Người chết vì lụt ở Thái Lan lên tới 500

Cập nhật: 11:35 GMT - chủ nhật, 6 tháng 11, 2011
Lụt ở Bangkok, Thái Lan

Lũ lụt lan rộng ở Bangkok tiếp tục gây ảnh hưởng trầm trọng tới nhiều mặt của đời sống kinh tế, xã hội của thành phố.

Số người thiệt mạng từ đầu đợt lũ lụt ở miền bắc Thái Lan đã tăng lên tới hơn 500, theo các quan chức Thái Lan.

Ba tháng mưa lớn đã gây ảnh hưởng tới khoảng một phần ba địa phương miền Bắc, phá hủy đất đai nông nghiệp và buộc hàng chục ngàn người phải rời bỏ nhà cửa của họ.

Phần lớn các địa điểm ở thủ đô Bangkok cũng bị ngập nước và người ta lo ngại trung tâm thành phố có thể gặp tình trạng tồi tệ hơn.

Chính phủ Thái Lan đã công bố một kế hoạch phục hồi trị giá 100 tỷ baht (tương đương 4 tỷ USD).

Thủ tướng Yingluck Shinawatra nói khoản kinh phí sẽ được sử dụng để xây dựng lại nhà cửa và các doanh nghiệp, cũng như khôi phục lại nền kinh tế vốn bị ảnh hưởng nặng nề.

"Công việc phải được hoàn thành trong vòng 45 ngày vì mọi người đã chịu đựng quá lâu rồi", tờ Bưu điện Bangkok (Bangkok Post) dẫn lời bà Yingluck nói.

'Kiệt sức'

"Tôi thừa nhận rằng nhiệm vụ này đã thực sự làm kiệt sức tôi, nhưng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ nó"

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra

Bà Yingluck yêu cầu sự cảm thông của công chúng trong lúc chính phủ khắc phục thiên tai.

"Tôi thừa nhận rằng nhiệm vụ này đã thực sự làm kiệt sức tôi, nhưng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ nó," bà nói.

Các giới chức đã bị chỉ trích vì những gì được coi là phản ứng chậm trễ trước lũ lụt, cũng như đã đưa ra các lời khuyên trái ngược nhau về việc sơ tán.

Nước biển rút xuống ở mạn bắc của đất nước nhưng Cục Phòng chống và Giảm nhẹ Thiên tai hôm Chủ Nhật nói 506 trường hợp tới nay đã được thống kê là thiệt mạng kể từ tháng Bảy.

Phóng viên BBC Rachel Harvey tại Bangkok nói đang có các mối nghi ngờ gia tăng về khả năng chính quyền có thể bảo vệ được thủ đô.

Thành phố có các sông và kênh rạch kết nối phức tạp, đã bị đe dọa bởi nước lụt xâm lấn, cũng như áp lực thoát lũ ra biển.

Chưa có ai thiệt mạng ở trong thủ đô, nhưng một phần năm của thành phố ngập dưới nước và hàng chục ngàn cư dân của tám trong số 50 quận đã được yêu cầu phải sơ tán khỏi nhà ở của họ.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.