Bão tuyết tấn công Hoa Kỳ

Bão tuyết trái mùa ở Mỹ Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tuyết rơi dày đã phá kỷ lục 135 năm qua ở Công viên trung tâm ở New York.

Một trận bão tuyết trái mùa đã tấn công bờ Đông Hoa Kỳ khiến cho một số nơi tại bang Massachusetts ngập dưới 68cm tuyết.

Nhà chức trách cho biết ít nhất sáu người thiệt mạng do các vụ tai nạn liên quan đến tuyết.

Các trường hợp này bao gồm hai người chết do tai nạn giao thông vì đường trơn tại Philadelphia, một cụ ông 84 tuổi chết ở Temple, Pennsylvania do tuyết rơi quá dày, hai người chết do tai nạn giao thông ở Colchester bang Connecticut và ở New York và một người chết do bị điện giật ở Springfield, Massachusetts.

Hơn ba triệu hộ gia đình từ bang Maryland tới bang Massachusetts không có điện sinh hoạt, trong khi một số người dân đã được cảnh báo họ sẽ không có điện trong vài ngày.

Tuyết đã giảm hôm Chủ Nhật ngày 30/10 trong khi cơn bão tuyết từ Maine tiến về phía bắc.

Tuy nhiên, trên đường đi về hướng bắc cơn bão càng trở nên nguy hiểm. Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố tại các bang New Jersey, Connecticut, Massachusetts và một số khu vực của New York.

Các khu dân cư ở phía tây Massachusetts nằm trong số những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Trong thông báo của Cơ quan thời tiết quốc gia, Nantucket ở bang Massachusetts đã hứng chịu tốc độ gió lên đến 111km/h.

Thống đốc bang Connecticut Dannel P Malloy cảnh báo 750.000 người mất điện tại bang của ông rằng tác động của trận bão tuyết này có thể sẽ kéo dài sau khi tuyết ngừng rơi.

CBS News dẫn lời ông Dannel P Malloy: “Nếu các bạn đang bị mất điện, thì các bạn sẽ tiếp tục bị mất điện trong một thời gian nữa.”

Nhà của Thống đốc New Jersey Chris Christie nằm trong số 600.000 ngôi nhà bị mất điện tại bang này.

‘Còn chưa đến Halloween’

Tuyết rơi dày tới 40 cm ở West Milford, New Jersey, cách New York 70 km về phía tây bắc.

“Thật không thể tin được, thậm chí chưa đến Halloween mà tuyết đã rơi,” Carol Shepherd ở bang New Jersey nói với hãng tin AP.

Tại Công viên trung tâm ở New York, tuyết rơi dày đã lập một kỷ lục mới vào tháng 10. Trong vòng 135 năm qua, chỉ có ba ngày tuyết rơi trong tháng 10 khác ở công viên này.

Hầu hết các người biểu tình Chiếm phố Wall vẫn đứng trong cơn tuyết ở công viên Zuccotti ở New York.

Nick Lemmin, Brooklyn, nói với AP rằng anh vẫn “ngủ tốt”, mặc dù Adash Daniel, một người biểu tình khác đã bỏ về sau ba tuần trong công viên. Anh cho biết: “Tôi thể tham gia biểu tình nếu tôi đang run lên vì lạnh.”

Trận bão tuyết đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới giao thông hàng không, với nhiều chuyến bay bị hủy.

Hôm Chủ Nhật 30/10, các hành khách đã bị mắc kẹt bảy tiếng đồng hồ trên một chuyến bay của hãng JetBlue ở Hartford, bang Connecticut.

Amtrak, cơ quan quản lý đường sắt Hoa K̀y, thông báo nhiều tuyến đường bị gián đoạn, trong đó các hành khách đã phải đợi 13 tiếng trong một chuyến tàu ở trung tâm Massachusetts.

John LaCorte, một nhà khí tượng học tại bang Pennsylvania, cho hay lần gần đây nhất bang này hứng chịu một trận bão tuyết lớn xảy ra sớm như vậy là vào năm 1972.

“Đây là điều rất bất thường. Chúng ta có cảm nhận như chúng ta đang chứng kiến một cơn bão đông bắc kinh điển giữa mùa đông”, ông nói.

Nhà khí tượng học Bill Simpson cho biết thời tiết sẽ trở lại bình thường vào giữa tuần tới.

"Điều này không có nghĩa là mùa đông sắp tới của chúng ta sẽ tồi tệ", ông nói.

Tin liên quan