Tỷ phú Nga kiện nhau ra tòa Anh quốc

Ông Boris Berezovsky
Image caption Ông Boris Berezovsky hiện đang sống lưu vong tại Anh quốc

Tòa án Anh quốc bắt đầu xét xử vụ tỷ phú gốc Nga Boris Berezovsky kiện chủ CLB bóng đá Chelsea Roman Abramovich vì đã 'hăm dọa' khiến ông phải bán tống bán tháo cổ phần của mình tại công ty dầu Sibneft.

Vì sự "xâm phạm lòng tin và vi phạm hợp đồng" của Abramovich, Berezovsky đòi khoản tiền bồi thường hơn 3,2 tỷ bảng Anh.

Abramovich, người có trong tay số tài sản khổng lồ 10,3 tỷ bảng, bác bỏ cáo buộc của người từng là nhân vật đỡ đầu đồng thời là bạn kinh doanh của ông.

Phiên xử được trông đợi sẽ kéo dài tới hơn hai tháng.

Abramovich bán tập đoàn Sibneft cho công ty nhà nước Nga Gazprom lấy nhiều tỷ đôla hồi năm 2005.

Luật sư của ông Berezovsky, Laurence Rabinowitz QC, trình bày với thẩm phán Gloster rằng nguyên đơn và bị đơn đã cùng nhau hợp tác trong việc mua lại tập đoàn Sibneft và từng là bạn hữu.

Tình bạn này còn đến tận khi ông Berezovsky "bị thất sủng với các nhân vật lãnh đạo ở Điện Kremlin và phải rời nước Nga tìm cuộc sống mới ở hải ngoại" hồi năm 2001.

Hiện ông Berezovsky đang sống lưu vong ở Anh.

Luật sư Rabinowitz nói thân chủ của ông bị "phản bội" sau khi bất đồng với các lãnh đạo Nga.

Vị luật sư nói: "Chúng tôi cho rằng lúc này ông Abramovich cho thấy ông là dạng người mà của cải và danh vọng quan trọng hơn là tình bạn và sự trung thành. Điều này khiến cho ông ta đã đi tới chỗ thậm chí bác bỏ sự thực rằng hai người từng là bạn".

"Ông Abramovich đã hăm dọa [ông Berezovsky] buộc ông phải bán đi số lượng lớn cổ phần tại Sibneft cho ông Abramovich với giá cực kỳ rẻ mạt và ông ta đã làm điều này bằng cách đe dọa ông Berezovsky."

'Ông lớn' kiện nhau

Theo bên nguyên, đe dọa từ chủ CLB Chelsea là nếu như ông Berezovsky không bán đi cổ phiếu thì ông Abramovich sẽ có cách khiến Tổng thống Vladimir Putin, người nay coi ông Berezovsky là kẻ thù, can thiệp.

Một đe dọa khác của ông Abramovich, theo cáo buộc của ông Berezovsky, là sẽ cản trở việc trả tự do cho một người bạn thân của ông Berezovsky.

Image caption Ông Abramovich được cho là có tài sản tới trên 10 tỷ đôla

Luật sư Rabinowitz nói vì đe dọa như vậy nên thân chủ của ông đã phải bán số cổ phần rẻ hơn giá trị thực của chúng rất nhiều.

Ông Abramovich đã bác bỏ tất cả các cáo buộc trên tuy nhiên không thành trong việc ngăn chặn ông Berezovsky đưa ông ra tòa.

Theo ông Abramovich, giữa hai ông không hề có thỏa thuận chia chác lợi nhuận nào, cũng như ông không thể nào ảnh hưởng được tới hành động của ông Putin.

Vì không đi đến được thỏa thuận ngoài tòa, nên cuối cùng hai vị tỷ phú đã phải có mặt trong phiên xử đánh dấu sự sụp đổ trong quan hệ kéo dài hai thập niên của họ.

Ông Berezovsky, nguyên là bạn của cựu tổng thống Nga Boris Yeltsin, đã từng được cho là người đữ đầu cho ông Abramovich, giúp ông trong những bước đi đầu tiên.

Ông đã tìm nhiều cách để kiện ông Abramovich, và chỉ có thể làm được việc này sau khi tiếp cận được ông Abramovich tại một cửa hiệu ở London năm 2007 nhằm đưa trực tiếp trát kiện cho ông ta.

Phiên tòa kéo dài 15 tuần được nhiều người chú ý vì nó có thể cho thấy rõ hơn mối quan hệ của ông Abramovich với Điện Kremlin.

Cả hai người sẽ phải ra điều trần: ông Berezovsky bằng tiếng Anh còn ông Abramovich bằng tiếng Nga, được phiên dịch trực tiếp ngay tại tòa.

Alexander Voloshin, chủ tịch tập đoàn Norilsk Nickel và đồng minh thân cận của ông Putin, cũng sẽ ra tòa làm nhân chứng cho ông Abramovich.

Hai bên đã huy động các luật sư có tiếng nhất ở nước Anh, với luật sư Jonathan Sumption QC đại diện cho Roman Abramovich.

Tin liên quan