Thêm 19 người chết ở Syria

Lực lượng an ninh của chính phủ Syria Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Chính phủ Syria đã cam kết đưa quân đội ra khỏi các khu vực đô thị

Thêm ít nhất 19 người đã bị sát hại trong các cuộc biểu tình phản đối chính phủ, theo các nhóm nhân quyền.

Những người này bị giết hại vào lúc bắt đầu lễ hội Hồi giáo Eid al-Adha, một ngày sau khi 27 người thiệt mạng trong các cuộc bạo lực ở thành phố Homs miền trung Syria. Liên đoàn Ả Rập sẽ họp một lần nữa để thảo luận về cuộc khủng hoảng. Trước đó, Liên đoàn nói rằng việc chính phủ Syria thất bại trong việc chấm dứt đổ máu sẽ đem lại hậu quả rất tồi tệ.

Hôm Chủ Nhật 6/11, 16 dân thường bị giết bởi các lực lượng an ninh trong khi đang biểu tình tại thành phố Homs, cách thủ đô Damascus 140 km về phía bắc, Trung tâm theo dõi nhân quyền Syria có trụ sở tại London cho biết. Hãng thông tấn Associated Press dẫn lời một nhà hoạt động nhân quyền tại Homs có tên là Majd Amer cho biết các tín đồ cầu nguyện buổi sáng trong có tiếng nổ làm rung chuyển các thánh đường. "Tình trạng này đã diễn ra từ nhiều ngày nay", ông nói về các cuộc tấn công quân sự cùa chính phủ.

Hầu hết những người bị giết hại đều ở khu Baba Amr của Homs, nơi các cuộc đụng độ đã diễn ra trong nhiều ngày, theo Trung tâm theo dõi nhân quyền Syria.

Thành phố này là trung tâm của những cuộc bạo loạn chống Tổng thống Assad trong những tháng gần đây - hơn 100 người đã thiệt mạng trong tuần qua. Lực lượng an ninh cũng bắn chết hai dân thường ở thành phố Hama, nằm xa hơn về phía bắc, và một người nữa ở tỉnh Idlib, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, Trung tâm theo dõi nhân quyền cho biết. Trung tâm này cũng cho biết quân đội đã nổ súng vào một cuộc biểu tình ở Talbi, gần Homs, và rằng hàng chục người đã bị thương ở thị trấn Kafruma thuộc tỉnh Idlib. Nhà chức trách nói rằng lực lượng an ninh đang chiến đấu chống lại các nhóm chiến binh đang giết hại thường dân ở Homs. Hôm thứ Tư 1/11, Liên đoàn Ả Rập đã công bố một kế hoạch hòa bình cho Syria, trong đó kêu gọi chấm dứt bạo lực, yêu cầu quân đội rút ​​khỏi các thành phố, và mở các cuộc đàm phán giữa chính phủ và phe đối lập. Chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad cho biết họ sẽ ra lệnh cho lực lượng an ninh rút khỏi các đường phố và bắt đầu đối thoại với phe đối lập. Tuy nhiên bạo lực vẫn tiếp tục xảy ra.

'Hậu quả thảm khốc'

Hôm thứ Bảy 5/11, Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập Nabil al-Arabi đã kêu gọi chính phủ Syria thực thi kế hoạch, nói rằng nếu không thì sẽ có "những hậu quả thảm khốc đối với tình hình Syria và khu vực". Sau các vụ giết chóc hôm Chủ Nhật 6/11, Liên đoàn thông báo họ sẽ có một cuộc họp khẩn vào ngày 12 /11 để thảo luận về 'sự tiếp diễn bạo lực và bởi vì chính phủ Syria đã không thực hiện cam kết của mình'.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Alain Juppe cho biết những vụ bắn giết gần đây đã cho thấy rõ ràng rằng "không mong đợi gì được nữa từ chế độ này và rằng họ sẽ không thực hiện cải cách cho dù họ loan báo thường xuyên [là sẽ cải cách].

Ông cho biết Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã "thất bại" trong hành động trừng phạt Syria, sau một dự thảo nghị quyết trừng phạt Syria, bao gồm các biện pháp cấm vận, đã bị Nga và Trung Quốc phủ quyết hồi tháng trước. Liên Hiệp Quốc ước tính ít nhất 3.000 người đã thiệt mạng kể từ khi cuộc nổi dậy bắt đầu hồi tháng Ba. Chính phủ cho biết các chiến binh Hồi giáo và các băng nhóm vũ trang do nước ngoài hỗ trợ đã giết chết 1.100 người của lực lượng an ninh.

Tin liên quan