Hy Lạp tiến hành trưng cầu dân ý

Thủ tướng Hy Lạp trước nghị viện Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Quyết định về cuộc trưng cầu dân ý của Hy Lạp khiến toàn châu Âu bất ngờ

Chính phủ Hy Lạp thống nhất ủng hộ thủ tướng George Papandreou quanh kế hoạch gây ngạc nhiên là tiến hành trưng cầu dân ý về gói cứu trợ của châu Âu.

Trong cuộc họp kéo dài suốt đêm qua, ông Papandreou nói với các bộ trưởng rằng chính phủ cần được sự đồng ý của nhân dân Hy Lạp.

Việc nội các đồng ý với ông xảy ra trước khi ông gặp lãnh đạo Pháp và Đức để trấn an rằng cuộc trưng cầu dân ý sẽ không gây hại cho gói cứu trợ được đồng ý tuần trước.

Chủ biên trang châu Âu của BBC nói ông Papandreou sẽ nói với các lãnh đạo châu Âu rằng trưng cầu dân ý là cách duy nhất để vượt qua sự chống đối gói cứu trợ.

Trưng cầu dân ý có thể sẽ tổ chức trong tháng 12 năm nay.

Châu Âu đã bị sốc trước loan báo về sự kiện này.

Thủ tướng Papandreou sẽ có một cuộc hội đàm được tổ chức vội vã hôm thứ Tư 2/11 với Tổng thống Pháp Sarkozy và Thủ tướng Đức Angela Merkel bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Pháp.

Trong một thông báo chung, Tổng thống Sarkozy và Thủ tướng Merkel cho biết các quyết định đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh EU tuần trước là “cần thiết hơn bao giờ hết”.

“Pháp và Đức tin rằng thỏa thuận này sẽ giúp Hy Lạp tăng trưởng bền vững trở lại,” bản thông cáo viết.

Người đứng đầu khu vực đồng euro Jean-Cleade Juncker cho biết nếu người dân Hy Lạp bác bỏ gói cứu trợ thì Hy Lạp sẽ tuyên bố phá sản.

“Điều naỳ tùy thuộc vào cách đặt câu hỏi như thế nào và người dân Hy Lạp chính xác sẽ bỏ phiếu về vấn đề gì", ông nói.

Nội các ủng hộ

Nội các Hy Lạp nhất trí ủng hộ kế hoạch trưng cầu dân ý gây tranh cãi của Thủ tướng George Papandreou về gói cứu trợ của Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu trong phiên họp nội các khẩn, Thủ tướng Papandreou cho biết cuộc trưng cầu dân ý có thể đem đến cho chính phủ “sự ủy thác rõ ràng” để thực hiện các biện pháp khắc khổ mà các nước khác trong khu vực đồng euro yêu cầu.

Thị trường cổ phiếu thế giới đã giảm đáng kể hôm 1/11 trong khi thị trường châu Á tiếp tục tuột dốc sang ngày thứ Tư 2/11.

Trong khi đó, tuyên bố trưng cầu dân ý của chính phủ Hy Lạp đã gây sốc trên khắp các thủ đô của Châu Âu.

Trong phiên họp nội các kéo dài tới cuối ngày thứ Ba 1/11, ông Papandreou nói với các bộ trưởng rằng chính phủ Hy Lạp cần sự chấp thuận của người dân nước này.

Thông cáo của văn phòng thủ tướng trích lời ông: “Cuộc trưng cầu dân ý sẽ là sự ủy thác và thông điệp rõ ràng từ bên trong lẫn bên ngoài Hy Lạp về tiến trình của châu Âu và sự tham gia vào đồng euro.”

Bên cạnh đó, ông Papandreou nói giải pháp bầu cử sớm có thể khiến hy Lạp đối diện nguy cơ vỡ nợ.

“Cuộc trưng cầu dân ý sẽ được tổ chức càng sớm càng tốt, ngay sau các điểm cơ bản của thỏa thuận cứu trợ được chốt lại,” phát ngôn viên chính phủ Elias Mossialos, nói.

Nhiều bộ trưởng trong chính phủ Hy Lạp cũng không hề hay biết về kế hoạch trưng cầu dân ý này cho đến khi nó được công bố.

Thậm chí, Bộ trưởng Tài chính Evangelos Venizelos cũng bị ngạc nhiên, truyền thông nước này cho hay.

Tin liên quan