Syria đồng ý chấm dứt đàn áp

Tổng thư ký Liên đoàn Ả rập và thủ tướng Qatar Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Liên đoàn Ả rập đang cố gắng đóng vai trò chính trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria.

Syria đã chấp nhận kế hoạch hòa bình do Liên đoàn Ả rập đề xuất để chấm dứt hơn bảy tháng bạo lực đẫm máu.

Thông cáo của Liên đoàn Ả Rập được đưa ra sau khi các quan chức liên đoàn có cuộc gặp ở Cairo để đàm phán về một giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay ở Syria.

Bản kế hoạch này bao gồm thả tù nhân, rút các lực lượng an ninh khỏi đường phố và tổ chức đối thoại giữa chính phủ và phe đối lập.

Tuy nhiên các phóng viên cho biết họ chưa rõ liệu kế hoạch hòa bình này có tạo ra khác biệt nào trên thực tế hay không.

Thông cáo của liên đoàn nhấn mạnh việc ‘cần thiết phải tiến hành các điều khoản của kế hoạch một cách chính xác, đầy đủ và ngay lập tức’, hãng tin Reuters tường thuật.

Theo thỏa thuận này thì Syria sẽ chấm dứt các hành động bạo lực ngay lập tức và rút các lực lượng an ninh ra khỏi các thành phố.

Syria cũng sẽ cho phép các nhà báo, các nhóm hoạt động nhân quyền và các đại diện của Liên đoàn Ả Rập tự do di chuyển trong lãnh thổ của họ để theo dõi tình hình.

Đột phá quan trọng

Phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc họp ở Cairo, Thủ tướng Qatar Sheikh Hamad bin Jassim al-Thani nói: “Chúng tôi vui mừng đã đạt được thỏa thuận này và sẽ còn vui mừng hơn nữa nếu nó được thực thi ngay lập tức.”

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland nói Mỹ sẽ đánh giá lãnh đạo Syria ‘bằng hành động’ chứ không phải bằng lời nói.

Phóng viên BBC Jon Leyne từ Cairo nhận xét rằng nếu được thực thi đầy đủ thì thỏa thuận giữa Syria và Liên đoàn Ả rập sẽ là một bước đột phá quan trọng.

“Tuy nhiên những người chống đối (Tổng thống Bashar al-Assad) đang nghi ngờ sâu sắc ý định thực sự của chính phủ Syria,” ông nói.

Phe chống đối cho rằng nếu chính phủ Syria thực sự rút các lực lượng của họ ra khỏi các đường phố thì Tổng thống Assad sẽ nhanh chóng mất quyền kiểm soát đất nước.

Liên đoàn Ả rập cũng nói rõ rằng họ sẽ theo dõi tình hình tại Syria. Thỏa thuận cho phép các quan chức liên đoàn và các nhà báo quốc tế vào Syria để giám sát tình hình.

“Do đó, đây sẽ là một bài kiểm tra sớm ý định thật sự của Syria,” phóng viên Leyne cho biết.

Mặc dù thỏa thuận cũng đề cập đến việc bắt đầu một cuộc đối thoại quốc gia giữa chính phủ Syria và phe chống đối, nhưng Leyne cho biết nó không nói rõ địa điểm.

Điều này làm cho phe chống đối lo ngại rằng giới chức Syria có đủ sự mơ hồ trong thỏa thuận để điều khiển mọi việc theo ý mình.

“Đối thoại sẽ phải bắt đầu trong hai tuần lễ nữa. Nếu điều này không xảy ra, thì sức ép sẽ càng đè nặng lên Syria và Liên đoàn Ả rập buộc phải có hành động,” ông nói.

Binh sỹ đào tẩu

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Sức ép ngày càng gia tăng lên chính phủ Syria

Trong một diễn biến khác, 15 thành viên của lực lượng an ninh Syria và các tay súng ủng hộ chính phủ đã bị những người đào tẩu trong quân đội Syria sát hại.

Nhóm Quan sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cho biết bảy binh sỹ đã chết khi một đoàn xe quân đội trúng bom ở tỉnh Hama.

Ngoài ra, bảy người gồm các nhân viên an ninh và các tay súng trung thành với chính phủ cũng bị giết trong một cuộc tấn công thứ hai cũng tại khu vực này, nhóm nhân quyền cho biết.

Các cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Bashar al-Assad đã nổ ra từ tháng Ba và ngày càng trở nên đẫm máu. Nhiều binh lính đã bỏ chạy sang hàng ngũ phe chống đối thay vì nổ súng bắn vào họ.

Một quan chức của nhóm Quan sát nhân quyền Syria cho biết các thành phố Homs và Ham ở miền trung Syria đã bị xe tăng bao vây, tuy nhiên những người đào ngũ đã cố gắng tạo một lối thoát an toàn cho những thường dân cần được chữa trị cũng như giúp cho việc đưa lương thực vào thành phố’.

Hôm thứ Tư ngày 2/10, các tay súng trung thành với chính phủ đã tấn công một nhà máy ở Homs và giết chết 11 công nhân, theo các nhà hoạt động nhân quyền.

Các đoạn băng video nghiệp dư cho thấy các thi thể nằm trên sàn nhà.

Các lực lượng an ninh cũng đã bắn chết tám dân thường ở vài khu vực của thành phố Homs.

Ít nhất 3.000 người đã chết trong các cuộc bạo loạn tại Syria trong khi hàng trăm người khác đã mất tích.

Trong khi đó, chính phủ Syria cũng cho biết là hơn 1.000 nhân viên an ninh đã chết trong các cuộc giao tranh.

Tin liên quan