Syria dùng bệnh viện làm nơi 'tra tấn'

Cập nhật: 04:35 GMT - thứ ba, 25 tháng 10, 2011
Biểu tình chống chính phủ ở Syria

Các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Syria vẫn tiếp diễn bất chấp đàn áp.

Tổ chức ân xá quốc tế vừa ra một phúc trình cáo buộc các bệnh viện do Chính phủ điều hành ở Syria đã tra tấn thay vì điều trị các bệnh nhân.

Đây là một nỗ lực của Chính phủ Syria để dập tắt làn sóng chống đối.

Bản báo cáo dài 39 trang này cho biết bệnh nhân tại ít nhất bốn bệnh viện của nhà nước đã chịu đựng sự tra tấn cũng như các hình thức đối xử tàn tệ khác.

Nhiều thường dân bị thương cho biết sẽ tốt hơn nếu họ không đi bệnh viện, theo bản phúc trình.

Giới chức Syria phủ nhận đã tra tấn những người đối lập.

Các cuộc biểu tình chống chính phủ, vốn bùng nổ hồi tháng Ba năm nay, vẫn tiếp diễn bất chấp các nỗ lực đàn áp của Tổng thống Bashar al-Assad.

Liên Hiệp Quốc cho biết có đến 3.000 người chết trong bảy tháng bạo loạn ở Syria. Tuy nhiên, Chính phủ Syria quy trách nhiệm cho các ‘phần tử khủng bố’ và các ‘băng nhóm vũ trang’.

Muốn làm gì thì làm

Cilina Nasser, nhà nghiên cứu phụ trách Trung Đông và Bắc Phi của Tổ chức ân xá quốc tế nói giới chức Syria dường như cho phép các lực lượng an ninh muốn làm gì thì làm trong các bệnh viện.

“Trong nhiều trường hợp các nhân viên bệnh viện cũng tham gia vào việc tra tấn và đối xử tệ đối với những người mà lẽ ra họ phải chăm sóc,” Nasser nói trong một thông cáo.

“Điều đáng buồn là nhiều người trên khắp Syria cho rằng thà để vết thương hành hạ còn hơn là đi đến các cơ sở y tế bất chấp mức độ nghiêm trọng của vết thương,” bà nói.

"Nhiều người trên khắp Syria cho rằng sẽ thà là để vết thương hành hạ còn hơn là đi đến các cơ sở y tế bất chấp mức độ nghiêm trọng của vết thương"

Cilina Nasser, nhà nghiên cứu của Tổ chức ân xá quốc tế

Các nhóm nhân quyền đã ghi lại những trường hợp bệnh nhân được đưa ra khỏi bệnh viện.

Trong tháng 9/2011, các lực lượng an ninh đã bố ráp một bệnh viện ở Homs để tìm kiếm một chỉ huy quân sự có vũ trang chống đối chính phủ.

Không tìm được người này, lực lượng an ninh Syria đã bắt giữ 18 người bị thương, Tổ chức ân xá quốc tế cho biết. Một bác sĩ trong bệnh viện nói ông thấy ít nhất một bệnh nhân đang hôn mê bị rút ống thở trước khi bị đưa đi.

Một nhân viên y tế làm việc cho một bệnh viện tư ở thành phố Homs nói với Tổ chức ân xá quốc tế rằng các bệnh viện ở đây đang trong tình thế ‘tiến thoái lưỡng nan’ với những bệnh nhân cần được truyền máu vì ngân hàng máu nằm dưới sự kiểm soát của Bộ Quốc phòng.

“Chúng tôi không biết phải làm thế nào mỗi khi chúng tôi tiếp nhận một bệnh nhân bị trúng đạn đang cần truyền máu khẩn cấp. Nếu chúng tôi gửi yêu cầu máu đến Ngân hàng máu trung ương thì các lực lượng an ninh sẽ biết danh tính người này và chúng tôi sẽ làm cho anh ta đối diện nguy cơ bị bắt và bị tra tấn, và thậm chí có thể là chết trong tù,” nhân viên y tế này nói với Tổ chức ân xá quốc tế.

Tổ chức này cũng cho biết có những thông tin rằng các bệnh nhân bị hành hạ ở các bệnh viện quốc gia ở các thành phố Baniyas, Homs và Tell Kalakh và bệnh viện quân sự ở Homs.

Trước đó các bác sỹ đã than phiền về các cuộc tấn công nhằm vào bệnh viện.

Tổng thống Assad không chịu từ chức và hứa hẹn một số cải cách, tuy nhiên những người chỉ trích nói những cải cách này sẽ không được tiến hành và rằng dù gì đi nữa thì các biện pháp này cũng không đi đủ xa.

Hôm Chủ nhật 23/10, truyền thông nhà nước Syria cho biết Tổng thống Assad đã chỉ định tỉnh trưởng mới cho tỉnh tây bắc Idlib và khu vực Damascus. Cả hai nơi này đã chứng kiến các cuộc biểu tình đông đảo trong những tháng gần đây.

Trước đó, Hoa Kỳ cho biết họ sẽ rút đại sứ khỏi Syria sau khi ông nhận được những đe dọa an ninh ‘đáng tin cậy’, theo lời người phát ngôn Bộ ngoại giao Hoa Kỳ.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.