Người giàu nhất TQ 'vào' trung ương đảng

Tỷ phú Lương Ổn Căn Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tỷ phú Lương Ổn Căn, 55 tuổi, sẽ là hiện tượng đáng chú ý nếu lọt được vào Trung ương Đảng Cộng sản TQ kỳ tới.

Ngườiđànônggiàu nhất Trung Quốc có thể được cơ cấu đểgianhập Trung ươngĐảngCộng sản Trung Quốc, đảng cầm quyền ở nước này,theo truyền thông.

Nếuông Lương Ổn Căn, 55 tuổi,được chọnbởiĐại hội2012của đảng,ôngsẽdoanh nhân đầu tiêntham gia cơ cấu quyền lực nắm quyền ở quốc gia cộng sản có dân số đông nhất thế giới.

Phóng viên củaBBCtại Bắc Kinh mô tả điều này sẽ làmột sự thay đổi đầy tính biểutượngtrongquan điểm củađảng về giới tư bản, kinh doanh.

Ông trùmxây dựng Lương Ổn Căn đứngđầu cả hai danh sách Forbes và Hồ Nhuận 2010 (tương tự như Ford) như người giàu nhất của Trung Quốc và trong tốp giàu nhất Thế giới, với tài sản hơn9 tỷ USD.

Báo chí Trung Quốc cho hay ông Lương đã hoàn tất và vượt quan thủ tục "kiểm tra tư cách đảng" để sẵn sàng cho danh sách ủy ban trung ương gồm 300ngườisẽ được Đại hộiphêduyệtvào tháng Mườinămsau.

Phóng viên BBC nhận xét những người giàu có của Trung Quốcđang ngày càng nhận đượcsự "ve vãn" bởi đảng cộng sản,vốn mới chỉbắt đầucho phépdoanh nhângia nhập hàng ngũ liên minh "công - nông - trí" từ một thập niên trước.

'Đảng cần thêm tiền?'

Image caption Có thể đang có thêm thay đổi trong tư duy mới của đảng cộng sản trung quốc so với những tín điều nguyên gốc của chủ nghĩa marxist và mao-ít truyền thống.

Tập đoàn SanycủaôngLương,chuyên sản xuấtcần cẩu vàmáy xúc,đã được hưởng lợitrong những nămgầnđây,từsự bùng nổtrong lĩnh vực xây dựngcủa Trung Quốc.

Ông Lương Ổn Căn, từng là giám đốc nhà máy vũ khí, nay là Chủ tịch của Sany Heavy Industry Co., một hãng công nghiệp có giá trị cổ phiếu đạt mức tăng kỷ lục vào năm ngoái.

Trung Quốc đầu tư hàng nghìn tỷ đô-la xây cất nhà, đường sắt và cơ sở hạ tầng mới, tạo sự bùng nổ trong khu vực xây dựng và nhóm hưởng lợi nhiều là các nhà sản xuất xi măng, máy móc, và vật liệu xây dựng.

Hãng xây dựng Sany có trụ sở tại tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc, được thành lập vào năm 1989 bởi ông Lương Ổn Căn, người nắm giữ 58% cổ phần.

Việc chính quyền Trung Quốc đưa những nhà tư bản vào cơ cấu lãnh đạo trung ương cho thấy có thể có sự thay đổi thêm về nhận thức và tư duy của đảng cộng sản, so với tín điều của chủ nghĩa marxist nguyên gốc vốn đặt quyền lợi của đảng từ lâu đối lập với quyền lợi của giai cấp tư sản.

Hiện tượng này cũng có thể đặt ra câu hỏi cho rằng phải chăng đảng cộng sản đang thực sự cần thêm nữa thế lực kinh tài của giới tư bản trong nước để củng cố quyền lực của mình.

Tin liên quan