Số phận bấp bênh của TT Hy Lạp

Thủ tướng Papandreou tại Cannes, Pháp Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Sức ép cả trong và ngoài nước đang đè nặng lên Thủ tướng Papandreou

Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou đang đối diện với sức ép từ chức ngày càng tăng sau khi ông quay về Athens từ cuộc họp khẩn với Pháp và Đức ở Cannes.

Đảng trung hữu đối lập Tân Dân Chủ đã yêu cầu thủ tướng từ chức. Điều này có nghĩa là kế hoạch về một chính phủ đoàn kết của thủ tướng không còn cơ hội.

Trong phiên họp khẩn của Quốc hội Hy Lạp hôm thứ Năm 3/11, lãnh đạo đảng Tân dân chủ Antonis Samaras đã kêu gọi tổ chức một cuộc bầu cử đột xuất. Sau đó, ông cùng các nghị sỹ của đảng mình đã bỏ ra khỏi phòng họp.

Chính phủ của Thủ tướng Papandreou sẽ đối diện với một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm trong ngày thứ Sáu 4/11.

Trong khi đó, trong nội bộ Đảng Xã hội cầm quyền của thủ tướng (Đảng Pasok) đã xuất hiện sự phản kháng đối với đề xuất trưng cầu dân ý về kế hoạch cứu trợ của thủ tướng.

Hiện giờ, Đảng Pasok của ông chỉ nắm thế đa số mong manh ở Quốc hội với 152 trong tổng số 300 ghế.

Trước đó, Thủ tướng Papandreou nói rằng sự ủng hộ của phe đối lập đối với thỏa thuận cứu trợ cũng có nghĩa là không cần phải tổ chức trưng cầu dân ý nữa.

Hỗn loạn chính trị

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Pháp và Đức đang đau đầu với vấn đề Hy Lạp

Đất nước Hy Lạp trong vòng 24 giờ qua đã chứng kiến các cuộc tranh giành quyền lực và mặc cả chính trị, phóng viên BBC Gavin Hewitt ở Athens nói.

Sau một ngày hỗn loạn thứ Năm 3/11, Thủ tướng Papandreou nói với các nghị sỹ trong đảng ông rằng các cuộc đàm phán với phe đối lập để thành lập một ‘nền tảng rộng rãi’ – rõ ràng ý ông muốn nói đến chính phủ liên hiệp – cần được bắt đầu ngay lập tức.

Tuy nhiên lãnh đạo Đảng Tân dân chủ Samara đã đặt nghi vấn về động cơ phía sau hành động gây sốc của ông Papandreou.

“Tôi đang tự hỏi: ông Papandreou gần như hủy hoại Hy Lạp và Châu Âu, đồng euro, các thị trường chứng khoán thế giới và đảng của ông để được cái gì? Để có thể tống tiền tôi và công chúng Hy Lạp chăng? Hay là để đảm bảo điều mà tôi đã nói rồi vài ngày trước là tôi chấp nhận thỏa thuận cứu trợ là không thể tránh khỏi,” ông nói.

Thủ tướng Papandreou nói với các nghị sỹ rằng bản thân cuộc trưng cầu dân ý không bao giờ là sự kết thúc cả, và vẫn còn hai lựa chọn khác. Đó là bầu cử – lựa chọn mà ông cho là sẽ đẩy đất nước đến bờ vực, hoặc là sự đồng thuận trong Quốc hội.

Phát biểu với các dân biểu Đảng Pasok ngay sau thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Evangelos Venizelos nói rằng Hy Lạp phải tuyên bố không tổ chức trưng cầu dân ý.

Ông nói Hy Lạp cần làm mọi thứ có thể để làm an lòng các đối tác quốc tế rằng nước này sẽ thực thi thỏa thuận cứu trợ của khu vực đồng euro ngay lập tức.

Điều này cho thấy sự chia rẽ rõ ràng trong nội bộ đảng cầm quyền của thủ tướng.

Theo thỏa thuận cứu trợ Hy Lạp được các nhà lãnh đạo Châu Âu thông qua vào tháng trước, đất nước đang ngập trong nợ nần này sẽ được cấp 130 tỷ euro và được xóa phân nửa số nợ với các ngân hàng trong kh vực tư nhân. Đổi lại, Hy Lạp phải thực thi các chính sách khắc khổ rất không được lòng dân.

Thỏa thuận được thế giới chào đón như là một bước đột phá.

Tuy nhiên Thủ tướng Papandreou đã ném thỏa thuận này vào nguy cơ khi loan báo hôm thứ Hai 31/10 rằng Hy Lạp sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về bản thỏa thuận – điều này có nghĩa là phá hỏng các biện pháp khắc khổ.

Hành động của ông đã gây sốc cho toàn Châu Âu. Sau đó ông đã được triệu tập đến Cannes hôm thứ Tư 2/11 để nói chuyện khẩn cấp với lãnh đạo Pháp và Đức.

Hai nước này đã nói với ông rằng bất kỳ cuộc trưng cầu dân ý nào nếu được tổ chức cũng phải tập trung vào câu hỏi liệu Hy Lạp có muốn ở lại trong khu vực đồng euro hay không.

Pháp và Đức cũng tạm thời treo lại khoản tiền cứu trợ kế tiếp trị giá 8 tỷ euro cho Hy Lạp cho đến khi có kết quả của cuộc trưng cầu dân ý.

Tin liên quan