Lãnh đạo đối lập Đài Loan thăm Nhật

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bà Thái Anh Văn là ứng viên của Dân Tiến Đảng ra tranh chức tổng thống Đài Loan năm 2012

Lãnh đạo đảng đối lập chính ở Đài Loan, bà Thái Anh Văn bắt đầu chuyến thăm Nhật với tư cách là ứng viên tổng thống trước cuộc bầu cử năm tới.

Là chủ tịch Dân Tiến Đảng, bà Thái Anh Văn (Tsai Ing Wen) đã phát biểu ca ngợi "Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng bậc nhất của Đài Loan".

Bà Thái Anh Văn muốn dùng chuyến đi để tạo thanh thế cho cuộc vận động tranh động tranh cử mà nhân vật đối thủ của bà chính là Tổng thống đương nhiệm Mã Anh Cửu của Quốc Dân Đảng đang cầm quyền.

Rời sân bay Đào Nguyên ở Đài Loan hôm 3/10 để sang thăm Nhật, bà đã có các cuộc hẹn trước để trao đổi với các chính khách và giới học giả Nhật Bản.

Tin tức từ Đài Loan cho hay bà sẽ bàn với các nhân vật của Nhật về "an ninh vùng", và các chủ đề hợp tác kinh tế, cũng như quan hệ Đài Loan - Trung Quốc.

Nhật Bản thời gian qua tỏ ra quan tâm đặc biệt đến an ninh vùng, nhất là trên các vùng biển như Hoa Đông và Biển Đông.

Cả hai nơi sự hiện diện của Đài Loan đều đóng vai trò quan trọng.

Hôm 29/9, tin từ Nhật Bản cho hay họ lại "phát hiện ra một tàu nghiên cứu biển của Trung Quốc" ̉ở vùng biển Nhật cho là "lãnh hải của họ".

Về nội bộ Đài Loan, Dân Tiến Đảng nay đã phục hồi nhiều sau vụ xử cựu tổng thống đầu tiên của đảng này, ông Trần Thủy Biển.

Có vẻ như Dân Tiến Đảng muốn nhấn mạnh đến tư cách độc lập về chính trị của họ với Bắc Kinh dù không còn nêu cao lá cờ "Đài Loan độc lập" như trước.

Dân Tiến Đảng cũng phê phán chính sách của Tổng thống Mã sát lại gần với Trung Quốc.

Phát biểu trước chuyến đi ba ngày sang Nhật, bà Thái chỉ trích Tổng thống Mã Anh Cửu rằng ông ta "phải chịu trách nhiệm cho các vấn đề của Đài Loan hiện nay".

Bà Thái cũng nói đảng của bà "chuẩn bị quay lại cầm quyền" và ca ngợi quan hệ với Tokyo.

Hồi tháng 6/2011, trả lời phỏng vấn BBC bằng tiếng Anh, bà Thái Anh Văn nói rằng bà muốn Trung Quốc lục địa biết rằng ở Đài Loan có đảng đối lập và Đài Loan với Trung Quốc có những sự khác biệt.

Bà nhấn mạnh rằng Trung Quốc "cần học cách tôn trọng sự khác biệt" như vậy.

Sinh năm 1956, người gốc thiểu số Hakka (Khách Gia) ở Đài Loan, bà Thái tốt nghiệp Đại học Quốc gia Đài Bắc, du học ở Đại học Cornell, Hoa Kỳ và trường Kinh tế London (LSE), ngành luật.

Bà bắt đầu tham gia chính trị năm 1993 dưới thời Tổng thống Lý Đăng Huy và nắm chức Chủ tịch Ủy ban phụ trách quan hệ với lục địa năm 2000.

Một chức vụ khác quan trọng bà Thái nắm giữ là Phó Thủ tướng trước khi nhậm chức chủ tịch Dân Tiến Đảng (DPP) năm 2008.

Tin liên quan