LHQ yêu cầu chấm dứt chiến dịch ở Libya

Cập nhật: 03:58 GMT - thứ sáu, 28 tháng 10, 2011
Phiên bỏ phiếu của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc

Liên Hiệp Quốc đã cho phép Nato sử dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ dân thường ở Libya

Liên Hiệp Quốc đã bỏ phiếu yêu cầu chấm dứt chiến dịch quân sự ở Libya vào thứ Hai ngày 31/10.

Trước đó vào tháng Ba, hội đồng đã thông qua nghị quyết cho phép sử dụng ‘tất cả các biện pháp cần thiết’ để bảo vệ dân thường sau khi nhà lãnh đạo khi đó là Muanmar Gaddafi tiến hành một cuộc đàm án đẫm máu những người biểu tình phản đối sự cai trị của ông ta.

Sau cái chết của Đại tá Gaddafi vào tuần trước, Nato và các nước tham gia chiến dịch khác cho biết chiến dịch không kích của họ sẽ kết thúc vào cuối tháng 10.

Hội đồng bảo an đã nhất trí thông qua một nghị quyết yêu cầu chấm các hành động quân sự nước ngoài vào lúc 23:59h giờ Libya vào ngày 31 tháng 10.

Ngoại trưởng Anh William Hague nói nghị quyết của Hội đồng bảo an là ‘một cột mốc hướng đến một tương lai hòa bình và dân chủ cho Libya’.

Nghị quyết được thông qua trong khi Hội đồng chuyển giao quốc gia (NTC) của Libya kêu gọi Nato tiếp tục hỗ trợ họ cho đến hết năm.

Đại diện của Libya tại Liên Hiệp Quốc nói NTC cần thêm thời gian để đánh giá các nhu cầu an ninh của Libya.

‘Chương đáng tự hào’

Tuy nhiên các nhà ngoại giao của Hội đồng bảo an nói với các phóng viên rằng sứ mệnh bảo vệ thường dân đã hoàn thành, và bất cứ sự trợ giúp an ninh nào cũng cần phải được đàm phán riêng rẽ.

Tổng thư ký Nato Anders Fogh Rasmussen nói nghị quyết của Liên Hiệp Quốc ‘cho thấy chúng tôi đã hoàn thành sứ mạng bảo vệ dân thường ở Libya’.

"Lịch sử sẽ đánh giá hành động can thiệp quân sự của Nato là ‘một chương đáng tự hào trong hoạt động của Hội đồng bảo an"

Susan Rice, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc

Ông cũng nói thêm là ông không hy vọng Nato sẽ đóng vai trò chính trong thời kỳ hậu xung đột ở Libya.

“Nếu được yêu cầu thì chúng tôi có thể trợ giúp chính phủ Libya mới trong quá trình chuyển sang nền dân chủ, chẳng hạn như cải cách trong các lĩnh vực quốc phòng và an ninh, nhưng tôi cũng không nghĩ là Nato sẽ làm gì nhiều hơn,” ông nói.

Trong chiến dịch kéo dài bảy tháng ở Libya, Nato đã thực hiện khoảng 26.000 cuộc xuất kích và gần 10.000 cuộc không kích.

Các phóng viên cho biết chiến dịch quân sự của Nato đã đóng vai trò quan trọng trong việc lật đổ Đại tá Muammar Gaddafi, người bị lật đổ vào tháng Tám và bị giết hồi tuần trước.

Nga, Trung Quốc, Nam Phi, Ấn Độ và Brazil đã phản đối mạnh mẽ các cuộc không kích và cáo buộc Nato đi quá xa nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

Nhưng phát biểu vào hôm thứ Năm ngày 27/10, bà Susan Rice, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, nói lịch sử sẽ đánh giá hành động can thiệp quân sự của Nato là ‘một chương đáng tự hào trong hoạt động của Hội đồng bảo an".

Trong khi đó, các quan chức Anh đang cố gắng ngăn chặn sự phổ biến các vũ khí còn sót lại từ thời cai trị của Gaddafi.

Một nhóm các chuyên gia Anh đã làm việc cùng với các đồng nghiệp Mỹ và Libya từ tháng Chín để truy tìm hệ thống tên lửa đất đối không vác vai, một nguồn tin của Bộ Quốc phòng Anh cho biết.

Cho đến nay, hơn 800 boong-ke trên khắp Libya đã được kiểm tra.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.