Tổng thống Aquino chuẩn bị thăm TQ

Ông Aquino trên cầu tàu Gregorio del Pilar hôm 23/8 tại cảng Manila Bản quyền hình ảnh aquino
Image caption Tổng thống Aquino dự lễ đón chiến hạm mới của Philippines và cam kết bảo vệ chủ quyền trên biển

Một tuần trước chuyến thăm Trung Quốc, Tổng thống Philippines, ông Benigno Aquino III cam kết với quốc dân rằng ông sẽ tăng cường bảo vệ chủ quyền trên biển.

Truyền thông Philippines hôm 23/8 trích lời ông Aquino hoan nghênh Hải quân nước này có tàu chiến mới đem vào sử dụng.

Chiếc Gregorio del Pilar dài 115 mét, có bãi đỗ cho trực thăng và cầu gấp để đổ bộ được Hải quân Philippines mua về từ Hoa Kỳ nhằm tuần tra, bảo vệ vùng biển họ gọi là "Biển Tây Philippine".

Trước đó, ông Aquino từng nói Philippines "không thể tự kiềm chế Trung Quốc nếu không được Hoa Kỳ trợ giúp" khi có tranh chấp ngoài biển.

Chiếc tàu được Manila mua về theo hiệp ước quốc phòng với Hoa Kỳ có từ năm 1951.

Trong khi đó, báo chí Trung Quốc chỉ trích lời Đại sứ Lưu Kiến Siêu từ Manila nói rằng chuyến thăm của ông Aquino sẽ nhằm để "thúc đẩy hợp tác chính trị, kinh tế và văn hóa" hai bên, dù cũng có đề cập qua đến biển đảo.

Theo Tân Hoa Xã, đây là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của ông Aquino ở cương vị tổng thống Philippines, và báo chí Trung Quốc nhấn mạnh về phái đoàn hùng hậu 300 quan chức và doanh nhân đi theo ông.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Đại sứ Lưu Kiến Siêu tin rằng chuyến thăm của Tổng thống Aquino sang Trung Quốc sẽ rất thành công

Ông Lưu tin rằng chuyến thăm "sẽ thành công" với sự kiện ông Aquino gặp các lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc.

Tân Hoa Xã cũng đưa tin hai nước sẽ bàn về hợp tác du lịch trong khi có tin hôm 26/3 rằng gia đình các nạn nhân vụ bắt con tin ở Manila năm ngoái đề nghị Trung Quốc nêu ra chủ đề này với phía Philippines.

Theo phóng viên Từ Thiên Thanh của BBC Tiếng Trung tại Hong Kong, gia đình những du khách Hong Kong bị tay súng là cựu nhân viên cảnh sát bắt cóc và bắn chết năm ngoái đã đưa kiến nghị lên mạng.

Họ muốn Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nêu vấn đề này với Tổng thống Aquino trong chuyến thăm bắt đầu ngày 30/8/2001 của phái đoàn Philippines đến Bắc Kinh trước khi đi Thượng Hải.

Tuy nhiên, theo báo chí Trung Quốc, ông Lưu Kiến Siêu cho biết tại cuộc gặp với truyền thông ở Đại sứ quán Trung Quốc rằng chủ đề 'Nam Hải' cũng sẽ được đề cập.

Phía Trung Quốc tin rằng "đây là vấn đề đã có nhiều thập niên nên khó có khả năng giải quyết chỉ bằng một chuyến thăm".

Ông Lưu hy vọng hai bên sẽ thúc đẩy chủ đề này trong tinh thần không làm ảnh hưởng đến "quan hệ hai bên".

Vùng biển Đông Nam Á hiện là nơi có nhiều nước cùng nêu chủ quyền lãnh hải và các nước nắm giữ các đảo khác nhau.

Trong khi Việt Nam và Trung Quốc có tranh chấp tại Hoàng Sa bị hải quân Trung Hoa cộng sản chiếm từ Việt Nam Cộng Hòa năm 1974, Philippines chỉ tranh chấp với các nước khác ở vùng Trường Sa.

Tin liên quan