Quân nổi dậy Libya áp sát Bani Walid

Quân nổi dậy Libya áp sát thành phố Bani Walid Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Quân nổi dậy Libya cho hay họ sắp chiếm được thành phố Bani Walid.

Các lực lượng chống Gaddafi ở Libya nói họ đang sắp tiến chiếm thị trấn Bani Walid, một trong bốn đô thị vẫn còn thuộc sự kiểm soát của các chiến binh trung thành với nhà lãnh đạo bị lật đổ.

Các chỉ huy của quân nổi dậy cho biết họ đã quét sạch các khu vực xung quanh và đang ở cách trung tâm thị trấn trong vòng hai cây số.

Họ bày tỏ hy vọng rằng lực lượng nổi dậy sẽ giành được toàn quyền kiểm soát trong vài giờ tới.

Bani Walid và ba thị trấn khác còn nằm trong tay các chiến binh trung thành với ông Gaddafi, đã được nới rộng thời gian cho tới ngày thứ Bảy để đầu hàng, nhưng các lực lượng chống Gaddafi cho biết họ đã bị tấn công.

Có tin giao tranh ác liệt đã nổ ra ở gần thành phố Sirte do Gaddafi nắm giữ.

Phóng viên BBC Richard Galpin, ở gần Bani Walid nói rằng các lực lượng chống-Gaddafi đã nhóm một cuộc họp tác chiến trong đó họ nói họ không có sự lựa chọn nào khác là phải đối phó với các cuộc tấn công của phe trung thành với Gaddafi. Quân nổi dậy cho hay họ đã đạt được những tiến bộ nhanh chóng cho đến nay, nhưng họ chưa tiến hành một cuộc tập kích quân sự đầy đủ vì họ vẫn muốn giảm thiểu thương vong.

'Lính bắn tỉa'

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Người dân ở một số vùng ở Lybia vừa phải ngóng tin chiến sự, vừa lo toan cho cuộc sống trở lại bình thường.

Họ nói rằng bốn người tính đến nay đã thiệt mạng, bao gồm ba chiến binh ủng hộ Gaddafi, và một số người khác bị thương. Phóng viên BBC cho hay có tin nói đã diễn ra một cuộc chiến giáp lá cà với những gì đã được mô tả là với các chiến binh chuyên nghiệp ở phe Gaddafi, nhưng cũng có tin nói đã có một số binh sỹ ném vũ khí đi khi lực lượng chống Gaddafi tiếp cận. Abdallah Kanshil, một quan chức cấp cao của bộ máy lãnh đạo Libya tạm thời, Hội đồng chuyển tiếp quốc gia (NTC), nói với Reuters:

"Các binh sỹ (chống Gaddafi) đang có mặt ở mạn bắc của thành phố giao chiến với lính bắn tỉa của Gaddafi, chúng tôi cũng đã tiến vào từ phía Đông." Trước đó, trong ngày, có tin nói một loạt tên lửa Grad đã được phóng lên từ thị trấn chiếm đóng bởi các lực lượng ủng hộ Gaddafi. Hội đồng NTC cho biết đã cố gắng thương lượng một giải pháp hòa bình với các thành phố do phe Gaddafi nắm giữ là Bani Walid, Jufra, Sabha và Sirte, nhưng Thủ tướng tạm thời Mahmoud Jibril đã cảnh báo quân đội NTC sẽ đáp trả nếu bị tấn công. Các lực lượng của NTC đã và đang chuẩn bị đạn dược gần Sirte. Đã có một cuộc trao đổi hỏa lực nặng ở khoảng cách chừng 60 km về phía đông của Thành phố, trong khu vực Thung lũng Đỏ mà NTC thông báo đã chiếm được từ hôm thứ Năm.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Bản đồ chiến sự trong cuộc xung đột đang diễn ra tại Lybia.

Tin liên quan