Quân nổi dậy Libya "có tiến bộ" ở Sirte

Lực lượng nổi dậy tấn công Sirte Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Lực lượng nổi dậy tấn công Sirte có vẻ đang đến gần hơn trung tâm thành phố trên các mũi hành tiến của họ.

Các lực lượng thuộc chính phủ lâm thời Libya cho biết họ đã đạt được tiến bộ trong chiến dịch tấn công vào Sirte, một ổ đề kháng của quân trung thành với Đại tá Muammar Gaddafi.

Tuy nhiên, quá trình hành tiến diễn ra chậm do gặp đề kháng quyết liệt từ các lực lượng trung thành với Gaddafi.

Ngoài ra cũng có tin có các báo cáo giao tranh ác liệt tiếp diễn ở một ổ đề kháng khác thuộc phe Gaddafi là thị trấn Bani Walid.

Đại tá Gaddafi đã lẩn trốn kể từ khi lực lượng đối lập chiếm thủ đô Tripoli hồi tháng Tám.

Lực lượng còn lại của nhà lãnh đạo bị lật đổ đang nắm giữ Sirte, Bani Walid và các thị trấn khác; trong khi lực lượng của lãnh đạo lâm thời, Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia (NTC), cố gắng khẳng định toàn quyền kiểm soát đất nước.

Một phát ngôn viên của Hội đồng quân sự ở các thành phố của Misrata, trên bờ biển giữa Sirte và Tripoli, cho biết một số binh sỹ phe nổi dậy đã tiến vào một khu vực chỉ 7km từ trung tâm của Sirte.

Misrata là nơi mà một cuộc bao vây kéo dài của quân đội thân Đại tá Gaddafi trước đó đã diễn ra nhằm cố gắng dập tắt cuộc nổi dậy chống lại ông.

Có một đội ngũ đông đảo của các chiến binh từng chiến đấu chống Gaddafi tới từ Misrata, trong đội hình các lực lượng chống Gaddafi đang tấn công Sirte.

'Thương vong nhiều'

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Quân nổi dậy phóng rocket vào các vị trí của phe trung thành với Gaddafi tại Sirte.

Người phát ngôn quân nổi dậy cho biết thêm tám binh sỹ của họ đã thiệt mạng hôm thứ Bảy, nâng tổng số lên gần 30 trường hợp, với rất nhiều người bị thương, theo phóng viên BBC Richard Galpin từ Misrata.

Cũng có tin tức các trận chiến đấu lớn trên đường phố, khi các lực lượng chống Gaddafi gặp phải kháng cự bởi hỏa tiễn, súng thường và súng cối.

Phóng viên BBC Alastair Leithead, bên cạnh các lực lượng chống Gaddafi ở gần Sirte, mô tả một quá trình tấn công tiến ra với tốc độ chậm, với từng vị trí phòng thủ của phe Gaddafi từng bước một bị tấn không kích, triệt hạ và sau đó bị chiếm lĩnh.

Phóng viên BBC nói các lực lượng chống Gaddafi vẫn còn ở một khoảng cách đáng kể từ cửa phía đông của thị trấn, mặc dù họ có vẻ đã tiến gần hơn trên các hướng hành tiến, tiếp cận mạn tây và mạn nam.

Phát ngôn viên của NTC, Ahmed Bani cho biết lực lượng của phe nổi dậy đã nắm quyền kiểm soát sân bay và một cảng hàng không lớn, tuy một binh sỹ nổi dậy cho hãng tin Pháp AFP hay đã có đụng độ gần sân bay.

Binh sỹ Abdul Rauf al-Mansuri cho biết: "Chúng tôi thậm chí chưa chiếm được 5% của Sirte bởi vì chúng tôi đi vào, rồi lại lui ra."

'Thực phẩm cạn kiệt'

Bản quyền hình ảnh RTV
Image caption Thường dân chạy trốn khỏi Sirte cho thông tấn quốc tế biết bên trong Sirte không có điện, thiếu thuốc men và đang cạn kiệt thực phẩm.

Trong khi đó, một giáo viên chạy trốn khỏi Sirte, Nouri Abu Bakr, nói với hãng AP rằng tình hình bên trong thành phố này đang xấu đi, khi không có điện hoặc thuốc men và thực phẩm cung cấp gần như đã cạn kiệt.

"Gaddafi cho tất cả mọi người vũ khí, nhưng những người chiến đấu chỉ là lữ đoàn trung thành với Gaddafi," ông này nói.

Có những tin chưa kiểm chứng nói rằng quân đội chống Gaddafi đã nắm toàn quyền kiểm soát Harawa, một thành phố cách Sirte 80km về phía đông, sau khi một thỏa thuận đầu hàng được tiếp nhận.

Có các tuyên bố trái ngược xung quanh một vụ đánh bom của NATO bên trong thành phố Sirte.

Theo lời phát ngôn viên của Hội đồng quân sự Misrata nói với đài BBC, một máy bay NATO đã oanh kích một tòa nhà ở thành phố Sirte hôm thứ Sáu, tiêu diệt một số lượng lớn tàn quân của Đại tá Gaddafi.

Trong khi đó, phát ngôn viên của vị Đại tá đang lẩn trốn này, ông Moussa Ibrahim, nói với hãng tin Reuters rằng cuộc không kích đã giết chết hơn 300 thường dân.

Hiện khó có thể kiểm chứng được cả hai tuyên bố trên, nhưng NATO cho biết các cáo buộc tương tự từ phía Đại tá Gaddafi trong quá khứ thường là "vô căn cứ".

Tin liên quan