Hy Lạp sẽ có chính phủ mới

Người dân Hy Lạp đang tụ tập trước trụ sở Quốc hội Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Người dân Hy Lạp đang theo dõi sát sao tình hình chính trị đất nước

Lãnh đạo các đảng phái chính trị ở Hy Lạp đã đồng ý thành lập một chính phủ đoàn kết quốc gia, văn phòng tổng thống Hy Lạp cho hay.

Theo thông báo từ văn phòng tổng thống, Thủ tướng George Papandreou sẽ rút lui và người kế nhiệm ông sẽ được chọn vào thứ Hai ngày 7/11.

Vị thủ tướng đang bị nhiều chỉ trích này và lãnh đạo phe đối lập Antonis Samaras đã tham dự một cuộc họp giải quyết khủng hoảng hôm Chủ nhật 6/11 do Tổng thống Karolos Papoulias tổ chức.

Động thái này diễn ra sau một tuần đầy biến động trong cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp.

Ai sẽ là thủ tướng?

Sau cuộc họp nội các khẩn cấp dưới sự chủ trì của ông Papandreou, chính phủ Hy Lạp thông báo thủ tướng sẽ họp bàn về khủng hoảng với Tổng thống Karolos Papoulias.

Cả ông Papandreou và lãnh đạo đối lập Samaras đều có những cuộc thảo luận riêng rẽ với tổng thống sau đó.

Sau khi đã chọn được thủ tướng, tổng thống sẽ mời các đảng phái tham gia chính phủ mới, thông báo cho biết.

Thủ tướng Papandreou đã tìm cách thành lập một chính phủ đoàn kết quốc gia để thay thế cho chính phủ hiện nay do Đảng Xã hội (Pasok) của ông lãnh đạo.

Tuy nhiên, ông Samaras, lãnh đạo của đảng đối lập chính Tân Dân chủ, đã từ chối đàm phán về chính phủ đoàn kết này trừ phi thủ tướng Papandreou từ chức.

Hai người cũng bất đồng sâu sắc về thời gian tổ chức bầu cử. Trong khi ông Samaras yêu cầu bầu cử ngay lập tức thì ông Papandreou muốn hoãn lại một vài tháng.

Hiện tại đang có những phỏng đoán ai sẽ là người lãnh đạo chính phủ liên hiệp này: Bộ trưởng Tài chính đương nhiệm Evangelos Venizelos hoặc cựu phó Chủ tịch Ngân hàng trung ương Châu Âu Lukas Papademos.

Ở Athens, người dân bình thường tỏ ra mong muốn đất nước ổn định và một lãnh đạo có thể chèo lái Hy Lạp đến tương lai tươi sáng hơn.

Người phát ngôn chính phủ Hy Lạp Ilias Mossialos cho biết chính phủ mới sẽ nhận nhiệm sở và trải qua một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm trong vòng một tuần lễ nếu mọi việc suôn sẻ.

“Hôm nay là một ngày lịch sử của Hy Lạp,” ông nói.

Trong khi đó, người phát ngôn của Đảng Tân Dân chủ nói họ ‘hoàn toàn hài lòng’ với kết quả của cuộc đàm phán.

“Chúng tôi đã được hai mục tiêu của mình: ông Papandreou từ chức và các cuộc bầu cử được tổ chức,” người phát ngôn của đảng này nói với điều kiện giấu tên.

Người phát ngôn này cũng cho biết thêm là các cuộc thương thảo đã tiếp diễn trong đêm Chủ Nhật 6/11 giữa Bộ trưởng Tài chính Venizelos và các quan chức khác về làm thế nào để thỏa thuận cứu trợ của Châu Âu được nhanh chóng thông qua và khi nào bầu cử sẽ được tổ chức.

Động thái cuối cùng

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Venizelos được cho là có nhiều khả năng trở thành thủ tướng kế tiếp của Hy Lạp

Trong đêm thứ Sáu 5/11, Thủ tướng Papandreou đã giành thắng lợi sít sao trong một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm ở Quốc hội tuy nhiên vẫn phải đối diện với sức ép từ chức ngày một tăng giữa những hỗn loạn liên quan đến cuộc khủng hoảng nợ.

Thỏa thuận cứu trợ mới nhất của Châu Âu dành cho Hy Lạp đã được thông qua hồi cuối tháng trước, nhưng Thủ tướng Papandreou đã loan báo sẽ để cho người dân Hy Lạp quyết định có chấp nhận thỏa thuận này hay không thông qua một cuộc trưng cầu dân ý. Điều này đã làm cho các nhà lãnh đạo Châu Âu giận dữ.

Mặc dù vài ngày sau đó chính phủ Hy Lạp đã từ bỏ ý tưởng này, nó vẫn làm cho cuộc khủng hoảng tài chính trầm trọng thêm và châm ngòi cho khủng hoảng chính trị dẫn đến cuộc bỏ phiếu tín nhiệm hôm thứ Sáu 4/11.

Liên minh Châu Âu cho biết họ sẽ không giải ngân cho Hy Lạp thêm một xu nào chừng nào thỏa thuận cứu trợ được nước này chấp nhận.

Hy Lạp đã chịu sức ép quốc tế rất lớn về việc giải quyết khủng hoảng chính trị trong nước để làm yên lòng các thị trường.

Các nhà lãnh đạo Châu Âu đã đề cập đến khả năng Hy Lạp sẽ phải rời khỏi khu vực sử dụng đồng euro nếu nước này không giải quyết được các vấn đề chính trị và tài chính của mình.

Các bộ trưởng tài chính EU sẽ gặp mặt hôm thứ Hai 7/11 để gia tăng sức ép lên Hy Lạp trong việc tìm một giải pháp sớm cho tình trạng bế tắc chính trị ở nước này.

Phóng viên BBC Mark Lowen ở Athens nhận định đây là động thái cuối cùng sau một tuần lễ hỗn loạn.

“Tổng thống đã giúp cho Thủ tướng và lãnh đạo đối lập ngồi lại với nhau để quyết định về một chính phủ đoàn kết quốc gia,” Lowen cho biết.

“Không ai biết chắc liệu hai bên có đạt được thỏa thuận nào hay không. Cả hai đều đã chơi một trò chơi chính trị đầy rủi ro trong những ngày vừa qua,” ông nói.

Phóng viên Lowen cũng nhận xét rằng đây có thể là cơ hội cuối cùng để đạt được đồng thuận và cả hai phía đều hiểu rằng mọi người đang mất dần kiên nhẫn.

“Người dân Hy Lạp đang chăm chú theo dõi và chờ đợi trong khi các cuộc thảo luận đang diễn ra,” ông nói, “Đất nước này đã lâm vào tình trạng bất ổn trong nhiều ngày khi các tranh cãi chính trị càng làm trầm trọng thêm những khó khăn tài chính.”

Tin liên quan