Tấn công tự sát chết người ở Afghanistan

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Sức công phá của xe bom khiến chiếc xe buýt bọc thép bị thổi tung và cháy đen.

Một kẻ đánh bom liều chết tại thủ đô Kabul của Afghanistan đã giết chết 13 thành viên của Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế, trong đó có tám nhân viên dân sự Mỹ.

Taliban nói một trong các tay súng của họ đã kích nổ chiếc xe chứa chất nổ ở gần chiếc xe buýt chở những người này tại khu vực Darulaman. Ít nhất bốn trong số các quân nhân là người Mỹ và có một người Canada.

Ba thường dân Afghanistan và một cảnh sát cũng thiệt mạng.

Đây là một trong các cuộc tấn công tồi tệ nhất chống lại quân đội nước ngoài kể từ năm 2001 đến nay.

Các cuộc tấn công như vậy hiếm khi xảy ra ở Kabul, nơi được canh phòng cẩn mật.

Trong một vụ riêng rẽ, ba lính Úc thiệt mạng bởi một người đàn ông mặc quân phục Afghanistan.

NATO cho biết tay súng này cũng bị giết chết trong cuộc tấn công trên, diễn ra tại miền nam đất nước.

Một thiếu nữ thực hiện tấn công liều chết trên một tòa nhà của cơ quan tình báo Afghanistan, Cục An ninh Quốc gia (NDS), đặt tại tỉnh Kunar ở miền đông, giết chết bản thân mình và làm bị thương một số nhân viên của NDS.

So với năm 2010, năm nay số vụ tấn công xảy ra tại Kabul đã ít hơn.

Tuy nhiên, Taliban và mạng lưới Haqqani hoạt động chủ yếu tại Pakistan và có liên hệ với Taliban vẫn có khả năng xâm nhập qua hệ thống phòng thủ của thành phố.

Trong tháng Chín, mạng lưới Haqqani đã phát động một cuộc tấn công vào Tòa đại sứ Hoa Kỳ và tổng hành dinh của Isaf trong suốt 20 giờ.

Xe cộ bị đốt cháy

Vụ tấn công xảy ra gần cung điện Darulaman Palace, dinh thự của các vị vua cũ của Afghanistan ở ngoại ô phía tây nam thủ đô, nơi từng bị ném bom.

Kẻ tấn công liều chết lái chiếc xe Toyota Corolla màu đỏ đã phát nổ quả bom ngay khi chiếc xe buýt đi ngang qua, lúc 11:20 giờ địa phương (06:50 GMT).

Chiếc xe buýt bọc thép đã bị thổi tung do sức công phá của lượng thuốc nổ.

Người ta thấy trực thăng của NATO mang đi những người bị thương vong.

"Trái bom đó rất mạnh," Gulam Saki - một nhân chứng – cho biết.

Khói đen dày đặc bốc lên từ hiện trường. Cách đó một quãng là những mảnh vương vãi cửa số vỡ cùng các mảnh kim loại quăn queo, chứng tỏ sức công phá đáng sợ của vụ nổ.

Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất kể từ khi Taliban bị bắn hạ một máy bay trực thăng Mỹ hồi tháng Tám, giết chết 30 người thuộc lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ.

Ngũ Giác Đài nói toàn bộ số người nước ngoài thiệt mạng là công dân Mỹ, nhưng Canada nói trong số những người chết có một quân nhân của mình.

Chỉ huy của Isaf, tướng John R. Allen nói ông "đau buồn và giận dữ" về các cuộc tấn công hôm thứ Bảy.

"Kẻ thù của hòa bình không phải là những người tử vì đạo mà là những kẻ giết người," Tướng Allen nói.

Trong những tháng gần đây, số các cuộc tấn công của các tay súng đã gia tăng trên toàn lãnh thổ Afghanistan, bất chấp sự hiện diện của hơn 130.000 binh lính nước ngoài.

Nhưng vụ mới đây là một cuộc tấn công rất lớn, phóng viên BBC Quentin Sommerville có mặt tại Kabul nói. Rất hiếm khi có nhiều nhân viên dân sự đến vậy thiệt mạng trong cùng một vụ tấn công đơn lẻ, phóng viên BBC nhận xét.

Hôm thứ năm, Taliban nói họ đứng đằng sau cuộc tấn công vào khu nhà ở của các quan chức phương Tây và các nhân viên quân sự ở thành phố Kandahar.

Cuộc tấn công đã bị đẩy lùi sau một trận giao tranh dài.

Hoa Kỳ đang có kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan và chuyển giao vấn đề đảm bảo an ninh cho các lực lượng địa phương vào năm 2014.

Tin liên quan