict XVI đã chủ trì thánh lễ bế mạc của Đại hội giới trẻ Công giáo thế giới ở Tây Ban Nha trước hàng trăm ngàn tín đồ Công giáo trẻ.

Đức Giáo hoàng kêu gọi những người hành hương hãy ‘chia sẻ niềm vui của đức tin’ và loan báo Rio de Janeiro của Braxin sẽ là thành phố chủ nhà của Đại hội giới trẻ Công giáo lần tới vào năm 2013.

Hôm thứ bảy ngày 20/8, Đức Giáo hoàng đã có một bài một bài thuyết giảng trước đám đông gần 1 triệu người ở Madrid.

Tuy nhiên bài giảng của Ngài đã bị gián đoạn khi giông tố nổi lên và thổi bay chiếc mũ của Ngài.

Trong bài nói chuyện với các tín đồ trẻ sau đó một ngày, Đức Giáo hoàng kêu gọi tín đồ hãy đem theo những gì họ học được trong chuyến hành hương đến Madrid về nhà và chia sẻ cho cộng đồng của họ.

Niềm vui của đức tin

“Đừng giữ Chúa cho riêng mình. Hãy chia sẻ với người khác niềm vui của đức tin,” Ngài nói.

Đám đông hò reo vang dội khi Ngài loan báo Rio là chủ nhà của Đại hội lần tới.

“Tôi rất vui sướng vì giới trẻ chúng tôi ở Brazil sẽ có thể trải nghiệm những gì mà tôi đang trải nghiệm ở đây và được nhìn tận mắt Đức Thánh cha,” một tín đồ Brazil có tên là Maria da Gracia nói.

Đại hội giới trẻ Công giáo thế giới đã thu hút hàng trăm nghìn người hành hương từ khắp nơi trên thế giới đến Madrid.

Nhiều người trong số đó đã cắm trại qua đêm ở căn cứ không quân Cuatro Vientos sau khi đã đợi hàng giờ ngoài trời vào ngày trước đó để canh thức cầu nguyện.

Madrid đang ở giữa đợt nắng nóng và ngay cả khi các vòi chữa cháy tưới nước vào đám đông để giúp giảm nhiệt, hàng trăm người hành hương đã ngất xỉu và phải được các nhân viên y tế chăm sóc.

Nhưng khi Đức Giáo hoàng đến nơi vào hôm thứ Bảy ngày 20/8 thì đã xảy ra mưa lớn buộc Ngài phải dừng bài diễn văn chào mừng giữa chừng.

Đứng dưới một chiếc ô, vị Giáo hoàng 84 tuổi này đã khen ngợi đám đông là có đức tin ‘còn mạnh hơn cả mưa giông’.

Thời tiết giông bão cũng phá hủy những chiếc lều mà các tín đồ dự kiến sẽ dự lễ ban thánh thể trong đó. Điều ̣đó có nghĩa là một số tín đồ sẽ ra về vào ngày Chủ nhật mà không tham dự được lễ này.

Trước đó Madrid đã chứng kiến những cuộc biểu tình chống lại chi phí của chuyến thăm 4 ngày của Đức Giáo hoàng vốn diễn ra vào lúc Tây Ban Nha đang chống chọi với tỷ lệ thất nghiệp tăng cao Chính phủ buộc phải cắt giảm chi tiêu.

Tuy nhiên các nhà tổ chức nói rằng phần lớn các chi phí sẽ do những người hành hương tự bỏ tiền túi của mình.

Các nhóm hoạt động vì quyền của người đồng tính nam và đồng tính nữ cũng tổ chức các cuộc phản đối chống lại chuyến thăm của Đức Giáo hoàng và quan điểm của Giáo hội Thiên chúa giáo La Mã chống hôn nhân đồng giới.

Chuyến thăm 4 ngày của Đức Giáo hoàng bắt đầu vào hôm thứ Năm và các hoạt động của Ngài bao gồm dự thánh lễ với hàng ngàn linh mục dự bị, gặp gỡ các nữ tu trẻ và tham dự lễ đi đàng thánh giá.

Ngài cũng có các cuộc gặp với Vua Juan Carlos đệ Nhất và Hoàng hậu Sofia cũng như Thủ tướng Tây Ban Nha Jose Luis Zapatero.

Phản ứng trái chiều

Image caption Đại hội giới trẻ Công giáo thế giới ở Madrid đã g̣ặp phải nhiều giông bão.

Phát biểu trên diễn đàn của BBC, những người trẻ ở Madrid cũng có những phản ứng trái chiều về chuyến thăm của Giáo hoàng.

“Tôi phản đối việc sự kiện này đã làm nổi bật vai trò của Giáo hội. Chỉ một Giáo hội thôi đã chiếm lĩnh toàn bộ thành phố. Tây Ban Nha là một quốc gia thế tục. Không có tôn giáo chính thức ở đất nước này và chúng ta không nên ủng hộ Giáo hội Thiên chúa giáo quá nhiều,” một phụ nữ 32 tuổi thất nghiệp có tên là Alicia Lopez nói.

“Tôi đã chứng kiến cuộc đối đầu của những người biểu tình và những người hành hương – nhưng với những gì tôi thấy thì chính những người hành hương mới là những người khiêu khích,” cô nói thêm.

Một luật sư 38 tuổi có tên là Eva Moreno phản bác lại những người biểu tình khi nói rằng những người Công giáo cũng có quyền bày tỏ ý kiến cũng như thể hiện sự ủng hộ giành cho Giáo hoàng.

“Suy cho cùng, chúng ta đã cho phép cổ động viên của Real Madrid tràn ra đường phố ăn mừng đấy thôi. Những người biểu tình nên khoan dung với quyền bày tỏ ý kiến của chúng tôi,” cô nói.

Cô Ana Munoz, một sinh viên 20 tuổi, nói rằng cô không hề thấy việc có đến 1 triệu du khách đến Madrid là gánh nặng cho nền kinh tế Tây Ban Nha, mà trái lại nói giúp Tây Ban Nha thu hút được sự chú ý của thế giới không phải vì tình trạng kinh tế bất ổn hay tỷ lệ thất nghiệp tăng cao.

“Tôi ở trong thành phố khi các cuộc biểu tình diễn ra, và theo những gì tôi chứng kiến thì trọng tâm của các cuộc biểu tình là tôn giáo, chứ không phải chi phí cho chuyến thăm của Giáo hoàng,” cô nói.

“Phần lớn những biểu ngữ mà tôi nhìn thấy đều có nội dung chống lại Giáo hoàng và đức tin Thiên chúa giáo. Người ta hô những điều cay độc vào mặt những người hành hương, gọi Giáo hoàng là ‘Quốc xã’,” cô kể lại.

Cô cũng than phiền là Đảng xã hội, vốn đang cầm quyền cho vòng bảynăm qua, có chính sách bài Thiên chúa giáo rất rõ ràng.

“Chúng tôi được bảo rằng phải từ bỏ truyền thống và nền văn hóa tôn giáo để theo kịp với thời đại,” cô nói.

Carmen Valache, chuyên viên phân tích thị trường 27 tuổi nói cô thấy những gì Ban tổ chức Đại hội nói là chi phí tổ chức là do họ tự gây quỹ là ‘khó tin’.

“Số tiền đó có thể được sử dụng tốt hơn – như tìm cách tạo ra việc làm chẳng hạn,” cô nói.

Tin liên quan