Căng thẳng Indo-Malaysia về biên giới

Bản quyền hình ảnh none
Image caption Các dân biểu đang yêu cầu chính phủ của ông Yudhoyono 'cứng rắn' với Malaysia

Các dân biểu Indonesia đòi chính phủ của Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono thực hiện 'ngoại giao cứng rắn' với Malaysia sau khi có cáo buộc 'di dời cột biên giới' ở Kilimantan.

Dù quan chức hai nước Indonesia và Malaysia đã bắt đầu nói chuyện về vụ cột mốc biên giới ở Bắc Kalimantan giữa hai nước bị cho là "di dời vào lãnh thổ Indonesia".

Tin 10/10/2011 từ Jakarta cho hay các dân biểu quốc hội nước này đã cáo buộc phía Malaysia "cố ý di chuyển cột mốc" để có lợi cho mình.

Báo chí Indonesia cáo buộc các vụ "di dời cột mốc" này xảy ra dần dần trong mấy năm qua.

Cần tập trận?

Chủ tịch Ủy ban chuyên về đối ngoại và quốc phòng trong Quốc hội Indonesia, ông Mahfud Siddik nói chính phủ cần có hành động cứng rắn về ngoại giao với phía Malaysia.

Ông Siddik giải thích "ngoại giao cứng rắn" không có nghĩa là phải biến thành chiến tranh nhưng có thể cần "tập trận ở biên giới" hoặc "tuần tra biên phòng".

Một dân biểu khác, Agus Gumiwang thì gợi ý rằng Indonesia có thể cần phải gọi đại sứ của mình về nước hoặc "tẩy chay hàng Malaysia".

Ông Siddik cho hay Ủy ban quốc hội của ông sẽ triệu tập cả Ngoại trưởng Marty Natalegawa và Bộ trưởng Quốc phòng Purnomo Yusgiantoro đến giải trình về vụ việc.

Các dân biểu Indonesia nói rằng Malaysia "chiếm khoảnh đất ba km vuông", ở Tanjung Datu và Camar Wulan trên đảo Kalimantan.

Được biết Malaysia cho lập một vườn quốc gia ở khu vực này.

Nhưng tuần trước, báo chí Indonesia cho hay nước này "mất về phía Malaysia 1400 héc-ta ở Camar Bulan và 8 héc-ta ở Tanjung Datu", cùng trên đảo Kalimantan.

Bộ Quốc phòng Indonesia thừa nhận vấn đề đường biên với Malaysia tại Tanjung Batu và Camar Wulan "là chuyện tồn đọng giữa hai nước".

Tuy nhiên, Tướng Hartind Asrin, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng nói hai bên đã thảo luận tại Ủy ban hỗn hợp về biên giới và đường giới tuyến quốc tế.

Ông cho hay hai nước sẽ tiếp tục gặp để bàn thảo vào cuối năm nay.

Nhưng có vẻ như các dân biểu và một phần dư luận Indonesia chưa hài lòng với các hoạt động "thảo luận chung" giữa hai nước này.

Họ cho rằng mấy năm qua chính sách ngoại giao mềm với Malaysia không đi đến đâu.

Đây không phải là lần đầu tiên hai nước thuộc Asean có tranh cãi về biên giới.

Xung đột giữa Thái Lan và Campuchia tại khu đền Preah Vihear bùng lên từ 2007 và vẫn là một điểm nóng trong quan hệ hai bên.

Chính Indonesia đã đóng vai trò hoà giải giữa Bangkok và Phnom Penh trong vụ Preah Vihear.

Nay, truyền thông trong vùng, kể c̉a từ Trung Quốc đều theo dõi kỹ vụ việc giữa Indonesia, nước lớn nhất Asean và Malaysia, nước có nền kinh tế phát triển hơn.

Tin liên quan