Trung tâm Bangkok lo đối phó lũ lụt

Cập nhật: 10:25 GMT - thứ sáu, 14 tháng 10, 2011
Cứu người ra khỏi vùng lụt ở Patum Thani gần Bangkok

Đây là đợt lũ lụt tồi tệ nhất trong hàng chục năm nay ở Thái Lan

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đang tìm cách trấn an người dân Bangkok trong lúc giới chức vẫn đang tiếp tục nỗ lực bảo vệ thành phố khỏi đợt lũ lụt tồi tệ nhất ở nước này kể từ nhiều thập niên qua.

Bà Yingluck nói rằng các tường bao chắn lũ sẽ bảo vệ trung tâm thành phố và nơi này có thể coi là an toàn.

Phát biểu của bà được đưa ra sau khi một bộ trưởng đưa ra lời cảnh báo khả năng phải đi sơ tán đối với một số vùng ngoại ô, khiến người dân hoảng loạn.

Lũ lụt, bắt đầu xảy ra từ cuối tháng Bảy, đã gây ảnh hưởng tới nhiều vùng ở Thái Lan.

Các tỉnh miền bắc và miền trung bị áp lực lũ lụt trong thời gian đầu, nhưng sau đó nước tràn tiếp xuống miền nam, lan tới Bangkok.

Giới chức cảnh báo rằng lượng nước dồn xuống cộng với triều cường và thời tiết xấu vào cuối tuần có thể sẽ khiến một số nơi trong thành phố bị ngập.

'Thời kỳ nguy hiểm'

Lũ lụt đã tràn vào nhiều vùng của Pathum Thani, một thị trấn nằm ngay phía bắc Bangkok.

Trung tâm Bangkok được bảo vệ bởi các bức tường bao chắn lũ và trong những ngày gần đây, các nhóm binh lính và tình nguyện viên đang gấp rút đắp bao cát củng cố những đoạn đê hiện có.

"Bangkok có thể phải đối diện với một số vấn đề ở các khu vực nằm ngoài đê bao, nhưng mực nước sẽ không dâng lên quá cao. Còn bên trong đê, Bangkok được phòng thủ rất kỹ," bà Yingluck nói.

Ngoại vi Bangkok dựng đê bao chống lũ

Người dân Nonthaburi, cách thủ đô chừng 20km, cố gắng dùng bao cát đắp tường kè bảo vệ tài sản nhà cửa trước dòng nước dâng cao.

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

"Bangkok vẫn được xem là an toàn," bà nói.

Cuối ngày hôm thứ Năm, Bộ trưởng Bộ Khoa học Plodprasop Suraswadi cho biết các vùng ngoại ô phía bắc có nguy cơ ngập lụt vì một cổng chắn lũ bị vỡ, khiến một số cư dân phải đi sơ tán.

Nhưng chính phủ sau đó đã kêu gọi mọi người bình tĩnh và nói rằng sự cố trên sẽ không ảnh hưởng đến Bangkok.

"Thời gian từ 15 đến 18/10 có thể là giai đoạn nguy hiểm, vì nước từ phía bắc đổ xuống... Nhưng tôi khẳng định sẽ không tới mức khủng hoảng như hiện nay," Thống đốc Bangkok Sukhumbhand Paribatra nói.

Các quan chức theo dõi tình trạng lũ lụt nói họ có kế hoạch chuyển hướng dòng nước qua các kênh đào ở phía đông và phía tây Bangkok, đổ ra biển.

Các kênh chính đang được nạo vét để giúp nước thoát ra biển nhanh hơn. Quân đội cũng đang đào thêm các kênh khác để cải thiện lưu lượng nước thoát đi, một phát ngôn viên chính phủ nói.

Báo Bangkok Post nói các bao cát đã được phân phát cho cư dân ở các khu làng trong khu vực thoát nước.

Lũ lụt dâng cao trong những tuần qua. Hơn 280 người đã thiệt mạng và nền kinh tế của Thái Lan bị ảnh hưởng nặng nề bởi vì nhiều nhà máy nay đang chìm dưới làn nước.

Thành phố Ayutthaya, một địa điểm Di sản Thế giới với nhiều đền đài, đã bị ảnh hưởng nặng nề.

Quốc gia láng giềng Campuchia cũng bị lũ lụt tấn công, do những trận mưa mùa dữ dội. Gần 250 người đã thiệt mạng kể từ khi lũ lụt đã bắt đầu, và 17 trong số 23 tỉnh của nước này bị ảnh hưởng.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.