Bác sỹ của Jackson bị kết tội ngộ sát

Bác sỹ Conrad Murray trong phòng xử
Image caption Bác sỹ Murray đã làm 'các con Jackson mất đi một người cha và thế giới mất đi một thiên tài'

Bác sĩ riêng của Michael Jackson là Conrad Murray đã bị kết tội ngộ sát ông hoàng nhạc pop bởi một bồi thẩm đoàn ở Los Angesles.

Một ban hội thẩm gồm bảy nam và 5 nữ đã mất hai ngày cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra phán quyết.

Michael Jackson chết vào ngày 25 tháng 6 năm 2009 vì do hậu quả của việc dùng quá liều propofol, một chất gây mê cực mạnh.

Bác sỹ Murray, năm nay 58 tuổi, có thể bị kết án tối đa bốn năm tù và bị tước giấy phép hành nghề.

Khi tòa tuyên bố phán quyết người ta đã nghe thấy một tiếng thét trong phòng xử án.

Bên ngoài phòng xử, phóng viên BBC Peter Bowes cho biết vào thời điểm tòa tuyên bố phán quyết, những tiếng reo hò và la hét bùng nổ trong đám đông đang tụ tập dọc theo con đường để theo dõi vụ án.

‘Michael đang quan sát’

Trong khi đó, gia đình Jackson, vốn đang ngồi trong phòng xử, lặng lẽ rơi nước mắt.

Ca sỹ LaToya Jackson, chị ruột của Michael, nói với hãng thông tấn AP rằng gia đình Jackson rất vui mừng trước phán quyết của tòa.

“Michael đang quan sát chúng ta,” bà nói.

Trong phiên tòa, luật sư của bác sĩ Murray lập luận rằng Jackson đã tự mình tiêm liều thuốc gây tử vong khi bác sĩ không có trong phòng.

Bác sĩ Murray đã bị tạm giam chờ ngày xét xử mà không được tại ngoại cho đến khi ông thi hành bản án bắt đầu từ ngày 29/11.

Giải thích cho quyết định này, quan tòa nói rằng bác sĩ Murray giờ đây là một người phạm tội nghiêm trọng và có nhiều mối quan hệ bên ngoài bang California. Điều này có nghĩa là ông không thể đảm bảo vị bác sỹ này không đi khỏi bang California.

Bác sĩ Murray ngồi yên lặng trong phòng xử, chỉ hơi nhúc nhích trên ghế ngồi khi tòa tuyên bố phán quyết.

Ông bắt đầu bị còng tay khi quan tòa công bố quyết định cuối cùng trước khi bị đưa vào trại giam.

Bồi thẩm đoàn bao gồm một người Mỹ gốc Phi, sáu người da trắng và 5 người gốc Tây Ban Nha, đã làm việc từ hôm thứ Sáu 4/11 cho đến sáng thứ Hai 7/11.

Bên ngoài phòng xử án, những người hâm mộ Michael Jackson hò reo và hô vang: ‘Có tội’, ‘Có tội’ trong thời gian chờ đợi tòa tuyên bố phán quyết.

Trong phiên tòa kéo dài sáu tuần lễ này, 49 nhân chứng đã được triệu tập và 300 bằng chứng đã được trình trước tòa.

‘Tự dùng quá liều’

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Phán quyết của tòa đã làm hài lòng các fan hâm mộ

Michael Jackson, vốn không xuất hiện trước công chúng trong bảy năm, đã chết vào năm 2009 khi ông đang chuẩn bị cho buổi biểu diễn trở lại của mình tại sân vận động O2 ở Luân Đôn.

Trong lời kết luận hôm thứ Năm 3/11, công tố viên nói bác sỹ Murray đã gây ra cái chết của ngôi sao nhạc pop vì sơ ý, làm cho các con của Jackson mất đi một người cha của và thế giới mất đi một thiên tài.

Luật sư biện hộ lập luận rằng Jackson là một người nghiện đã tự giết chết mình bằng cách tiêm quá liều propofol trong khi bác sỹ của ông đã đi ra ngoài trong căn biệt thự mà ngôi sao nhạc pop thuê ở Los Angeles.

Tuy nhiên, các luật sư biện hộ đã từ bỏ một lập luận chính trong quá trình diễn ra phiên tòa rằng siêu sao nhạc pop đã uống propofol. Tuy nhiên họ vẫn tiếp tục lập luận rằng Michael Jackson bằng cách nào đấy đã tự dùng quá liều thuốc chỉ định.

Các bên trong phiên tòa đều mời chuyên gia riêng của mình về thuốc gây mê.

Không có luật nào cấm sử dụng propofol, tuy nhiên các công tố viên dựa vào lập luận rằng bác sỹ Murray đã hoàn toàn không để ý khi chỉ định propofol cho Michael Jackson bên ngoài phạm vi bệnh viện mà không có các thiết bị giám sát phù hợp.

Có những lúc trong phiên tòa, bồi thẩm đoàn đã nghe các đoạn băng thu lại tiếng của Michael Jackson, vốn nghe không mạch lạc và lè nhè, khi ông đang nói về các chương trình biểu diễn sắp tới và xem một bức ảnh khi Jackson đang nằm bất động trên băng ca.

Tin liên quan