TT Hy Lạp chấp nhận bỏ trưng cầu dân ý

Cập nhật: 12:33 GMT - thứ năm, 3 tháng 11, 2011

Thủ tướng George Papandreou nói ông sẵn sàng rút lại kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý.

Thủ tướng George Papandreou kêu gọi có đối thoại với phe đối lập với hy vọng sẽ đạt được đồng thuận trong kế hoạch cứu trợ từ EU và tránh việc phải tổ chức trưng cầu dân ý.

Ông Papandreou nói thêm rằng bản thân việc trưng cầu dân ý không bao giờ là sự kết thúc cả.

Các lãnh tụ EU nói Hy Lạp sẽ không nhận được tiền cứu trợ nếu không đạt được sự đồng thuận nội bộ.

Ông George Papandreou bị các thành viên cao cấp trong đảng kêu gọi từ chức, mở đường cho việc thành lập chính phủ liên minh, giữa lúc hiện tương lai của thỏa thuận cứu trợ tài chính EU vẫn chưa chắc chắn.

Bốn bộ trưởng, trong đó có Bộ trưởng Tài chính đầy quyền lực, ông Evangelos Venizelos, nói họ phản đối kế hoạch của ông Panpadreou trong việc tổ chức trưng cầu dân ý về thỏa thuận EU.

Trước đó, BBC được tin từ một số nguồn ở Hy Lạp rằng Thủ tướng George Papandreou dự kiến sẽ đệ đơn từ chức và ông sẽ gặp Tổng thống Hy Lạp Karolos Papoulios ngay lập tức sau khi phiên họp nội các khẩn cấp kết thúc.

Tuy nhiên, truyền hình quốc gia nước này nói ông Papandreou trong cuộc họp đã bác bỏ khả năng ông sẽ ra đi.

Chính phủ Hy Lạp đã bên bờ vực tan rã sau khi một số bộ trưởng nói họ không ủng hộ kế hoạch của ông Papandreou.

Đảng đối lập Tân Dân chủ nói sẽ chấp nhận tham dự chính phủ liên minh nế uông Papandreou đồng ý từ chức.

Phóng viên BBC Mark Lowen từ Athens nói bất kể kết quả thế nào thì Hy Lạp nay cũng đã lâm vào một giai đoạn bất ổn chính trị căng thẳng.

Việc cứu trợ, nếu xảy ra, sẽ giúp chính phủ Hy Lạp đang chìm trong nợ nần có được ngân khoản 130 tỷ euro và xóa bỏ 50% nợ của nước này; để đổi lại, Hy Lạp cần áp dụng các biện pháp thắt lưng buộc bụng khắt khe, là các biện pháp không được lòng dân.

Phủ bóng đen lên hội nghị G20

Hôm thứ Năm, lãnh tụ đối lập Antonis Samaras từ đảng Tân Dân chủ trung hữu đã kêu gọi thành lập chính phủ lâm thời để đảm bảo có được thỏa thuận cứu trợ từ EU.

Ông Papandreou đã kêu gọi một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm vào hôm thứ Sáu.

Trước đó, sự phản đối ngày càng dâng trong nội bộ đảng của ông Papandreou quanh cuộc trưng cầu dân ý đầy bất ngờ.

Đảng Pasok của ông Papandreou chỉ nắm giữ đa số ghế với tỷ lệ mong manh, 152 trong tổng số 300 ghế.

Nội các Hy Lạp hiện đang có phiên họp khẩn cấp.

Cuộc tranh cãi đã khiến kỳ họp của khối G20 hiện đang diễn ra tại Cannes bị lu mờ. Đây là nơi lãnh tụ các quốc gia công nghiệp hàng đầu đang thảo luận về cuộc khủng hoảng nợ ở EU.

Một số bộ trưởng chính phủ đã chỉ trích việc tổ chức trưng cầu dân ý.

Hôm thứ Hai, ông Papandreou đã khiến các nhà lãnh đạo châu Âu và các thị trường tài chính bị sốc khi ông kêu gọi tiến hành bỏ phiếu về kế hoạch giải cứu eurozone.

Một phát ngôn viên của Ủy hội châu Âu nói với các phóng viên ở Brussels rằng Hy Lạp nên rời khỏi EU nếu nước này từ bỏ việc sử dụng đồng euro.

Đầu giờ hôm thứ Năm, Bộ trưởng Tài chính Evangelos Venizelos đã công khai lên tiếng phản đối ý tưởng tổ chức trưng cầu dân ý. Ông là đối thủ lâu năm của ông Papandreou và là một cựu ứng viên chạy đua vào vị trí lãnh đạo đảng Pasok.

Tiếp theo ông Venizelos là sự lên tiếng phản đối của thứ trưởng tài chính, bộ trưởng y tế và bộ trưởng phát triển, phóng viên BBC Mark Lowen từ Athens nói.

Trong một tuyên bố đưa ra đầu giờ hôm thứ Năm, ông Venizelos nói vị trí thành viên của Hy Lạp trong việc sử dụng đồng euro là điều không thể đưa ra làm phép thử.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.