Campuchia vay tiền TQ mua trực thăng

Trực thăng Z9 Bản quyền hình ảnh internet
Image caption Trực thăng Z9 là loại thông dụng ở Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh cho biết Trung Quốc đã đồng ý cho Campuchia vay 195 triệu đôla Mỹ để mua trực thăng từ nước này nhằm nâng cấp quân đội.

Hãng tin Nhật Bản Kyodo dẫn lời ông Tea Banh nói thỏa thuận cho vay đã được ký kết hồi tuần trước và số tiền vay của Bắc Kinh sẽ được sử dụng để mua trực thăng vận tải Zhi-9 (Z9).

Ông bộ trưởng không tiết lộ số trực thăng sẽ được mua trong hợp đồng, nhưng theo giá thị trường thì một chiếc trực thăng vận tải thông thường có giá khoảng 2,4-2,5 triệu đôla Mỹ.

Hợp đồng cho vay đã được Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Trần Kiến và Bộ trưởng Tài chính Campuchia Keat Chhon ký tại Phnom Penh hôm thứ Bảy 20/08.

Một quan chức cao cấp trong chính quyền Campuchia được trích lời nói Phnom Penh sẽ mua "trên 10 trực thăng". Không rõ số tiền còn lại, nếu có, sẽ dùng để mua thêm trang thiết bị gì.

Z9 là trực thăng do Trung Quốc sản xuất theo bản quyền của hãng Eurocopter. Mẫu nguyên thủy là loại Dauphin AS 365 N2 lắp ráp ở châu Âu.

Tại Trung Quốc, nhà sản xuất Z9 là Công ty Máy bay Cáp Nhĩ Tân bắt đầu lắp ráp loại trực thăng này từ những năm đầu thập niên 1980.

Đây là loại trực thăng thông dụng nhất ở Trung Quốc, trong quân đội có ba phiên bản: vận tải, hải quân và tấn công.

Nâng cấp quân đội

Mới đây, hồi cuối tháng Sáu, ông Tea Banh đã có chuyến công du Trung Quốc. Đây là lần thứ hai trong chưa đầy một năm bộ trưởng quốc phòng Campuchia sang Bắc Kinh.

Không rõ hợp đồng vay tiền mới ký có liên quan tới chuyến đi của ông Tea Banh hay không.

Trung Quốc đang tham gia tích cực vào tiến trình hiện đại hóa quân đội Campuchia với nhiều hợp đồng viện trợ và cho vay vốn.

Mới đây, Trung Quốc đã cấp hai đợt viện trợ quân sự trị giá nhiều triệu đôla cho Campuchia. Đợt thứ hai hồi đầu tháng Sáu bao gồm 17 container quân trang quân dụng.

Đợt một trước đó, Trung Quốc đã cấp 257 xe tải quân dụng cho Campuchia.

Các bình luận gia nói Campuchia đang muốn bồi đắp quan hệ với Trung Quốc, vốn không giống các quốc gia phương Tây ở chỗ không hề chỉ trích Campuchia về tệ tham nhũng, thiếu dân chủ hay yếu kém về nhân quyền.

Phnom Penh công khai tuyên bố ủng hộ chính sách của Trung Quốc trong nhiều vấn đề quốc tế và khu vực, thí dụ chủ trương không quốc tế hóa vấn đề Biển Đông, vốn do Trung Quốc khởi xướng.

Tuy nhiên các động thái xích lại gần Bắc Kinh của Phnom Penh có thể khiến Campuchia ngày càng xa rời Việt Nam, vốn đã can thiệp quân sự lật đổ chính quyền Pol Pot năm 1978, lập nên chính phủ do đảng Nhân dân Campuchia cầm đầu.

Tin liên quan