Ân xá Quốc tế chỉ trích Cuba

Cập nhật: 14:42 GMT - thứ bảy, 3 tháng 9, 2011
Anh em nhà Castro

Anh em nhà Fidel Castro (trái) và Raul Castro, nối nhau nắm quyền bính hàng chục năm ở Cuba.

Tổ chức Ân xá quốc tế kêu gọi Chính phủ Cuba chấm dứt việc gia tăng bắt giữ tùy tiện và đe dọa người bất đồng chính kiến.

Các cuộc đàn áp dường như được nhắm vào phong trào những "Thiếu phụ áo trắng," bao gồm những người vận động đòi thả các tù nhân chính trị, theo phóng viên BBC tại Havana, Michael Voss.

Những sự kiện mới nhất xuất hiện tập trung ở thành phố miền đông, Santiago.

Theo Elizardo Sanchez, người đứng đầu Ủy ban Nhân quyền, vốn bị coi là bất hợp pháp ở Cuba, khoảng 65 nhà bất đồng chính kiến đã bị sách nhiễu và bắt giữ bởi nhà cầm quyền trong vòng năm tuần qua.

Thông tin chi tiết về những gì đã xảy ra không thể kiểm chứng độc lập.

Hiện không có ý kiến bình luận của Chính phủ Cuba, vốn coi các nhà bất đồng chính kiến như lính đánh thuê được Hoa Kỳ trả tiền nhằm làm suy yếu hệ thống thể chế.

Đe dọa

Tuyên bố của Tổ chức Ân xá quốc tế đề cập cụ thể những nỗ lực nhằm đe dọa những người hậu thuẫn các "Thiếu phụ áo trắng".

Đây là những người vợ, những người mẹ của 75 nhà bất đồng chính kiến hàng đầu bị bắt trong một cuộc đàn áp lớn hồi năm 2003.

Tất cả hiện đã được trả tự do theo một thỏa thuận chưa từng có giữa Chủ tịch Raul Castro, Giáo Hội Công Giáo và Chính phủ Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, một số phụ nữ vẫn tiếp tục tổ chức một cuộc xuống đường hàng tuần tại Thủ đô Havana để làm nổi bật hoàn cảnh của các tù nhân khác.

Họ cũng mở một chi nhánh mới của "Thiếu phụ áo trắng" ở Santiago. Các thành viên mới này có vẻ là đối tượng mà nhà nước đang nhắm mục tiêu.

Tuần này hai trong số các nhà lãnh đạo phong trào thiếu phụ trên, các bà Berta Soler và Laura Pollan đã kháng nghị với người đứng đầu Giáo Hội Công giáo tại Cuba, Đức Hồng YJaime Ortega, yêu cầu ông can thiệp.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.