Dân Bangkok rời đi vì lũ tiếp tục lên cao

Lũ lụt ở Bangkok Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Nước lũ tràn vào trên các đường phố quanh cựu dinh thự Hoàng gia Thái Lan

Mực nước con sông chính tại Bangkok lên mức cao mới và trong khi người dân tiếp tục rời thủ đô vì nguy cơ ngập lụt vào cuối tuần.

Đường xá tắc nghẽn khi người dân dùng 5 ngày nghỉ để thu xếp rời khỏi thủ đô.

Nước lụt đang tiếp tục tràn vào các quận ở phía bắc Bangkok, nhưng khu vực trung tâm thủ đô vẫn còn khô ráo.

Các viên chức đã cảnh báo sẽ có triều cường vào ngày thứ Bảy kết hợp với luồng nước đổ xuống từ các vùng đồng bằng miền trung có thể khiến lũ lụt lan rộng.

Những đợt mưa bão đã gây ra lụt lội tại Thái Lan kể từ tháng Bảy. Hơn 370 người đã bị thiệt mạng và nhiều vùng rộng lớn của đất nước này đã bị ảnh hưởng.

'Tràn bờ'

Giới chức trách lo sợ sông Chao Phraya chảy qua Bangkok có thể vỡ bờ khi mực nước dân cao vì những đợt triều cường theo mùa cao bất thường vào cuối tuần này.

Sớm hôm thứ Sáu, mực nước lên tới 2,47m so với mực nước biển, theo tờ Bangkok Post. Nước lũ tràn vào trên các phố phường quanh Grand Palace, cựu dinh thự Hoàng gia Thái, nhưng sau đó đã rút đi.

"Sông Chao Phraya bị tràn bờ và gây lụt lội ở một số khu vực dọc bờ song nhưng nước đã rút đi khá nhanh," một phát ngôn viên cho Ban điều hành Bangkok nói.

"Tình trạng lũ lụt vẫn khá nghiêm trọng tại một số khu vực phía bắc Bangkok... và ở ba quận phía tây," ông nói thêm.

Bảy quận tại miền bắc Bangkok đang bị ngập lụt, và các cư dân được báo họ nên rời đi.

Thủ tướng Thái, Yingluck Shinawatra, cho biết bà đang xem xét một đề nghị đào kênh vào một vài con đường ở phía đông Bangkok để giúp thoát nước ra biển.

Hôm thứ Năm, các trạm xe buýt và đường xá chật cứng khi hàng ngàn người dân thủ đô đổ về các khu nghỉ ở vùng biển phía nam và phía đông, những nơi hiện chưa bị ảnh hưởng của lũ lụt.

Dòng người di tản tiếp tục sang ngày thứ Sáu với cảnh chiếu trên truyền hình các con đường dẫn ra khỏi thành phố đầy xe hơi và xe tải.

Chính phủ vừa tuyên bố 5 ngày nghi - từ thứ Năm tới thứ Hai tuần tới - tại Bangkok và 20 tỉnh khác bị ảnh hưởng vì lũ lụt nhằm giúp người dân ứng phó trước tình hình này.

Sân bay nội địa Don Muang đã đóng cửa vì các đường bay bị ngập nước nhưng sân bay quốc tế chính, nằm ở khu vực khác trong thành phố, vẫn hoạt động bình thường.

Hôm thứ Tư, Bộ Ngoại giao Anh đã cảnh báo không nên tới Bangkok trừ trường hợp thực sự cần thiết.

Tin liên quan