Lãnh đạo kênh Al Jazeera từ chức

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Wadah Khanfar có công dẫn dắt kênh Al Jazeera

Việc từ chức của tổng giám đốc đài Al Jazeera, Wadah Khanfar, đang gây lo ngại liệu kênh truyền hình Ảrập sẽ còn có thể duy trì ảnh hưởng.

Một thành viên trong gia đình hoàng tộc Qatar - nơi tài trợ cho Al Jazeera - sẽ lên thay ông Khanfar, gợi ra câu hỏi về tính độc lập của đài.

Trong email thông báo việc từ chức gửi cho nhân viên, ông Wadah Khanfar nói mục tiêu ông đặt ra, biến kênh này thành lãnh đạo truyền thông thế giới, đã đạt được.

Ít ai lại không đồng ý với nhận định đó.

Al Jazeera đã theo sát từng giờ những diễn biến của thế giới Ảrập, với phong cách tường thuật táo bạo chưa từng có về các sự kiện từ Iraq đến Tunisia.

Ông Khanfar là phóng viên của đài trước khi trở thành sếp năm 2003.

Sự lãnh đạo của ông đã giúp kênh này thống trị truyền thông Trung Đông.

Nhưng đồn đoán quanh sự từ chức - hay cách chức - lại tập trung vào một điện tín Wikileaks mới đây, có ngụ ý rằng ông giảm nhẹ việc tường thuật chiến tranh Iraq vì sức ép của Mỹ.

Nay, việc ông ra đi cũng đặt câu hỏi về tính độc lập của đài sau khi một thành viên hoàng tộc Qatar sẽ thay ông.

Việc Al Jazeera công khai ủng hộ người biểu tình ở Syria và quân nổi dậy Libya khiến một số người nói kênh này đã đánh mất tiêu chỉ khách quan căn bản.

Đồng thời, cũng có chỉ trích Al Jazeera đã ít nhiệt tình hơn khi nói về các cuộc biểu tình ở Bahrain, theo đúng chính sách ngoại giao của Qatar.

Nay, với việc thành viên hoàng gia Qatar lên nắm kênh này, các lo ngại đó sẽ chỉ càng gia tăng.