Wikileaks công bố toàn bộ điện ngoại giao Hoa Kỳ

Cập nhật: 14:06 GMT - chủ nhật, 4 tháng 9, 2011

Các đối tác truyền thông của Wikileaks lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ quyết định của nhóm này công bố toàn bộ các bức điện của Hoa Kỳ mà không qua kiểm duyệt.

Wikileaks cho biết tất cả 251.287 bức điện ngoại giao của Hoa Kỳ nay có trên mạng ở dạng người xem có thể tìm kiếm thông tin chi tiết nếu muốn.

Tin cho hay Guardian, tờ báo đăng tải các bức điện trước, đã có bất đồng với Wikileaks.

Các báo nói rằng họ ''thống nhất lên án'' việc công bố mà không thông qua kiểm duyệt.

Wikileaks trước đây đã công bố hàng ngàn bức điện và dự trù sẽ tiếp tục cho đến tháng 11 năm nay.

Nhưng hôm thứ Sáu họ loan báo trên Twitter: "Rọi sáng 45 năm ngoại giao của Hoa Kỳ, đã đến lúc mở các hồ sơ lưu trữ này ra vĩnh viễn."

Ngay sau đó Wikileaks bắt đầu các bức điện phân theo từng quốc gia liên quan bao gồm 34.687 điện về Iraq, 8.003 về Kuwait, 9.755 về Australia và 12.606 bức về Ai Cập.

'Nguy hiểm cho nguồn'

Không lâu sau đó hệ thống máy chủ của Wikileaks bị quá tải vì người truy cập quá nhiều khiến họ phải kêu gọi các nhà hảo tâm tài trợ thêm.

Báo Guardian nói có hàng ngàn bức điện được ghi chú ''Bảo vệ tuyệt đối'' vì giới chức Mỹ nghĩ rằng các nguồn có thể gặp nguy hiểm nếu bị tiết lộ danh tính.

Một số bức điện đã nêu danh nạn nhân của các vụ xâm hại tình dục, những người bị chính phủ của họ đàn áp và địa điểm các cơ sở quan trọng của chính phủ, báo này cho biết.

Một bức điện gửi đi tháng 12 năm 2004 có số điện thoại của các nhân vật chủ chốt ở Vatican, kể cả Giáo Hoàng lúc bấy giờ John Paul II.

Trong một thông cáo chung, các báo Guardian, El Pais, New York Times và Der Spiegel nói rằng họ "lên án quyết định của WikiLeaks công bố nguyên bản các bức điện của bộ ngoại giao, vốn có thể gây nguy hiểm cho các nguồn tin".

"Các vụ đăng tải tài liệu do Wikileaks tiết lộ trước đây dựa trên cơ sở rõ ràng là chúng tôi chỉ đăng tải những bức điện đã được cùng nhau hiệu đính,'' các báo cho biết và nói rằng họ sẽ tiếp tục bảo lưu quyết định hợp tác đó.

"Tuy vậy chúng tôi không thể bào chữa cho việc công bố không cần thiết toàn bộ các dữ liệu - đúng ra chúng tôi thống nhất trong việc lên án việc làm đó''.

Các báo cho biết đây là quyết định của riêng một mình người sáng lập Wikileaks là ông Julian Assange, người đang đối đầu với lệnh dẫn độ của Thụy Điển vì các cáo giác về hãm hiếp và sách nhiễu tình dục.

Ông Assange đang được tại ngoại hầu tra

Tờ báo Pháp Le Monde cũng có hợp tác với Wikileaks nói với Associated Press nói họ cũng sẽ ký vào thông cáo chung.

Trả lời trên Twitter, Wikileaks viết: "Báo Guardian tiếp tục đưa ra những thông cáo không đúng sự thật. Sự bao che bên trong tòa soạn Guardian rõ ràng làm phương hại đến uy tín của tờ báo."

Phát tán bừa bãi

Ban đầu Wikileaks đồng ý chuyển các bức điện cho nhiều tờ báo, để các phóng viên tìm chuyện viết tin, rồi xóa bỏ tên và các dữ liệu tế nhị trước khi đăng tải.

Tuy nhiên người ta biết Wikileaks không còn kiểm soát được các bức điện, ngay cả khi chúng chưa được đăng tải, và các hồ sơ mã hóa đã lưu truyền trên Internet.

Tuần trước Wikileaks thông báo đã công bố trong một lần 133.887 bức điện, vì muốn "để càng nhiều càng tốt các hồ sơ đến tay các nhà báo và luật sư nhân quyền nào cần''.

Tổ chức này nói công bố hàng loạt là giải pháp hợp lý vì báo Guardian đã công bố mật mã dùng để giải các bức điện. Wikileaks đã khởi kiện tờ báo về chuyện này.

Trong nhiều trường hợp người ta nhận thấy các tên tuổi có thể nhận biết đã không được xóa đi.

Báo Guardian mạnh mẽ phủ nhận trách nhiệm, giải thích rằng đúng là mật mã được công bố trong một cuốn sách cách đây 7 tháng, nhưng đó chỉ là mật mã tạm thời vốn không còn công hiệu sau vài tiếng đồng hồ. Tờ báo nói Wikileaks vi phạm an ninh và họ đã có đến 7 tháng để xóa các bức điện nếu quan ngại.

Trong một diễn tiến liên quan, tổ chức Phóng viên Không biên giới quyết tạm đóng website phụ vốn cất giữ các bức điện của Wikileaks phòng khi website chính bị quá tải hay bị tấn công.

"Trong khi cho đến nay chưa có chứng cứ để nói sinh mạng bị đe dọa vì những tiết lộ này, nhưng không thể làm ngơ trước hậu quả mà các điểm chỉ viên có thể phải hứng chịu như bị đuổi việc, bị hành hung hay những sự trừng phạt khác," tổ chức này nói và giải thích họ không có điều kiện để kiểm tra mọi bức điện nên quyết định đóng webiste cho chắc ăn.

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.