Nổ chết người tại cơ sở hạt nhân ở Pháp

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Khai trương từ năm 1955, Marcoule là một trong những địa điểm hạt nhân có tuổi đời lâu nhất ở Pháp.

Một người thiệt mạng và bốn người khác bị thương, trong đó có một người bị thương nặng, trong một vụ nổ tại trung tâm hạt nhân Marcoule ở Pháp.

Không có nguy cơ rò rỉ phóng xạ sau vụ nổ; sự cố xảy ra sau khi có hỏa hoạn ở gần một lò nung tại khu vực chứa chất thải hạt nhân Centraco, các quan chức cho biết.

Chủ sở hữu của nhà máy nằm ở phía nam nước Pháp này, hãng cấp điện lực quốc gia EDF, nói đó là "một tai nạn công nghiệp, không phải là một tai nạn hạt nhân".

Nguyên nhân của vụ nổ vẫn chưa được xác định, công ty cho biết.

Vụ nổ xảy ra vào lúc 11:45 giờ địa phương (09:45 GMT). Một hàng rào an ninh đã được dựng lên để phòng ngừa tình huống xấu.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Nội vụ Pierre-Henry Brandet sau đó nói không có tình trạng rò rỉ phóng xạ, cả bên trong cũng như bên ngoài nhà máy.

Không ai trong số các công nhân bị thương bị nhiễm xạ, các quan chức nói. Nạn nhân thiệt mạng là do tác động của vụ nổ chứ không phải do bị phơi nhiễm nguyên liệu hạt nhân.

Trung tâm xử lý Centraco thuộc một công ty con của EDF. Đây là nơi sản xuất nhiên liệu MOX, chuyên tái chế chất plutonium lấy từ vũ khí hạt nhân. Không có lò phản ứng hạt nhân nào tại địa điểm này.

Phát ngôn viên của EDF cho biết vụ nổ xảy ra trong lò nung, nơi từng được dùng để đốt chất thải, bao gồm cả nhiên liệu, dụng cụ và quần áo, đều đã được sử dụng trong quá trình sản xuất năng lượng hạt nhân nhưng chỉ có mức độ nhiễm xạ rất thấp.

"Đám cháy gây nên vụ nổ đã được khống chế,", ông nói. Một quan chức sau đó cho biết sự cố đã được xử lý.

Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế (IAEA) nói họ đã liên lạc với giới chức Pháp để tìm hiểu thêm về bản chất vụ việc.

Phát biểu bên lề một cuộc họp theo kế hoạch của ban giám đốc IAEA, Tổng giám đốc Yukiya Amano nói trung tâm xử lý sự cố của tổ chức này đã "ngay lập tức được đặt trong tình trạng sẵn sàng".

Bộ trưởng Môi trường của Pháp Nathalie Kosciuscko-Morizet đã tới thăm địa điểm xảy ra sự cố trong hôm thứ Hai, nhằm "hỗ trợ việc tiến hành đánh giá một cách chính xác về nguy cơ gây ảnh hưởng phóng xạ của sự cố này".

"Vào lúc này, chưa có ảnh hưởng phóng xạ bên ngoài nào được phát hiện", hãng tin AFP dẫn lời phát ngôn viên bộ này.

"Đã có một số máy dò hoạt động ở khu vực bên ngoài nhưng không có máy nào phát hiện được dấu hiệu gì; tòa nhà này hiện đang an toàn."

Thử nghiệm an toàn

Marcoule được khai trương vào năm 1955 và là một trong những địa điểm hạt nhân già cỗi nhất ở Pháp, dẫu cho đã được hiện đại hóa.

Địa điểm này nằm trong hạt Gard thuộc vùng Languedoc-Roussillon, gần bờ biển Địa Trung Hải của Pháp.

Toàn bộ 58 lò phản ứng hạt nhân của nước này đã trải qua các cuộc thử nghiệm về mức độ an toàn trong những tháng gần đây, sau thảm họa nhà máy hạt nhân Fukushima của Nhật Bảndo trận động đất và sóng thần.

Giá cổ phiếu của EDF đã giảm hơn 6% sau khi có tin về vụ nổ.

Pháp là quốc gia phụ thuộc vào năng lượng hạt nhân nhiều nhất trên thế giới, với 75% nhu cầu năng lượng được cung ứng từ điện hạt nhân. Do vậy, vậy an toàn trong ngành công nghiệp này là một vấn đề rất nhạy cảm, phóng viên BBC Christian Fraser từ Paris nói.

Trong tháng Sáu, Pháp tuyên bố đầu tư 1 tỷ euro vào lĩnh vực điện hạt nhân, bao gồm việc tiến hành tăng cường đáng kể việc nghiên cứu về an toàn trong lĩnh vực này.

Hãng hạt nhân khổng lồ của Pháp la Areva đang phát triển thế hệ mới các lò phản ứng hạt nhân và đã có chiến dịch quảng cáo khổng lồ kể từ sau thảm họa Fukushima nhằm trấn an dân chúng về sự an toàn của năng lượng hạt nhân.

Các quốc gia khác ở châu Âu, trong đó có Đức, Ý và Thụy Sĩ, đã nói rằng sẽ giảm hoặc từ từ rút khỏi việc sử dụng năng lượng hạt nhân trong vài năm tới.

Tin liên quan