Lũ lụt Thái Lan 'ở mức khủng khoảng'

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Gần phân nửa các tỉnh trên toàn Thái Lan bị ảnh hưởng.

Lũ lụt tồi tệ nhất tại Thái Lan trong hơn nửa thế kỷ đã tới mức khủng hoảng và có nguy cơ gây ngập ở thủ đô Bangkok vào đầu tuần tới, Thủ tướng Yingluck Shinawatra cho biết.

Khoảng 30 trong tổng số của 77 tỉnh của Thái Lan vẫn còn bị ngập lụt tính cho tới ngày thứ Bảy.

Khoảng 7 tỷ mét khối nước từ các tỉnh phía Bắc của Thái Lan đang đổ về Bangkok và có nguy cơ tràn bờ sông Chao Phraya chảy qua thủ đô.

"Lũ lụt sẽ có tác động trực tiếp tới Bangkok", bà Yingluck cho biết trong bài phát biểu chỉ trên truyền hình quốc gia vào hôm qua.

Số người chết đã tăng lên đến 253 người, với bốn người mất tích và hàng triệu người phải sơ tán kể từ khi mưa lớn vào ngày 25 tháng 7, Cục Phòng chống và Giảm nhẹ thiên tai Thái Lan cho biết trên trang web của mình hôm 08/10.

Chính phủ "sơ sinh"

Bà Yingluck cho biết chính quyền mới hai tháng tuổi của bà đang vật lộn để đối phó với cuộc khủng hoảng trong lúc đập thủy điện lớn nhất của quốc gia đang ở mức chứa tối đa và nước lũ đe dọa hoạt động của các nhà máy của Honda Motor Co và Sony Corp.

Bà Yingluck nói: "Chính phủ mới chỉ hoạt động mới hơn một tháng tuổi và tình hình hết sức khó khăn trong nỗ lực đối phó với khối lượng nước rất lớn”.

Bangkok dễ bị lũ lụt trong mùa mưa bởi thành phố hơn 6 triệu dân chỉ nằm trên mực nước biển chưa đầy 2 mét.

Bà Yingluck cho biết lũ lụt ở thủ đô Bangkok có thể tồi tệ hơn vào năm 1995, vốn gây thiệt hại gần 12 tỷ bạt (338 triệu đôla).

Thiệt hại trên toàn quốc do lũ lụt năm nay có thể lên tới 130 tỷ bạt và giảm tăng trưởng kinh tế 1,3%, nhà chức trách cho biết vào ngày 06 tháng Mười.

Chính phủ Thái Lan cho biết nói lũ lụt gần đây là "tồi tệ nhất trong 50 hoặc 60 năm."

Thiên tai này đã ảnh hưởng đến hơn 6 triệu người ở Đông Nam Á và làm thiệt mạng 224 người ở Campuchia, Việt Nam và Philippines, theo Liên Hiệp Quốc.

Tin liên quan