Tây Ban Nha bị hạ mức tín nhiệm

Đồng euro Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Áp lực đang gia tăng lên đồng euro sau khi Ý, Tây Ban Nha bị hạ mức tín nhiệm.

Công ty đánh giá tín nhiệm Standard & Poor's đã hạ mức tín nhiệm dài hạn của Tây Ban Nha xuống một bậc, từ AA xuống AA-.

Nguyên nhân của hành động này là tăng trưởng yếu ớt và mức nợ công cao của khu vực tư nhân nước này.

Standard & Poor's cho biết tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tiếp tục là yếu tố kìm hãm nền kinh tế Tây Ban Nha.

S&P nói trong một thông cáo báo chí rằng “chúng tôi thấy những nguy cơ ngày càng cao đối với triển vọng tăng trưởng kinh tế của Tây Ban Nha do tình trạng thất nghiệp cao, các điều kiện tài chính chặt chẽ hơn và mức nợ của khu vực tư nhân hiện vẫn đang ở mức cao và khả năng suy thoái kinh tế ở những đối tác thương mại chính của Tây Ban Nha.”

S&P cũng lưu ý ‘tình trạng dang dở’ của việc cải cách thị trường lao động, và nhận xét thêm rằng tình hình tài chính của hệ thống ngân hàng Tây Ban Nha sẽ tiếp tục yếu thêm.

Tuần trước Fitch, một cơ quan đánh giá tín nhiệm khác, cũng đã hạ mức tín nhiệm của Tây Ban Nha, một động thái có thể khiến nước này phải chịu các lãi suất vay cao hơn.

Sau đó vào cuối ngày thứ Năm 13/10, S&P đã theo bước Fitch và hạ mức tín nhiệm của Tây Ban Nha xuống một bậc.

S&P cũng cảnh cáo họ sẽ tiếp tục giảm bậc tín nhiệm của Tây Ban Nha nếu tình hình kinh tế nước này ngày một xấu đi.

Đồng euro đã giảm giá trên thị trường Châu Á sau động thái này của S&P, mặc dù đồng tiền chung Châu Âu vẫn đang trong giai đoạn có một tuần phục hồi mạnh mẽ nhất kể từ tháng Giêng năm 2011.

Đồng euro giảm khoảng 3% và được giao dịch ở mức 1,3741 đôla.

Hôm thứ Năm 13/10, Fitch cũng đã hạ mức tín nhiệm của các ngân hàng Anh là Lloyds và RBS và ngân hàng Thụy Sỹ UBS.

Cơ quan đánh giá tín nhiệm này đang tiếp tục theo dõi khả năng sẽ hạ mức tín nhiệm các ngân hàng Barclays của Anh, Credit Suisse của Thụy Sĩ, Deutsche Bank của Đức, BNP Paribas và Societe Generale của Pháp.

Tuần trước Fitch làm gia tăng những quan ngại về nền kinh tế của khu vực đồng tiền chung Châu Âu khi cơ quan này hạ mức tín nhiệm của Tây Ban Nha và Ý với nguyên do là những vấn đề kinh tế và tài chính của khu vực này ngày càng trầm trọng.

Tin liên quan