Cho Hy Lạp vào eurozone là 'sai lầm'

Nicolas Sarkozy Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tổng thống Sarkozy cho rằng chấp nhận Hy Lạp vào eurozone là "sai lầm"

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy nói việc cho phép Hy Lạp gia nhập khu vực đồng tiền chung châu Âu vào năm 2001 là một “sai lầm”.

Ông cho hay vào thời điểm đó Hy Lạp vẫn “chưa sẵn sàng”. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng vẫn tình hình có thể cứu vãn được nhờ vào thỏa thuận mà Liên minh châu Âu đạt được hôm thứ Tư 26/10.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hy Lạp nói với BBC rằng Athens không phải là khởi nguồn của cuộc khủng hoảng, và rằng không nên đưa bất cứ quốc gia nào ra để giơ đầu chịu b́ang.

Thỏa thuận giải quyết khủng hoảng nợ đã tạo động lực cho sực phục hồi của thị trường cổ phiếu toàn cầu.

“Sai lầm”

Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình hôm thứ Năm 27/10, ông Sarkozy phát biểu rằng việc chấp nhận Hy Lạp vào khu vực đồng tiền chung châu Âu là “một sai lầm” bởi quốc gia này đã “gia nhập với các số liệu [kinh tế] sai sót. Hy Lạp chưa sẵn sàng”.

Ông nói thêm ông tự tin với chính phủ Hy Lạp hiện tại có thể vượt qua khủng hoảng và rằng bản thỏa thuận hôm thứ Tư 26/10 đã giúp ngăn chặn một “thảm họa”.

“Nếu Hy Lạp vỡ nợ thì điều này có thể tạo ra phản ứng dây chuyền cuốn trôi tất cả mọi người”. Ông Sarkozy nói.

Trong khi đó, Bộ trưởng ngoại giao Stavros Lambrinidis trả lời với BBC rằng: “Hy Lạp đang trong tâm bão nhưng không phải là cội nguồn của khủng hoảng nợ và thâm hụt ngân sách c̉ua châu Âu”.

“Chúng tôi nhìn nhận điều này cùng với Bồ Đào Nha, Ireland, Tây Ban Nha và Ý. Vì thế sẽ không có ích lợi gì khi đổ lỗi cho một quốc gia trong khi chúng ta đang giải quyết một vấn đề của cả châu Âu”.

Các bình luận này diễn ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo châu Âu đạt được một thoả thuận sau các cuộc thảo luận marathon ở Brussels.

Thỏa thuận này gồm ba điểm chính:

  • Các ngân hàng đồng ý xóa nợ 50% cho Hy Lạp.
  • Tạo một cơ chế nhằm củng cố quỹ cứu trợ của khối eurozone lên mức khoảng 1 ngàn tỷ euro
  • Các ngân hàng phải nâng mức vốn để chống chọi với các khoản lỗ trong trường hợp chính phủ nào đó vỡ nợ

Bản thỏa thuận này nhằm ngăn chặn sự khủng hoảng lây lan đến các nền kinh tế lớn hơn trong khối eurozone, nhưng các nhà lãnh đạo cho hay vẫn còn nhiều việc nữa phải làm.

Siêu cao ủy

Chủ tịch Ủy hội châu Âu Manuel Barroso hoan nghênh thỏa thuận này. Ông nói: “Châu Âu đang tiến gần đến việc giải quyết khủng hoảng kinh tế và tài chính và quay trở lại con đường tăng trưởng. Chúng ta đã chứng tỏ rằng châu Âu có thể đoàn kết trong những thời điểm khó khăn nhất.”

Ông nói một vị trí “siêu cao ủy” sẽ được tạo ra để phụ trách các vấn đề của đồng euro.

Thị trường Mỹ cũng hòa cùng sự hồi phục của thị trường Châu Âu. Kết thúc ngày giao ḍich 27/10, chỉ số Dow Jones tăng 2,86%.

Chỉ số FTSE 100 ở London tăng 2,9%, chỉ số Cac của Pháp tăng 6% trong khi chỉ số Dax của Đức cao hơn phiên giao ḍich trước 5%.

Các cổ phiếu tăng điểm nhiều nhất là của các ngân hàng, nhất là các ngân hàng Pháp, vốn đang sở hữu các khoản nợ của Hy Lạp nhiều nhất.

Các lãnh đạo châu Âu cho biết năng lực cứu trợ của Quỹ bình ổn tài chính châu Âu (EFSF) sẽ được nâng lên mức 1.000 tỷ euro từ mức 440 tỷ euro hiện tại mặc dù các chi tiết còn phải tiếp tục bàn thảo.

Trước đó, việc tái cấp vốn cho các ngân hàng đã được chấp thuận.

Các ngân hàng được yêu cầu tăng số vốn mới lên khoảng 106 tỷ euro trước thời điểm tháng Sáu năm 2012, và các chính phủ có thể nhảy vào can thiệp bất chấp việc sẽ không được người dân ủng hộ̣.

Tin liên quan