Kêu gọi quốc tế bảo vệ thường dân Syria

Cập nhật: 04:26 GMT - thứ ba, 8 tháng 11, 2011
Người biểu tình chống chính phủ ở Homs

Thành phố Homs là tâm điểm của các hành động đàn áp của chính quyền Syria

Nhóm đối lập chính ở Syria mô tả thành phố Homs là khu vực thảm họa nhân đạo và kêu gọi cộng đồng quốc tế có hành động bảo vệ thường dân.

Hội đồng quốc gia Syria cho biết các lực lượng chính phủ đã dùng đạn pháo tấn công các khu vực dân cư trong thành phố trong nhiều ngày.

Họ cũng cho biết các thường dân ở đây rất thiếu thốn lương thực và thuốc men trong khi điện nước đã bị cắt.

Hồi tuần trước chính quyền Syria nói họ đồng ý với bản kế hoạch hòa bình của Liên đoàn Ả rập vốn yêu cầu họ rút quân ra khỏi các khu vực dân cư.

Tuy nhiên, phóng viên BBC Jonathan Head ở Thổ Nhĩ Kỳ cho biết điều này đã không xảy ra.

Các nhà hoạt động đối lập mô tả tình trạng ở một số khu vực của Homs, thành phố lớn thứ ba Syria nằm ở miền trung, là thảm họa.

Họ cho biết chính quyền đã cắt nguồn điện và nước trong thành phố.

Quận Baba Amr, vốn nằm không xa trung tâm thành phố, đã bị các lực lượng chính phủ tấn công gần như liên tục trong suốt một tuần. Tổng cộng hơn 100 người đã bị giết ở quận này, phe đối lập cho hay.

Họ cáo buộc các tay súng bắn tỉa của chính phủ tìm cách ngăn chặn các nhân viên y tế chữa trị cho những người biểu tình bị thương.

Quan sát viên quốc tế

Thông cáo của Hội đồng quốc gia Syria cũng cho biết nhiều gia đình, trong đó có phụ nữ và trẻ em, đang bị ngăn không cho rời khỏi các khu vực đang giao tranh để đến nơi an toàn hơn.

Hội đồng quốc gia cáo buộc chính quyền sử dụng vũ khí hạng nặng, rocket và máy bay chiến đấu để ném bom các khu vực đông dân cư trong thành phố.

Hiện tại không thể kiểm chứng những cáo buộc mà phe đối lập đưa ra vì chính phủ Syria đã cấm các nhà báo quốc tế vào Syria.

Các nguồn tin từ Homs cho biết các lực lượng an ninh của chính phủ đã tiến vào Homs hôm thứ Hai ngày 7/11.

Trước đó, thành phố này cũng chứng kiến giao tranh dữ dội giữa quân đội chính phủ và các sỹ quan quân đội Syria đào ngũ.

Các nhà hoạt động đối lập cho biết ba người, trong đó có một trẻ em, đã thiệt mạng hôm thứ Hai 7/11 ở Homs.

Hôm Chủ nhật 6/11, cũng có tin là 16 dân thường đã bị các lực lượng an ninh giết hại trong khi đang tuần hành phản đối chính phủ cũng ở thành phố này.

Hội đồng quốc gia Syria hối thúc Liên Hiệp Quốc, Liên đoàn Ả Rập và Tổ chức hợp tác Hồi giáo hành động để chấm dứt điều mà họ gọi là ‘thảm sát’ ở Homs.

Hội đồng kêu gọi cộng đồng quốc tế ‘gửi các quan sát viên quốc tế và Ả Rập đến Homs ngay lập tức để giám sát tình hình trên thực tế’.

Họ cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế tuyên bố Homs là một ‘khu vực thảm họa nhân đạo’ để các thường dân có thể được cộng đồng quốc tế bảo vệ, bao gồm việc sơ tán khỏi các khu vực đang bị đạn pháo tấn công.

Lệnh ngừng bắn

Thông cáo của Hội đồng quốc gia Syria cũng hối thúc Liên Hiệp Quốc và Liên đoàn Ả Rập kêu gọi thực hiện một lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Syria.

Các nhóm đối lập cũng cho biết các cuộc biểu tình chống chính phủ vẫn tiếp diễn ở các vùng khác của Syria với con số thương vong dân thường tiếp tục gia tăng, trong đó có các khu ngoại ô Banias và Aleppo của Damascus.

Liên đoàn Ả Rập sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn vào thứ Bảy 12/11 để xem xét việc chính quyền Syria đã không thực thi thỏa thuận hòa bình mà họ đã chấp nhận hồi tuần trước.

Trong khi đó, Tổng thống Bashar al-Assad đã công bố lệnh ân xá cho các sỹ quan đào ngũ ra hàng và các dân thường giao nộp các vũ khí mà họ đang nắm giữ.

Hoa Kỳ đã lên tiếng rằng họ không tin rằng những người chống đối Syria sẽ được an toàn nếu họ đầu hàng chính phủ.

Chính quyền Syria sau đó đã cáo buộc Hoa Kỳ ủng hộ cái mà họ gọi nổi loạn và bạo lực.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.