QH Hy Lạp ủng hộ dự luật khắc khổ

Cập nhật: 06:21 GMT - thứ năm, 20 tháng 10, 2011
Bạo động ở Hy Lạp

Các cuộc biểu tình và đình công ở Athens đã biến thành bạo lực.

Quốc hội Hy Lạp đã có những ủng hộ đầu tiên đối với các biện pháp thắt lưng buộc bụng mới do Chính phủ đề xuất trong khi đụng độ đã nổ ra giữa những người biểu tình và cảnh sát ở Athens.

Trong bối cảnh cuộc tổng đình công kéo dài 48 tiếng đồng hồ làm quốc gia này bị tê liệt, một cuộc tuần hành của hàng chục ngàn người bên ngoài toà nhà Quốc hội đã biến thành bạo lực.

Quốc hội sẽ bỏ phiếu lần hai về những nội dung của dự luật này, trong đó bao gồm cắt giảm lương và tăng thuế vào thứ Năm 20/10.

Hy Lạp hiện đang gánh khoản nợ công khổng lồ trog khi nền kinh tế chìm sâu trong suy thoái.

Đang có quan ngại rằng chính phủ Hy Lạp sẽ tuyên bố vỡ nợ và làm bùng nổ một cuộc khủng hoảng rộng hơn đe dọa các nền kinh tế đang khốn đốn khác trong khu vực sử dụng đồng euro như Tây Ban Nha và Ý.

Với việc Hy Lạp không thể vay mượn dài hạn trên thị trường trái phiếu quốc tế để thanh toán các khoản nợ, EU và IMF đã phải can thiệp với hai gói cứu trợ.

Tuy nhiên, để đổi lại, họ yêu cầu Hy Lạp phải có cắt giảm ngân sách ngặt nghèo. Điều này khiến công chúng Hy Lạp phẫn nộ vì họ cho rằng đó là liều thuốc giết chết bệnh nhân.

Bạo động

Đám đông biểu tình bên ngoài tòa nhà Quốc hội đã ném bom xăng và gạch đá vào cảnh sát vốn bắn hơi cay về phía họ.

Các chuyến bay quốc tế và nội địa đều bị ngưng trệ khi các nhân viên kiểm soát không lưu đình công 12 tiếng.

Trong khi đó, Quốc hội Hy Lạp đang chuẩn bị bỏ phiếu cho các biện pháp cắt giảm mới nhất vào thứ Năm ngày 20/10, bao gồm cắt giảm thêm lương và lương hưu, đồng thời sa thải tạm thời hơn 30,000 viên chức ở khu vực công.

Tuy nhiên chính phủ đang cố gắng thuyết phục các chủ nợ rằng họ đang cắt giảm đầy đủ một cách hiệu quả. Hy Lạp cho biết họ đang cần gói cứu trợ tiếp theo trị giá 11 tỷ đô la vốn đã được thông qua vào năm 2010 nếu không họ sẽ không thể trả các khoản nợ.

Các nhà lãnh đạo châu Âu và lãnh đạo các đ̣ịnh chế tài chính toàn cầu đang cuộc thảo luận về cuộc khủng hoảng trong khu vực đồng euro trước hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu khai mạc vào Chủ Nhật 23/10.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.