Bom nổ tại tờ báo châm biếm Pháp

Tạp chí châm biếm Charlie Hebdo Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Charlie Hebdo đã làm các tín đồ Hồi giáo nổi giận khi động đến nhà tiên tri Muhammad

Văn phòng của tạp chí châm biếm Pháp Charlie Hebdo ở Paris đã bị phá hủy bởi một quả bom xăng vào sáng sớm thứ Ba 2/11, truyền thông Pháp đưa tin.

Việc này xảy ra chỉ một ngày sau khi tuần san này nêu tên nhà tiên tri Muhammad của đạo Hồi là ‘tổng biên tập’ số kế tiếp của họ.

Họ giải thích nguyên nhân của quyết định này là để đánh dấu thắng lợi bầu cử của một đảng Hồi giáo trong cuộc bầu cử ở Tunisia.

“Tờ báo của chúng tôi không còn nữa. Toàn bộ các thiết bị của chúng tôi đã bị phá hủy,” truyền thông Pháp dẫn lời tổng biên tập tờ báo.

Một nhân chứng tại hiện trường tên là Patrick Pelloux nói với hãng tin AFP rằng một quả bom xăng đã được ném qua cửa sổ tòa báo và làm cho hệ thống máy tính bắt lửa.

“Mọi thứ đều bị phá hủy,” ông nói.

Không có tin tức về thương vong.

Trong khi đó, trang web của tạp chí này cũng bị tấn công với một thông điệp thóa mạ bằng tiếng Anh và tiếng Thổ Nhĩ Kỳ.

Ấn bản hôm thứ Tư ngày 26/10 của tờ báo này được đặt tên là Charia Hebdo – một cách nhại từ Sharia, nghĩa là luật Hồi giáo trong tiếng Ả rập.

Trên trang bìa tạp chí là hình ảnh nhà tiên tri Muhammad nói rằng: ‘Nếu không chết vì cười thì sẽ bị 100 roi’.

Trong ấn bản này có một bài xã luận được cho là của nhà tiên tri và các tranh biếm họa – một trong các bức tranh này mô tả Muhammad với chiếc mũi đỏ của chú hề.

Những hình ảnh về nhà tiên tri bị ngăn cấm tuyệt đối trong đạo Hồi.

Tạp chí cho biết họ lấy cảm hứng từ thắng lợi mới đây của Đảng Hồi giáo Ennadha trong cuộc bầu cử ở Tunisia, và từ tuyên bố của chính quyền mới tại Libya rằng luật Sharia sẽ là nền tảng lập pháp của họ.

Tuy nhiên, tòa báo phủ nhận rằng họ đang cố tình khiêu khích.

Hôm thứ ba 1/11, Tổng biên tập tạp chí đồng thời là họa sĩ biếm họa Charb nói với hãng AFP rằng ông không cảm thấy tờ báo đang khiêu khích.

“Chúng tôi chỉ đơn giản cảm thấy rằng chúng tôi đang làm công việc của mình như thường lệ,” ông nói.

“Khác biệt duy nhất trong tuần này là Muhammad xuất hiện trên trang bìa. Ông ấy rất hiếm khi xuất hiện trên trang bìa,” ông nói thêm.

Trước đây, Charlie Hebdo cũng đã từng dính líu đến một vụ việc châm biếm Hồi giáo khác khi họ cho in lại 12 bức vẽ biếm họa nhà tiên tri Muhammad gây tranh cãi được đăng lần đầu trên tờ Jyllands-Posten của Đan Mạch.

Vụ việc này đã thổi bùng cơn giận dữ trong thế giới Hồi giáo.

Sau đó hai nhóm Hồi giáo ở Pháp đã kiện Charlie Hebdo vì kích động phân biệt chủng tộc, nhưng một tòa án Paris đã tuyên bố họ vô tội.

Phóng viên BBC ở Pháp là Hugh Schofield, cho biết Charlie Hebdo có lịch sử rất dài về việc không tôn trọng các tôn giáo.

Tin liên quan