Giang Trạch Dân tái xuất trên truyền hình

Giang Trạch Dân tái xuất lên truyền hình Bản quyền hình ảnh REUTERS
Image caption Ông Giang Trạch Dân (phải) xuất hiện trên truyền hình, hôm 9 tháng Mười nhân kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tân Hợi TQ.

Cựu Chủ tịch Trung Quốc, Giang Trạch Dân xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên kể từ khi có các tin đồn lan truyền rằng ông đã chết.

Ông Giang Trạch Dân, người vẫn được coi là một nhân vật có ảnh hưởng chính trị ở nước này, xuất hiệncùng với các nhà lãnh đạo khác để đánh dấu kỷ niệm 100 năm cuộc Cách Mạng Tân Hợi vốn lật đổ chính quyền phong kiến Trung Hoa.

Năm nay 85 tuổi, ông Giang trông yếu đuối, nhưng mỉm cười khi nói chuyện với người kế nhiệm của ông, đương kim Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, trong chương trình truyền hình phát sóng trực tiếp hôm 09 tháng Mười.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc trước đó từng đưa ra một thông điệp hiếm hoi bác bỏ tin mà một đàitruyền hình Hồng Kông loan vào hồi tháng Bảy nói rằng ông Giang đã qua đời.

Ông Giang Trạch Dân lãnh đạo chính quyền sau vụ thảm sát phong trào dân chủ ở Quảng trường Thiên An Môn hồi năm 1989.

Ông đã bàn giao chức Chủ tịch nước và lãnh đạo đảng cộng sản cho người kế vị, ông Hồ Cẩm Đào vào năm 2002.

'Thông điệp'

Bản quyền hình ảnh CCTV
Image caption Truyền hình Trung Quốc quay cận cảnh ông Giang Trạch Dân tại lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tân Hợi.

Hồi đầu tháng Bảy, công an mạng Trung Quốc được loan tin đã tăng cường kiểm duyệt thông tin Internet liên quan tới vị cựu Chủ tịch nước sau khi ông Giang vắng mặt tại một sự kiện quan trọng vốn gây ra tin đồn rằng ông "lâm trọng bệnh."

Cựu lãnh đạo không xuất hiện tại lễ kỷ niệm lần thứ 90 ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc, trong lúc có tin từ truyền thông Hồng Kông nói ông bị bệnh, khiến tăng thêm đồn đoán trên mạng.

Bản tin AP hôm 6 tháng Bảy từ Bắc Kinh nói các trang mạng Internet ở Trung Quốc tràn ngập tin đồn liệu ông Giang còn sống hay đã chết.

Việc ông vắng mặt đã gây chú ý vì một loạt các cựu lãnh đạo đảng và nhà nước, trong đó có các cựu thủ tướng Lý Bằng và Chu Dung Cơ, đều có mặt tại dạ tiệc tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô.

Weibo, một trang xã hội giống Twitter đã tung ra các kiểm duyệt, ngăn chặn các cụm từ như "Giang Trạch Dân", "nhồi máu cơ tim" và "Tổng bí thư", khiến tạo đồn đoán rằng Bắc Kinh không muốn cho thông tin về sức khỏe của ông Giang lọt ra ngoài.

Trong lúc đó, truyền thông Hồng Kông và báo chí của người Trung Quốc ở hải ngoại đưa tin vị cựu Chủ tịch Nước "bị trụy tim và sống nhờ máy trợ thở."

Có vẻ truyền hình Nhà nước lần này đã muốn truyền đi một thông điệp nhằm trấn an dư luận khi cho thấy hình ảnh của ông Giang Trạch Dân tái xuất bên cạnh người kế vị, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, trong một buổi lễ mang tính biểu tượng quan trọng hôm Chủ Nhật.

Tin liên quan