Qantas nối lại các chuyến bay

Máy bay của Qantas Bản quyền hình ảnh PA
Image caption Khoảng 70.000 hành khách của Qantas đã bị kẹt ở 22 sân bay

Hãng hàng không Qantas của Úc đã nối lại các chuyến bay sau khi một tòa án độc lập ra phán quyết yêu cầu chấm dứt hoàn toàn các cuộc đình công của công đoàn.

Qantas cho biết Cục an toàn hàng không dân dụng đã cho phép họ nối lại các chuyến bay.

Động thái này diễn ra sau phán quyết của Fair Work Australia, tòa án quốc gia của Úc chuyên xét xử các bất đồng trong các ngành công nghiệp, sau khi đã xem xét chứng cứ của các bên, bao gồm Qantas, các tổ chức công đoàn và chính phủ.

Tất cả các chuyến bay của Qantas đều không cất cánh hôm thứ Bảy ngày 29/10 và ảnh hưởng đến khoảng 70.000 hành khách.

Trong một thông cáo báo chí, Qantas cho biết họ sẽ nối lại lịch bay bình thường trong vòng từ 24 đến 48 giờ tới.

Tòa án Fair Work Australia, tức là tòa án công bằng trong công việc, có quyền tạm ngưng hoặc chấm dứt các hành động đình công.

Tòa án nói rằng họ đã quyết định chấm dứt ngay lập tức các cuộc đình công được bảo hộ tương ứng với các thỏa thuận đã được đề xuất.

Trở lại bàn đàm phán

Phán quyết của tòa yêu cầu các công đoàn quay trở lại bàn đàm phán và phải đạt được thỏa thuận trong vòng 21 ngày.

Tòa án cho biết phán quyết của họ đã tính đến mối quan ngại về mức độ dễ bị tổn thương của ngành du lịch Úc.

Chính phủ Úc đã hoan nghênh phán quyết này của Tòa án Fair Work Australia.

Giám đốc điều hành Qantas là Alan Joyce đã cảnh báo rằng Qantas chỉ nối lại các chuyến bay chừng nào mà Tòa án ra phán quyết chấm dứt hoàn toàn, thay vì chỉ tạm ngưng các hành động phản kháng của công đoàn.

Trước đó, các tổ chức công đoàn cho biết họ chỉ muốn tạm ngưng trong vòng 120 ngày để tiến hành các cuộc đàm phán.

Qantas và các thành viên công đoàn đã có bất đồng từ tháng Tám năm 2011 khi hãng hàng không quốc gia của Úc loan báo một kế hoạch tái cấu trúc hoạt động và chuyển một số dịch vụ của họ cho các công ty bên ngoài.

Các tổ chức công đoàn đã lên tiếng phản đối kế hoạch này mà họ cho rằng sẽ dẫn đến việc cắt giảm gần 1.000 việc làm của Qantas ở Úc.

Tuần trước, Qantas cho biết các cuộc đình công làm họ tổn thất 16 triệu đô la mỗi tuần do việc hủy và hoãn các chuyến bay.

Tranh cãi ở Qantas đã có một bước ngoặt bất ngờ hôm thứ Bảy 29/10 khi Qantas cho ngừng tất cả các chuyến bay quốc tế và nội địa của hãng bao gồm 180 máy bay ở 22 sân bay trong một hành động chưa từng có tiền lệ.

“Chúng tôi đã có thỏa thuận với 12 công đoàn,” Giám đốc Joyce nói, “Bây giờ chúng tôi đang mong đợi sẽ hoàn tất thỏa thuận với ba công đoàn còn lại.”

Tin liên quan