Nga 'cần cách mạng dân số'

Image caption Có lo ngại dân số Nga ngày càng suy giảm

Dân số nước Nga đang giảm dần và sẽ mất một phần ba vào năm 2050. Từ 142 triệu người, dân số nước Nga sẽ chỉ còn 100 triệu. Cách duy nhất để ngừng sự suy giảm là một cuộc cách mạng dân số thực sự.

Dĩ nhiên có những tranh cãi về con số chính xác. Chính phủ Nga, Liên Hiệp Quốc và CIA có những kết luận hơi khác nhau; dự báo của họ về dân số tương lai của Nga chênh lệch từ 10 đến 30 triệu.

Cần nhớ đây chỉ là dự báo. Nhưng nếu xu hướng hiện nay không thay đổi, thì sự tụt giảm dân số lớn của Nga dường như là tất yếu.

Một trong yếu tố chính là tổng hợp của "tỉ lệ sinh đẻ châu Âu" (trung bình 1.5 trẻ ở một phụ nữ) và "tỉ lệ tử vong châu Phi", đặc biệt ở đàn ông độ tuổi lao động - tuổi thọ trung bình của đàn ông chỉ là 63 theo thống kê chính thức.

Mọi thứ hiện nay phụ thuộc ý chí chính trị của chính phủ. Hiện nay có nhiều tiếng nói ở điện Kremlin bàn về một học thuyết chính trị của "sự phát triển" hay "hiện đại hóa".

Kế hoạch năm điểm

Các điểm liên quan dân số của học thuyết đó là như sau:

Đầu tiên, Nga cần tập trung tạo ra một trật tự công nghệ mới. Nước Nga "mới" này sẽ phải đầu tư cho khoa học cơ bản, tạo ra những kết quả thực tiễn cho ngành công nghiệp. Rốt cuộc điều này sẽ giúp làm tăng số lượng và "chất lượng" dân số.

Bản quyền hình ảnh RIA Novosti
Image caption Tác giả cho rằng không nên duy trì xu hướng quá nhiều người đổ về sống ở Moscow và 11 thành phố lớn

Thứ hai, cần quảng bá quan niệm rằng một gia đình lớn tốt hơn gia đình nhỏ. Trong tương lai gần, điều đó có nghĩa là tối đa một nửa số gia đình toàn quốc cần có ba con. Trong 15 năm tới, mỗi phụ nữ cần có 2.7 con hoặc nhiều hơn nữa.

Nhà nước cần khuyến khích viễn cảnh này bằng cách giúp đỡ các bà mẹ (cung cấp nhà giá rẻ, chuyển quyền sở hữu đất, cho họ niềm tự hào xã hội khi làm mẹ, có được nền giáo dục và dịch vụ tốt nhất...).

Thứ ba, đất nước cần một cuộc công nghiệp hóa mới. Thị trường nội địa cần được khuyến khích tăng trưởng mạnh trong 20 năm tới. Ít nhất một nửa dân số nam cần có công việc chất lượng cao và lương cao.

Nga cần thoát khỏi nền kinh tế dựa vào tài nguyên - chính là một trong các lý do của khủng hoảng dân số hiện nay. Một số kinh tế gia hàng đầu tin rằng gần một nửa dân số hiện thời của Nga đã không còn cần đến việc khai thác dầu và khí đốt.

Thứ tư, đất nước cũng cần xóa bỏ xu hướng đô thị hóa hiện nay. Thanh niên Nga thường muốn chuyển đến sống ở 12 thành phố lớn nhất. Nhưng chúng ta cần khuyến khích phát triển các thành phố với kích cỡ đa dạng.

Nga cũng cần tách khỏi xu hướng môi trường đô thị tập trung, nơi con người sống trong các tòa nhà cao tầng. Dân số cần được phân bổ đều khắp hơn. Số lượng người ở trong các khu đô thị dày đặc đến mức không thể tin nổi.

Điều cuối cùng, đất nước cần khuyến khích dân chúng sống ở mọi khu vực, và giảm dân số của Moscow cùng 11 thành phố lớn nhất. Ưu tiên cần dành cho việc khuyến khích người dân đến sống ở vùng Viễn Đông.

Tất cả những mục tiêu này thật khó khăn, nhưng hoàn toàn có thể đạt được. Nếu được thi hành, các nhà dân số học có thể xoay chuyển tình thế, từ sự tụt giảm chuyển sang gia tăng dân số.

Yuri Krupnov là chủ tịch Hội đồng Giám sát thuộc Học viện Nga về dân số, di dân và phát triển khu vực.

Tin liên quan