Bão Nalgae tấn công Philippines

Bão Nalgae Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bão Nalgae ập vào Philippines dưới một tuần sau khi bão Nesat vừa làm vài chục người thiệt mạng.

Cơn bão thứ hai đổ bộ vào Philippines trong vòng dưới một tuần đang tấn công mạn Bắc của nước này, với gió mạnh dữ dội và mưa lớn.

Bão Nalgae công phá một khu vực vẫn còn ngập nước là di chứng của cơn bão trước đó, Nesat, tron lúc các giới chức đưa ra cảnh báo về lũ quét và sạt lở đất.

Phóng viên BBC Kate McGeown tại Manila cho biết nhiều người dân vẫn còn phải chờ trên mái nhà để đợi giải cứu do hậu quả của cơn bão đầu tiên.

Philippines là vùng lãnh thổ hay bị bão thường xuyên, trong khoảng 20 năm lại đây.

Bão Nalgae đổ bộ vào các tỉnh phía đông của Isabela vào ngày thứ Bảy với sức gió lên đến 160km/h và di chuyển hướng về phía tây qua hòn đảo chính Luzon.

Đã có tin về thiệt hại vật chất ban đầu ở khu vực bị ảnh hưởng bão, nhưng hiện chưa có thống kê chính thức nào về thương vong.

'Lo sợ cướp bóc'

Cơn bão thứ hai trong vòng dưới một tuần có lộ trình khá tương tự với bão Nesat, vốn đã tấn công vài quốc gia trong khu vực, làm ít nhất 50 người thiệt mạng và hàng ngàn người vô gia cư.

Hàng chục ngàn cư dân đã phải di chuyển vào các trung tâm sơ tán hoặc nhà cửa của người thân hoặc bạn bè, nhưng nhiều khu vực vẫn bị ngập lụt nặng nề từ cơn bão trước đó.

Các giới chức Philippines nói hơn một triệu người trong số 48 triệu dân ở Luzon vẫn còn bị mắc kẹt do lũ lụt.

Một số thành phố, thị trấn vẫn còn ngập nước.

Quan chức về phòng chống thiên tai cấp tỉnh Raul Agustin nói với hãng truyền hình ABS-CBN rằng các nạn nhân lũ lụt thường không muốn sơ tán vì lo sợ nhà cửa của họ sẽ bị cướp bóc.

"Khi chúng tôi gửi các đội cứu hộ đến để giúp người dân, họ đã yêu cầu cung cấp thực phẩm thay vì là sơ tán", ông nói.

Tin liên quan