Mỹ: dự luật việc làm kẹt ở Thượng viện

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu ở Thượng viện Hoa Kỳ Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Thượng viện vẫn đang chia rẽ trong khi tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã lên đến 9,1%

Các thành viên Cộng hòa trong Thượng viện Hoa Kỳ đã ngăn cản dự luật việc làm của Tổng thống Barack Obama trong một cuộc bỏ phiếu vào tối ngày thứ Ba 11/10.

Bốn mươi sáu thượng nghị sĩ Cộng hòa cùng với hai thượng nghị sĩ Dân chủ đã tìm cách kéo dài thời gian phát biểu để ngặn chặn việc bỏ phiếu gói giải pháp lên đến 447 tỷ đô la.

Tuy nhiên cuộc bỏ phiếu vẫn diễn ra muộn sau đó với tỷ lệ 50 phiếu thuận và 49 phiếu chống, nhưng chưa đủ 60 phiếu cần thiết để vượt qua được ải Thượng viện gồm 100 thành viên.

Cuộc chiến chưa kết thúc

Phản ứng sau cuộc bỏ phiếu, Tổng thống Obama phát biểu: “Cuộc bỏ phiếu tối nay không phải là kết thúc của cuộc chiến”.

Tỷ lệ thất nghiệp hiện nay của Mỹ đang đứng ở mức 9,1%.

Các nghị sĩ Cộng hòa cho biết nguyên do họ phản đối là chi phí để kích thích nền kinh tế và việc tăng thuế đối với người giàu được nêu trong dự luật.

Trước đó, Tổng thống Barack Obama đã dành một vài tuần lễ để thúc đẩy dự luật này trong một chuyến đi theo kiểu vận động tranh cử trên khắp nước Mỹ.

Nhưng bất chấp những nỗ lực này, tổng thống vẫn không giành được dù chỉ một phiếu thuận của phe Cộng hòa tại Thượng viện vốn đang do Đảng dân chủ kiểm soát.

Không những thế, các Thượng nghị sĩ Dân chủ Ben Nelson của bang Nebraska and Jon Tester của bang Montana cũng bỏ phiếu chống dự luật vì họ sắp phải ra tái cử tại các bang vốn có truyền thống bảo thủ.

Dự luật việc làm nước Mỹ bao gồm các khoản chi xây dựng cơ sở hạ tầng trị giá 175 tỷ đô la và các chương trình trợ giúp chính quyền các bang để tránh sa thải người lao động cũng như cắt giảm thuế thu nhập cho người lao động và doanh nghiệp.

Với giọng điệu thách thức sau cuộc bỏ phiếu, Tổng thống Obama nói ông sẽ làm việc với lãnh đạo phe đa số trong Thượng viện là Thượng nghị sĩ Harry Reid của Đảng Dân chủ sớm nhất có thể để xem xét liệu các đề xuất riêng rẽ trong dự luật có thể được thông qua hay không.

Điều chỉnh dự luật

Phát biểu với các thành viên công đoàn trước đó ở Pittsburgh, bang Pennsylvania, tổng thống nói: “Tôi nghĩ họ [Đảng Cộng hòa] sẽ phải rất khó khăn để giải thích tại sao họ bỏ phiếu chống dự luật – ngoài lý do là dự luật này do tôi đề xuất.”

Tổng thống dẫn lời của các nhà kinh tế độc lập ước tính rằng dự luật việc làm có thể tạo ra 1,9 triệu việc làm mới cho nước Mỹ.

Các nhà phân tích cho rằng một trong những nội dung của dự luật vẫn được giữ lại là việc cắt giảm thuế thu nhập mà Tổng thống Obama muốn mở rộng.

Một nội dung khác của dự luật cũng có thể giành được sự ủng hộ của cả hai đảng là mở rộng chương trình trợ cấp thất nghiệp cho những người thất nghiệp dài hạn.

Tuy nhiên những đề xuất về việc tăng chi tiêu xây dựng các tuyến đường cao tốc và các khoản hỗ trợ cho những tiểu bang đang thiếu tiền được đánh giá là không thể giành được sự ủng hộ của phe Cộng hòa.

Sau khi xuất hiện ở bang Pennsylvania hôm thứ Ba ngày 11/10, Tổng thống Obama đã đến Florida để gây quỹ và uống bia và bàn về tình hình việc làm với bốn công nhân xây dựng đang thất nghiệp ở một quán rượu Ireland ở trung tâm Orlando.

Tổng thống nói với những công nhân xây dựng này là ông đang cố gắng tìm cách để giúp khôi phục lại ngành xây dựng của nước Mỹ.

Họ cùng cụng ly với lời chúc ‘có thêm nhiều việc làm nữa’.

Đảng Dân chủ cho rằng phe Cộng hòa đang quan tâm nhiều ̣đến việc làm thế nào để đánh bại ông Obama hơn là giúp nền kinh tế phục hồi trong cuộc suy thoái trầm trọng nhất kể từ cuộc Đại suy thoái trong những năm 30 của thế kỷ trước.

Trong khi đó, Đảng Cộng hòa phản bác rằng dự luật của ông Obama chỉ là sự lặp lại của chương trình kích thích kinh tế năm 2009 và họ ủng hộ việc tạo thêm việc làm bằng cách nới lỏng các quy định cho các doanh nghiệp.

Trong tổng số 14 triệu người Mỹ thất nghiệp hiện nay, gần 45% đã không có việc làm trong suốt sáu tháng hoặc lâu hơn.

Tin liên quan