Thủ tướng Hy Lạp 'gặp khó khăn'

Thủ tướng Hy Lạp Papandreou Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Thủ tướng Papandreou đẩy quyết định khó khăn về phía người dân Hy Lạp

Sáu nhân vật hàng đầu của đảng cầm quyền ở Hy Lạp kêu gọi Thủ tướng George Papandreou từ nhiệm, chưa đầy một ngày sau khi ông tuyên bố cho mở trưng cầu dân ý về gói cứu trợ của Liên hiệp châu Âu (EU).

Một dân biểu đã bỏ đảng Xã hội (Pasok), khiến đa số phiếu trong nghị viện mà ông Papandreou kiểm soát xuống chỉ còn hai, tức là 152 trên 300 ghế nghị sĩ trước cuộc bỏ phiếu trong Quốc hội thứ Sáu này.

Đêm qua Thủ tướng Hy Lạp nói ông sẽ cho tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về gói cứu trợ khẩn cấp mới nhất của Liên hiệp Châu Âu (EU).

Thỏa thuận cứu trợ được ra sau cuộc hội đàm nhiều giờ ở Brussels vào sáng sớm hôm 27/10 nhằm giúp Hy Lạp vượt qua cuộc khủng hoảng nợ công hiện nay vốn đang làm chao đảo cả Châu Âu.

Gói cứu trợ cho phép Hy Lạp được xóa tới một nửa số nợ của nước này với khu vực tư nhân cũng như nhận được khoản cho vay mới trị giá 100 tỷ euro.

Mệnh lệnh của dân

Thủ tướng Papandreou nói ông sẽ tôn trọng ý nguyện của người dân Hy Lạp.

Trong một cuộc họp của Đảng Xã hội cầm quyền, Thủ tướng Papandreou phát biểu rằng Chính phủ Hy Lạp tin tưởng vào phán quyết của người dân Hy Lạp.

“Chúng ta sẽ tuân theo mệnh lệnh của người dân Hy Lạp,” hãng tin AFP trích lời ông tại cuộc họp.

Ngày trưng cầu dân ý hiện vẫn chưa được xác định nhưng Thủ tướng Papandreou nói rằng nó sẽ diễn ra sau khi EU và các chủ nợ chốt lại các chi tiết của thỏa thuận.

Đây là một canh bạc lớn của Thủ tướng Papandreou. Quan điểm của thủ tướng là Hy Lạp có lợi ích quốc gia trong việc ủng hộ gói cứu trợ, theo tường thuật của Gavin Hewitt, biên tập viên Châu Âu của BBC.

Thủ tướng sẽ thuyết phục người dân Hy Lạp rằng nếu không có gói cứu trợ này thì đất nước sẽ vỡ nợ và điều đó sẽ là thảm họa.

Ông sẽ đánh vào tinh thần yêu nước của người dân Hy Lạp để vận động cho gói cứu trợ, biên tập viên Hewitt nói.

Chẳng thà vỡ nợ

Tuy nhiên theo Hewitt thì nhiều người dân nước này nói rằng họ muốn chẳng thà Hy Lạp vỡ nợ trong hỗn loạn còn hơn sống những năm tháng khắc khổ.

Một ngày sau khi EU đạt được thỏa thuận cứu trợ, một số thành phố của Hy Lạp đã chứng kiến các cuộc biểu tình phản đối.

Một cuộc diễu binh quan trọng thường niên ở Thessaloniki đã bị hủy sau khi những người biểu tình phong tỏa con đường và hô to những lời thóa mạ nhằm vào Tổng thống Karolos Papoulias.

Theo một cuộc thăm dò dư luận của báo To Vima hôm thứ Bảy ngày 29/10 thì đa số người dân Hy Lạp có nhìn nhận tiêu cực về thỏa thuận cứu trợ.

Nhiều người Hy Lạp tin rằng chính phủ của họ đã đi quá xa trong việc cho phép EU và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) ra lệnh các biện pháp kinh tế khắc khổ mà nước này cần phải thực hiện để được nhận cứu trợ.

Trước đó ở Hy Ḷap đã có những cuộc biểu tình quy mô lớn chống lại các biện pháp thắt lưng buộc bụng của chính phủ.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Papandreou cũng đối diện với sự bất bình ngày càng tăng trong nội bộ Đảng Xã hội của ông đối với tác động của các chính sách thắt lưng buộc bụng đối với đất nước.

Chỉ số tín nhiệm đảng cầm quyền đã sụt giảm thê thảm và thế đa số của đảng trong Quốc hội đang bị thu hẹp sau khi một vài thành viên của đảng đã bỏ sang các đảng khác.

Đẩy trách nhiệm

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Hy Lạp đang chứng kiến sự giận dữ của công chúng với các kế hoạch thắt lưng buộc bụng

Các nhà phân tích cho rằng với lời hứa về một cuộc trưng cầu dân ý, chính phủ của Thủ tướng Papandreou, vốn đang gánh chịu sự giận dữ của công chúng đối với các biện pháp thắt lưng buộc bụng, đã đẩy trách nhiệm quyết ̣định tương lai đất nước cho người dân Hy Lạp.

“Thỏa thuận cứu trợ sẽ được trình lên Quốc hội phê chuẩn và sau đó đưa ra cho nhân dân Hy Lạp quyết định,” Bộ trưởng Tài chính Evangelos Venizelos nói với kênh truyền hình Antenna.

“Dĩ nhiên, người dân Hy Lạp có quyền nói không nhưng họ nên suy nghĩ đến hậu quả của quyết định như thế,” ông nói thêm.

Các đảng đối lập thì chỉ trích rằng chính phủ công bố trưng cầu dân ý chỉ nhằm mục đích tránh phải tổ chức bầu cử sớm.

“Thủ tướng đang cố gắng câu giờ,” Costa Gioulekas của Đảng Nền dân chủ mới thuộc cánh hữu nhận xét.

“Chúng tôi muốn thấy giải pháp rõ ràng, và giải pháp rõ ràng đó rất hiển nhiên: tổ chức bầu cử,” ông nói.

Về phía Đảng Cộng sản, đảng lớn thứ ba của Hy Lạp, đảng viên Makis Mailis cũng thể hiện sự bất bình.

“Điều này ̣(trưng cầu dân ý) chỉ là thư nặc danh không hơn không kém, chúng tôi muốn bầu cử ngay bây giờ,” ông nói với kênh truyền hình tư nhân Mega TV.

Tin liên quan