Ý bị hạ mức tín nhiệm

Thủ tướng Silvio Berlusconi và Bộ trưởng kinh tế Giulio Tremonti Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Chính phủ Ý sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc vay nợ

Chỉ số tín nhiệm của Ý đã bị tổ chức đánh giá độ khả tín Moody’s hạ từ Aa2 xuống mức A2 cùng với đánh giá u ám về triển vọng kinh tế nước này.

Moody’s, một trong ba cơ quan đánh giá tín nhiệm hàng đầu thế giới, giải thích là do nguy cơ gia tăng trong việc cho vay dài hạn trong khu vực đồng euro khi nhà đầu tư đã mất lòng tin vào nợ chính phủ của các nước.

Mặc dù hiện tại Chính phủ Ý không có nhu cầu vay nhiều, và mức nợ của khu vực tư nhân trong nền kinh tế Ý cũng thấp, Moody’s nhận định rằng tâm lý thị trường đã quay lưng với đồng euro.

Thủ tướng Silvio Berlusconi cho biết việc Moody’s hạ mức tín nhiệm của nước ông đã được dự đoán từ trước.

“Chính phủ Ý đang làm việc với quyết tâm tối đa để đạt được các mục tiêu ngân sách,” ông Berlusconi nói.

Ông cũng cho biết là bản kế hoạch cân bằng ngân sách của chính phủ ông cho đến năm 2013 đã được Ủy hội Châu Âu chấp thuận.

Thị trường đã có phản ứng ban đầu khá nhẹ nhàng đối với tin này, vốn được đưa ra chỉ một giờ sau khi thị trường chứng khoán New York đóng cửa phiên giao dịch.

Nhưng phiên giao dịch hàng hóa ngoài giờ sau đó trên thị trường chứng khoán cho thấy ít nhất một điểm phần trăm đã bị mất trong 4% mà thị trường vừa mới phục hồi.

Trong khi đó, giá chứng khoán trên thị trường châu Âu vẫn tăng sau khi tin này được loan báo.

Các nhà phân tích cho rằng sau chính phủ Ý sẽ đến lượt các ngân hàng của Ý sẽ bị hạ mức tín nhiệm. Điều này sẽ tạo ra rất nhiều sức ép lên khả năng vay nợ của các ngân hàng.

“Việc hạ mức tín nhiệm sẽ làm cho Ý càng thêm khó khăn trong việc vay mượn,” phóng viên kinh tế của BBC Robert Peston nhận định. “Tuy nhiên, đó vẫn chưa phải là điều tồi tệ nhất.”

“Nếu Ý có vẻ như đang là một nơi chứa đựng nhiều rủi ro hơn để cho vay, thì các ngân hàng của nước này sẽ cảm thấy khó khăn hơn và đắt hơn để vay. Cuộc khủng hoảng ngân hàng [trong khu vực đồng euro] sẽ càng thêm tồi tệ,” ông nói.

“Việc Moody's hạ mức tín nhiệm của Ý không thể đến vào lúc tồi tệ hơn nữa đối với khu vực đồng euro,” ông nói thêm.

Phản ứng chậm chạp

Cơ sở để Moody's hạ mức tín nhiệm của Ý cũng đang là điều đáng lo đối với các nước khác trong khu vực đồng euro, chẳng hạn Tây Ban Nha, nơi mà lãi suất vay mượn cũng tăng cao như ở Ý khi mà thị trường đã mất niềm tin vào mức độ tín nhiệm nợ của các nước này.

Moody's cũng tăng mức cảnh báo đối với triển vọng tăng trưởng của Ý, và nêu ra những quan ngại về các vấn đề cấu trúc nền kinh tế cũng như cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu.

“Câu hỏi hiện nay là liệu [các chính phủ trong khu vực đồng euro] có hành động đủ nhanh… để đưa ra một giải pháp đáng tin cậy hay không,” phóng viên Robert Peston nói.

Việc tăng quỹ cứu trợ khu vực đồng euro – vốn đã được chính phủ 17 nước thành viên phê chuẩn vào tháng 7 mà bây giờ các thị trường vẫn xem là chưa đủ – vẫn chưa được quốc hội tất cả các nước thành viên phê chuẩn.

Phản ứng chậm chạp của giới chính trị trước cuộc khủng hoảng đang ngày càng hiển hiện đã vấp phải rất nhiều phê phán, kể cả từ Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jose Manuel Barroso.

Chính phủ Ý trong nhiều năm đã có thu từ thuế nhiều hơn chi tiêu. Tuy nhiên, họ cũng có một khoản nợ quá hạn lớn lên đến gần 120% tổng sản phẩm quốc nội.

Chính phủ Ý dựa rất nhiều vào khả năng thị trường cho vay lần nữa những khoản nợ này khi chúng đến hạn và khả năng cho vay luôn cả chi phí thanh toán các khoản lãi.

Moody's nói rằng mức tín nhiệm của Ý sẽ bị tiếp tục hạ đến ‘mức còn thấp hơn nhiều’ nếu tâm lý của nhà đầu tư tiếp tục xấu đi dẫn đến việc Ý sẽ khó khăn hơn trong việc huy động vốn từ thị trường.

Lãi suất vay của Ý đã tăng lên đáng kể trong những tháng mùa hè vì thị trường lo sợ rằng sự sụt giảm tăng trưởng của Ý càng làm cho các khoản nợ hiện tại của nước này trở nên không bền vững.

Điều này đã khiến cho Ngân hàng Trung ương Châu Âu phải can thiệp bằng cách mua lại các khoản nợ của Ý – một động thái gây ra nhiều tranh cãi ở Đức. Nhưng bất chấp hành động này, chi phí vay mượn của Ý đã tiếp tục tăng lên trong những tuần gần đây.

Tin liên quan