Libya có thủ tướng mới

Tân Thủ tướng Abdurrahim al-Keib Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tân Thủ tướng Abdurrahim al-Keib nguyên là một nhà khoa học

Chính quyền chuyển tiếp Libya đã bổ nhiệm thủ tướng tạm quyền mới trong một cuộc bỏ phiếu hôm thứ Ba ngày 1/11cùng lúc với việc Nato chính thức chấm dứt chiến dịch không kích ở nước này.

Trong một diễn biến khác, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã thông qua một nghị quyết bày tỏ quan ngại về kho vũ khí khổng lồ mà chính quyền cựu lãnh đạo Muanmar Gaddafi tích trữ.

Abdurrahim al-Keib, một nhà khoa học chuyên về kỹ thuật điện đến từ Tripoli, đã đánh bại tám ứng cử viên khác khi giành được 26 trong tổng số 51 phiếu bầu từ các thành viên của Hội đồng chuyển giao quốc gia (NTC).

Phóng viên BBC ở Tripoli Katya Adler cho biết tân thủ tướng Keib được đánh giá là ứng cử viên thỏa hiệp.

Mọi người ở Libya đang hy vọng Keib có thể làm dịu những mâu thuẫn mang tính khu vực và những mâu thuẫn khác trong nội bộ NTC.

Tên lửa vác vai

Trong khi đó, Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi Libya và các nước láng giềng ngăn chặn việc phổ biến các vũ khí của chế độ Gaddafi vốn đã bị cướp bóc.

Hội đồng Bảo an lo ngại rằng số vũ khí này có thể rơi vào tay của tổ chức al-Qaeda và các nhóm chiến binh khác.

Các cuộc không kích của Nato đã phá hủy phần lớn kho vũ khí của Đại tá Gaddafi. Tuy nhiên, giới chức Libya cho biết họ vẫn chưa rõ hiện có bao nhiêu vũ khí đang được tự do lưu hành bên ngoài.

Nghị quyết của Liên Hiệp Quốc do Nga soạn thảo và được toàn bộ 15 thành viên hội đồng nhất trí thông qua cho rằng một số lượng lớn các tên lửa vác vai do Đại tá Gaddafi tích trữ trong nhiều năm vẫn còn là mối đe dọa đối với các chuyến bay dân sự.

Nhiều tên lửa này được sản xuất từ thời Liên Xô.

Nghị quyết nhấn mạnh rằng ‘việc phổ biến tất cả các loại vũ khí… đặc biệt là tên lửa đất đối không vác vai ở khu vực có thể giúp nuôi dưỡng các hoạt động khủng bố, trong đó có nhóm al-Qaeda và các nhóm Hồi giáo của người Maghreb (ở Châu Phi)’.

Nghị quyết kêu gọi chính phủ mới của Libya hợp tác với cộng đồng quốc tế phá hủy tất cả các loại vũ khí hóa học.

Nghị quyết cũng yêu cầu chính phủ các nước láng giềng của Libya đưa ra các biện pháp ngăn chặn tình trạng buôn lậu vũ khí.

Tuần trước, các thanh sát viên quốc tế đã báo cáo với Hội đồng Bảo an rằng họ vẫn đang tìm kiếm các nơi cất giấu vũ khí của Đại tá Gaddafi, nhưng họ vẫn còn phải kiểm tra hàng trăm địa điểm tình nghi nữa.

Hiện nay 15 chuyên gia chất nổ của Mỹ đang làm việc trên thực địa và con số này dự kiến sẽ tăng lên 100 người.

‘Cùng nhau chiến thắng’

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Tổng thư ký Nato Ramussen cho rằng Nato cũng muốn lật đổ nhà độc tài Gaddafi

Trong khi đó, Tổng thư ký Nato Anders Fogh Rasmussen đang ở thăm Tripoli để tuyên bố chấm dứt chiến dic̣h quân sự của Nato ở Libya.

Theo nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc thì chiến dịch không kích của Nato đã chính thức chấm dứt vào lúc 23:59 phút giờ địa phương hôm thứ Hai ngày 31/10.

Tổng thư ký Rasmussen phát biểu rằng các lực lượng quân sự của Nato đã giúp ngăn chặn một cuộc thảm sát và cứu được vô số dân thường.

Ông nói rằng Nato có thể giúp chính phủ mới của Libya trong vấn đề an ninh và chuyển tiếp sang nền dân chủ nếu được yêu cầu.

Ông cũng đã có các cuộc thảo luận với các lãnh đạo của Hội đồng Chuyển giao Quốc gia về tương lai của Libya cũng như lộ trình chuyển giao sang nền dân chủ.

Tổng thư ký Nato Anders Fogh Rasmussen cũng có cuộc họp báo trong chính căn phòng ở chính khách sạn nơi mà trước đó không lâu người phát ngôn của Đại tá Gaddafi đã cố gắng thuyết phục các nhà báo nước ngoài về sự tàn ác của chiến dịch không kích của Nato.

“Thật tuyệt khi được đứng trên một nước Libya tự do,” ông nói.

“Các bạn đã hành động để thay đổi lic̣h sử và vận mệnh của mình; còn chúng tôi đã hành động để bảo vệ các bạn, và chúng ta đều cùng nhau chiến thắng,” ông phát biểu.

“Tương lai của một nước Libya tự do cuối cùng cũng nằm chắc trong tay các bạn,” ông nói thêm.

Khi được hỏi về Syria, Tổng thư ký Rasmussen trả lời rằng Nato không có ý định đóng một vai trò trong cuộc nổi dậy ở nước này.

“Libya và Syria là hai chuyện khác nhau,” ông nói.

Phóng viên Katya Adler của BBC tường thuật từ Tripoli rằng khi được hỏi rằng mục đích thật sự của các cuộc không kích mà Nato không nói ra có phải là tiêu diệt ông Gaddafi và đảm bảo các lợi ích tài chính của các nước phương tây trong ngành công nghiệp dầu mỏ của Gaddafi hay không, Rasmussen đã có một câu trả lời ngạc nhiên.

Ông phủ nhận các lợi ích dầu mỏ, nhưng không phủ nhận mục tiêu lật đổ nhà độc tài Libya.

Ông giải thích rằng không có gì trái ngược giữa hai chuyện này, và rằng chế độ Gaddafi là mối đe dọa thật sự đối với thường dân Libya và đó là lý do tại sao Nato tấn công các cơ sở quân sự của Gaddafi.

Tin liên quan