Ông Putin sẽ ra tranh cử tổng thống

Bản quyền hình ảnh RIA Novosti
Image caption Ông Putin từng ngồi ghế tổng thống hai nhiệm kỳ.

Thủ tướng Nga Vladimir Putin nói ông chấp nhận đề nghịcủa Tổng thống Medvedev muốn ông tranh cử tổng thống.

Phát biểu tại đại hội đảng đương quyền (đảng Nước Nga Thống nhất), ông Putin và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã ủng hộ nhau hoán đổi vai trò của mình.

"Tôi muốn cảm quý vị đã có phản hồi tích cực về đề nghị để tôi ra tranh ghế Tổng thống Nga,"

"Đối với tôi đây là một vinh dự lớn," ông Putin nói.

Trước đó Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã ủng hộ Thủ tướng Vladimir Putin kế nhiệm ông trong năm tới, chấm dứt đồn đoán về khả năng ai sẽ chạy đua vào ghế tổng thống.

Ông Medvedev nói với các đại biểu: "Với đề nghị đứng đầu danh sách của đảng và tham gia trong công việc của đảng, trong bối cảnh có thành công tại vòng bầu cử... tôi tin rằng sẽ là thích hợp để đại hội hậu thuẫn tư cách ứng viên cho chủ tịch đảng, Vladimir Putin, vào ghế tổng thống nước Nga."

Ông Putin từng giữ chức tổng thống hai nhiệm kỳ trước khi ông Medvedev lên thay vào năm 2008.

Ông Medvedev đã thông báo tại đại hội đảng mà ông Putin hiện đang lãnh đạo.

Đảng Nước Nga Thống nhất hiện đang chiếm ưu thế chính trị tại Nga và giới quan sát cho rằng việc ông Putin trở lại điện Kremlin là chắc chắn.

Trước đó, ông Putin nói với các đại biểu rằng ông Medvedev nên đứng đầu danh sách ứng cửviên của đảng trong cuộc bầu cử quốc hội tháng Mười Hai. Ông Medvedev đã chấp nhận.

Trước đó đã có nhiều tháng đồn đoán rằng ông Putin có kế hoạch trở lại điện Kremlin khi cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức tháng Ba năm sau.

Các phóng viên nói rằng hầu hết người Nga tin rằng ông Putin có ảnh hưởng lớn hơn ở trong nước và có quyền lực hơn nhiều so với ông Medvedev.

Theo tu chính án Hiến Pháp mới được đưa ra, tân tổng thống sẽ có nhiệm kỳ sáu năm thay vì bốn năm như trước đây, và không được giữ quá hai nhiệm kỳ. Như vậy, ông Putin sẽ có khả năng nắm quyền trong cương vị tổng thống cho tới năm 2024.