Bom xe ở Somalia làm 70 người chết

Hiện trường vụ đánh bom Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ít nhất 70 người thiệt mạng trong vụ nổ bom

Ít nhất 70 người đã thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết bằng xe hơi gần một khu văn phòng của chính phủ Somalia tại thủ đô Mogadishu.

Các nhân chứng cho hay một chiếc xe tải chở bộc phá đã được lái đâm thẳng vào một chiếc cổng gần một bộ trong chính quyền và phát nổ.

Một người phát ngôn cho nhóm dân quân Hồi giáo al-Shabab nói với BBC rằng họ đã thực hiện vụ tấn công.

Đây là vụ tấn công lớn nhất kể từ khi al-Shabab rút quân khỏi Mogadishu hồi tháng Tám.

Các nhân viên cấp cứu nói hơn 50 người đã bị thương trong vụ nổ. Nhiều nạn nhân là binh lính và sinh viên lúc đó đang đứng chờ ở trụ sở Bộ Giáo dục.

Chính quyền chuyển giao Somalia, được Liên Hiệp Quốc hỗ trợ, đã lên án vụ tấn công nhưng nói không có quan chức chính quyền cao cấp nào bị thương trong vụ này cho dù các thành viên chính phủ lúc đó có cuộc họp tại một khu văn phòng ngay gần nơi bị đánh bom.

Chính phủ nói trong một thông cáo: "Vụ tấn công cho thấy mối đe dọa của khủng bố vẫn còn đó và rõ ràng vẫn còn những kẻ muốn làm trệch hướng các tiến bộ trên con đường của người dân Somalia đi tới hòa bình".

Thông cáo này đưa ra con số người chết là 15, nhưng hiện chưa rõ đó có phải là con số ước tính ban đầu hay không.

Tàn phá lớn

Vụ nổ xảy ra bên ngoài tòa văn phòng của chính phủ tại Cây số 4 (K4) - một ngã tư ở trung tâm Mogadishu.

Cảnh sát viên Ali Hussein nói với hãng Associated Press rằng chiếc xe nổ tung sau khi tiến từ một trạm gác tới tòa nhà.

Bộ trưởng Kế hoạch Abdullahi Godah Barreh nói với chương trình Focus on Africa của BBC rằng ông đang ở trong văn phòng khi xảy ra vụ nổ.

Ông nói: "Bỗng nhiên có tiếng nổ lớn và toàn bộ đồ đạc, cửa sổ cũng như các bức tường bắt đầu đổ sụp".

Ông cho hay chiếc xe chở thuốc nổ khá lớn, trọng tải khoảng 8 tới 10 tấn.

"Khu văn phòng bị phá hủy có trụ sở của tám bộ ngành, do vậy thật sự là rất đông đúc."

Ông bộ trưởng cũng cho hay khu này được bảo vệ "nhưng đáng tiếc là chưa đủ tốt".

"Gần nửa nội các chính phủ làm việc trong tòa nhà đó, bởi vậy rõ ràng đây là mục tiêu lý tưởng của những kẻ khủng bố."

Phóng viên Mohammed Dhore của ban tiếng Somalia thuộc BBC có mặt ở Mogadishu nói tại hiện trường xe cộ cháy sém, xác người nằm la liệt và các quân nhân trông vẫn còn hoảng loạn bắn bừa bãi lên trời.

Trong số những người thiệt mạng có các lính gác văn phòng và sinh viên chờ kết quả thi cử tại Bộ Giáo dục với hy vọng đi du học ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Somalia chưa có một chính phủ trung ương hoạt động hiệu quả suốt từ năm 1991 - chính quyền chuyển giao còn yếu ớt và phe dân quân Hồi giáo hiện vẫn đang tranh chấp quyền kiểm soát đất nước.

Al-Shabab, vốn có liên hệ với al-Qaeda, đang kiểm soát nhiều vùng lớn ở miền nam và miền trung Somalia.

Phong trào này rút khỏi Mogadishu hai tháng trước theo sau một đợt tấn công của quân thuộc Liên đoàn châu Phi, nhưng các phân tích gia cho rằng nay al-Shabab sẽ quay sang tổ chức nhiều vụ đánh bom, kể cả đánh bom liều chết.

Tuần trước, al-Shabab đã tìm cách đánh chiếm hai thị trấn gần biên giới với Kenya từ tay quân chính phủ nhưng không thành.

Tình trạng bất ổn chính trị tại Somalia gia tăng trong năm qua còn vì đợt hạn hán tồi tệ nhất trong sáu thập niên, vốn khiến hàng chục nghìn người phải kéo tới Mogadishu để tìm thức ăn.

LHQ đã tuyên bố tình trạng thiếu đói tại sáu khu vực của Somalia.

Tin liên quan