New Zealand lên tiếng về vụ dầu loang

Tàu MV Rena
Image caption Tàu MV Rena đâm vào rặng đá cách bờ biển New Zealand 12 hải lý

Thủ tướng New Zealand John Key nói vụ tràn dầu ở ngoài khơi nước này nêu những "câu hỏi nghiêm trọng".

Tàu Rena mang biển Liberia đã để rò rỉ dầu và tạo ra vết loang 5 km.

Các quan chức nói họ đang cố gắng để chuyển đi gần 2.000 tấn dầu từ chiếc tàu bị mắc kẹt cách bờ biển New Zealand 12 hải lý.

Chính quyền New Zealand nói khoảng 20-30 tấn dầu đã tràn vào Bay of Plenty, một trong những điểm du lịch có tiếng, kể từ khi tàu Rena mắc cạn hôm thư Tư.

Nếu tàu bị vỡ, hơn 1.700 tấn dầu sẽ tràn vào vùng biển có nhiều cá voi, cá heo, hải cẩu, chim cánh cụt và nhiều loại chim khác.

Dự báo thời tiết cho biết vùng này sẽ có gió mạnh vào thứ Hai.

'Làm việc không mệt mỏi'

Thủ tướng John Key, người đã bay bằng trực thăng tới nơi xảy ra sự cố vào Chủ Nhật, nói hai cuộc điều tra đang diễn ra để tìm hiểu nguyên nhân tàu đâm vào rặng Astrolable Reef.

"Người ta đều biết về rặng này và chuyện tàu đâm vào đó vào lúc trời tối và trong điều kiện thời tiết bình thường cho thấy có chuyện gì đó không ổn và chúng ta cần biết đó là chuyện gì," ông Key nói.

Bản quyền hình ảnh 1
Image caption Người ta lo ngại vụ tàu MV Rena mắc cạn có thể trở thành thảm họa môi trường

Cơ quan khắc phục dầu tràn của New Zealand, Hàng hải New Zealand, nói hoạt động cứu nạn đang có tiến bộ và họ dùng tới tàu tiếp vận hải quân, hai tàu tuần tra và hai trực thăng.

Một chiếc xà lan đang đỗ song song với tàu Rena và đội cứu nạn hy vọng có thể bơm dầu khỏi tàu gặp nạn trong chiều Chủ Nhật.

Các chuyên gia đang có mặt trên tàu Rena mang theo các thiết bị đặc biệt có khả năng cảnh báo khi tàu có nguy cơ vỡ.

Hai xà lan đã bắt đầu hớt dầu bị tràn ra biển nhưng Hàng hải New Zealand nói dầu sẽ tiếp tục tràn ra biển trong những ngày tới và những bãi biển sẽ bị dầu tràn vào trong tuần tới.

Các chuyên gia nói thời tiết giông bão có thể làm cho Rena tan vỡ do một đầu của tàu này kẹt trong rặng đá trong khi đầu kia nổi tự do.

Chủ tàu MV Rena, hãng Costamare Inc có trụ sở ở Hy Lạp, nói họ đang "làm việc không mệt mỏi" để giảm thiểu các ảnh hưởng đối với bờ biển New Zealand.

Phóng viên BBC Duncan Kennedy ở Australia nói 48 giờ tới đây sẽ có tính quyết định đối với khả năng xử lý sự cố nhằm ngăn nó trở thành thảm họa môi trường.

Tin liên quan